วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.ชี้สภาพป่าห้วยเม็กเปลี่ยนแปลง เอกชนต้องแก้ไข ขู่ไม่ทำฟ้องตาม ก.ม.

มท.ชี้ต้องตรวจสอบสภาพพื้นที่ห้วยเม็ก หากพบเปลี่ยนไปจากเดิมเอกชนต้องเยียวยาแก้ไข ขู่ไม่ทำตามเจอฟ้องตาม ก.ม.

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.60 ที่ศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์ รังสิต จ.ปทุมธานี นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีอนุมัติให้บริษัทเอกชนเข้าใช้พื้นที่ที่ดินสาธารณะป่าชุมชนห้วยเม็ก อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ว่า ขณะนี้ผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงไปแล้ว 5 วัน แต่ยังไม่มีรายงานกลับเข้ามาที่กระทรวงมหาดไทย เพราะยังมีเวลาในการตรวจสอบอีกระยะ ตามกรอบที่กำหนดไว้ 30 วัน โดยทางกระทรวงได้ย้ำว่า จะต้องตรวจสอบเหตุผลว่า ทำไมทางอำเภอและจังหวัดจึงไม่ได้รายงานข้อเท็จจริง ที่มีประชาชนส่วนหนึ่งคัดค้านการเช่าพื้นที่ของเอกชน และไม่มีรายงานไว้ในการทำประชาคมหมู่บ้าน

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่เอกชนได้ขอยกเลิกสัญญาการเช่าพื้นที่ หลังมีเหตุคัดค้านจากชาวบ้านในพื้นที่นั้น แม้ทางฝ่ายเอกชนจะเป็นผู้บอกเลิกสัญญาเอง แต่อำนาจในการให้ยกเลิกสัญญาหรือเพิกถอน จะเป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดตามกฎหมายที่ดิน ซึ่งจากรายงานล่าสุด พบว่า ทางจังหวัดได้ยืนยันยกเลิกสัญญาแล้ว แต่ยังต้องตรวจสอบว่า หลังบอกเลิกสัญญาแล้วสภาพพื้นที่เป็นอย่างไร มีความแตกต่างจากก่อนที่ทำสัญญาเช่าหรือไม่ โดยจะต้องกลับไปดูรายละเอียดของสัญญาที่ลงนามไว้ในตอนแรก ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่า สภาพพื้นที่เกิดการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมก่อนทำสัญญา ทางจังหวัดจะต้องเรียกร้องให้บริษัทเอกชนดังกล่าวเยียวยา แก้ไขสภาพพื้นที่ให้กลับมาเป็นดังเดิม และหากเอกชนไม่ดำเนินการตาม ก็เป็นหน้าที่ของทางจังหวัดที่จะต้องดำเนินการฟ้องร้องตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

มท.ชี้ต้องตรวจสอบสภาพพื้นที่ห้วยเม็ก หากพบเปลี่ยนไปจากเดิมเอกชนต้องเยียวยาแก้ไข ขู่ไม่ทำตามเจอฟ้องตาม ก.ม. 20 ก.ย. 2560 14:53 20 ก.ย. 2560 18:17 ไทยรัฐ