วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังตามไขคำตอบความลับ ของหน้าผาออกไข่หินทุก 30 ปี (คลิป)

ประชาชนของหมู่บ้านกูหลู ในเขตปกครองตนเองของชนชาติเฉียนหนาน (Qiannan) ปู้อี (Buyei) และแม้ว (Miao) ในมณฑลกุ้ยโจว ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ได้สังเกตหินรูปทรงกลม หรือวงรีคล้ายไข่ ฝังเรียงรายอยู่บนโพรงหินบนหน้าผาสูงเกือบ 6 เมตร ยาวเกือบ 20 เมตร มาเนิ่นนานหลายปีโดยมีความเชื่อว่าหินรูปทรงดังกล่าว เป็นหินนำโชคลาภวาสนา พร้อมทั้งเล่าลือไปว่าหน้าผาแห่งนี้ออกไข่เป็นหิน ซึ่งทำให้นักธรณีวิทยาพยายามไขความลับเรื่อยมา

ปัจจุบัน หินเหล่านี้ได้รับการเก็บรักษาไว้ประมาณ 70 ลูก ส่วนลูกอื่นก็ถูกขโมยหรือถูกนำไปขายบ้าง นักธรณีวิทยา
เผยว่า พื้นที่แห่งนี้มีการกระจายตัวของหินแบบแปลกๆ เหมือนหน้าผากำลังวางไข่ไว้ตามโพรงทุกๆ 30 ปี จากนั้นหน้าผาก็จะดันไข่หินออกจนร่วงตกลงมา พวกเขาพยายามอธิบายโดยทดสอบทางธรณีวิทยาและพบว่าพื้นที่นี้ก่อตัวขึ้นในยุคแคมเบรียน เมื่อประมาณ 500 ล้านปีก่อน เมื่อพิจารณาเฉพาะตรงหน้าผาก็พบว่าเป็นหินปูนแบบที่เจอได้ทั่วไปในหลายพื้นที่บนโลก ซึ่งความแตกต่างภายในช่วงเวลาเดียวกัน หน้าผาแห่งนี้ได้เกิดการกัดกร่อนหินนำไปสู่การปรากฏตัวของหินไข่ ซึ่งมีการสะสมของตะกอนอย่างหนาแน่น

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการอธิบายและยืนยันว่าบรรดาลูกหิน รวมถึงพื้นที่ทางธรณีวิทยาอายุ 500 ล้านปีแห่งนี้ก่อตัวจากหินปูน แต่นักธรณีวิทยาเชื่อว่า ความลึกลับที่อยู่เบื้องหลังหน้าผาแห่งนี้จะถูกเฉลยในอีกไม่นาน.

ประชาชนของหมู่บ้านกูหลู ในเขตปกครองตนเองของชนชาติเฉียนหนาน (Qiannan) ปู้อี (Buyei) และแม้ว (Miao) ในมณฑลกุ้ยโจว ตั้งอยู่ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ได้สังเกตหินรูปทรงกลม หรือวงรีคล้ายไข่ ฝังเรียงรายอยู่บนโพรงหินบนหน้าผา 20 ก.ย. 2560 13:26 20 ก.ย. 2560 14:04 ไทยรัฐ