วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โย ยศวดี บอกแล้วทำไมต้องลาวงการนางแบบ เกี่ยวกับคนไม่แยกแยะ (คลิป)

ประกาศลาวงการนางแบบไปเอาดีเป็นนักกีฬา แต่จู่ๆ ก็เห็นนางแบบสาวกลับมาเดินแฟชั่นโชว์อีกครั้ง งานนี้รายการ คุยเช้า show จึงฉกตัวนางแบบสาวมาพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าว โดยสาวโยเปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า

โย กลับมารับงานเดินแบบอีกครั้งแล้ว?
“รับแค่งานเดินแบบชุดผ้าไหม ถ้าไม่ใช่ผ้าไหมจะไม่รับค่ะ ไม่ได้มีอะไรกับวงการนางแบบนะคะ เพราะว่าเราทำงานมานานมาก 20 ปี และงานเดินแบบต้องดิวงานไว้นานมาก 1-2 เดือน และเราไม่สามารถล็อกคิว หรือรู้ล่วงหน้าว่าตารางแข่งมันจะมีเมื่อไหร่ เพราะเราเซ็นสัญญากับสปอนเซอร์ไว้แล้ว ก็เลยตัดปัญหาไป

ที่รับงานผ้าไหมเพราะอยากจะทำถวายอยู่แล้ว เพราะรู้สึกว่างานผ้าไหมคืองานที่คนไทยควรจะทำ ยืนยันไม่ได้มีปัญหาในวงการนางแบบ แต่ช่วงนึงที่มีข่าวออกมามันก็มากระทบกับงาน เวลาไปทำงานรู้สึกว่าคนไม่แยกแยะ คนเอาเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวมาปนกัน

อย่างเวลาเราอยู่ในที่ทำงานเรามีความสุข แต่พอมีเรื่องมีราว แบ่งพรรคแบ่งพวก เราก็เริ่มรู้สึกไม่สนุก เหมือนไปสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ร่วมงานมากกว่า การแบ่งพรรคแบ่งพวกเป็นเรื่องธรรมดา ผู้จัดอาจจะต้องเลือกอะไรแบบนี้ในช่วงนั้นที่เราทราบกัน ก็ไม่อยากจะสร้างปัญหาให้กับผู้ร่วมงาน ก็เลยเดินออกมา ไม่ต้องให้ใครมาตัดสินใจให้เรา

เลิกเดินไปเลย อาชีพนางแบบเราทำมาทั้งชีวิต เราเก็บสิ่งดีๆ ใส่กระเป๋าแล้วใช้ชีวิตต่อไปดีกว่า เราอย่าไปเอาชีวิตเราไปผูกกับอะไรจนสูญเสียตัวตนไป ทำเพื่ออะไร ถ้าเราทำอะไรได้ใหม่ เติมไฟในชีวิตได้ใหม่เราจงทำ โยคิดแบบนี้เสมอ”

ทำไมเบื่อเดินแบบ?
“พอมาเริ่มวิ่ง เจอสิ่งใหม่ที่เร้าใจและใช่มากกว่า มันมีไฟในตัวเยอะมาก ก็เลยตัดสินใจเลือกเดินทางใดทางนึง และโยไม่เคยเป็นนักกีฬามาก่อน พอได้เริ่มวิ่งก็รู้สึกว่ามันอาจจะเป็นชีวิตที่เราตามหาอยู่ เริ่มต้นการวิ่งมีพี่มาชวนให้วิ่ง 4 กิโล พอลงสนามครั้งแรกวิ่งจบอาเจียนเลย เพราเราะไม่เคยออกกำลังกายขนาดนี้ เลยเริ่มฝึกซ้อมอย่างจริงจัง”

ตอนตัดสินใจเลิกเดินแบบเสียใจมั้ย?
“เป็นธรรมดา มันก็มีบ้างช่วงแรกๆ ที่เรารู้สึกว่าคิดถึง แต่พอเราทำให้ตัวเองรู้สึกว่ามีอะไรทำทุกวันมันก็ค่อยๆ ดีขึ้น”

ไตรกีฬาเป็นการแข่งขันที่เหนื่อยมากนะ?
“ใช่ค่ะ แต่โยแข่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นไตรกีฬา หรือว่าการปั่นจักรยานทางเรียบ แข่งวิ่ง แต่โยเริ่มการเป็นนักฬาด้วยการวิ่ง วิ่งมาราธอน แล้วปั่นจักรยาน หัดว่ายน้ำเพื่อเล่นไตรกีฬา เพราะว่าโยว่ายน้ำไม่เป็น ว่ายงูๆ ปลาๆ”

จักรยานคู่ใจราคาเท่าไหร่?
“เป็นของสปอนเซอร์นะคะ ราคาคันนี้เกือบ 4 แสน มันเป็นหัวใจของคนเล่นไตรกีฬา อุปกรณ์เราต้องเสมอ โชคดีที่ตั้งแต่เล่นกีฬามาไม่ได้ควักเงินซื้อของเอง มีสปอนเซอร์สนับสนุนทั้งหมด พอคนรู้ว่าเราจะลงเล่นไตรกีฬาคนก็วิ่งเข้าหาเราหมด เห็นเราฝึกซ้อมจริงจัง เค้าก็เข้ามา”

แต่ตอนเริ่มต้น งานเดินแบบก็ไม่มี กีฬาก็ยังไม่ชัดเจน ทำมาหากินอะไร?
“โยแพลนอะไรไว้ล่วงหน้า ก่อนจะเลิกเดินแบบ เรื่องธุรกิจ เรื่องกีฬาซึ่งมองว่าเป็นอาชีพอย่างนึง การเล่นกีฬาหน้าตาไม่เกี่ยว ถ้าไม่มีความสามารถก็ไม่มีคนสนับสนุน ทนลำบากไม่มีงานอยู่ 5-6 เดือน ก็มีสปอนเซอร์เข้ามา”

เคยเจอเหตุการณ์ในระหว่างแข่งไตรกีฬา เจอคนกดตอนว่ายน้ำ?
“ใช่ค่ะ โยรู้ว่าเค้าไม่ได้ตั้งใจที่จะทำร้ายใคร แต่เวลาที่ทุกคนว่ายก็จะพยายามตะเกียกตะกาย เวลาชนกันก็จะผลักหรือว่าชนให้อีกคนออกไป และตอนนั้นโยยังอ่อนประสบการณ์ เลยโดนผลักและจมลงไปเลย แล้วทุกคนก็ว่ายไปไม่สนใจ ถ้าไม่แข็งแกร่งเราก็จะไม่รอด”

คนเม้าท์ไปทำศัลยกรรมบั้นท้ายมา?
“ทำศัลยกรรมต้องพักฟื้น แต่นี้ซ้อมทุกวัน เคยได้ยินว่าเมืองนอกมี แต่ถ้าคนที่ติดตามจะรู้ว่าโยค่อนข้างดูแลร่างกายดี ตั้งแต่สมัยเป็นนางแบบแล้ว ออกกำลังกายเยอะ วันนึงเบิร์นเป็นพัน ทั้งตัวไม่เคยผ่า แต่ฉีดมีค่ะ ไม่มีของแปลกปลอมในร่างกาย”

โรคจิตเข้ามาหามั้ย เพราะลงรูปแต่ละรูปแซ่บๆ ทั้งนั้น?
“จะมีแต่ชาวต่างชาติที่ไดเร็กแมสเสจมาหา แต่ไม่ได้หยาบคายนะคะ มาขอเดต ขอเบอร์ นานๆ โยจะเข้าไปดูที และจะเห็นว่ามันเยอะมาก ไม่ค่อยเข้าไปดูและใส่ใจ แต่คนหยาบคายไม่มีเลย ไม่เหมือนสมัยนางแบบ ทุกวันนี้ไม่เคยมีใครเมนท์น่าเกลียดเลย”

เวลาไปแข่งกีฬา มีคนมาจีบมั้ย?
“ไม่มีเลย แต่ว่ามีมาขอถ่ายรูป”

ความรักของโยตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
“สถานะตอนนี้ก็ต้องใช้คำว่าโสด เพราะว่าเราไม่ได้แต่งงาน แต่คนที่คุยเค้าชื่อคุณหนึ่งค่ะ รู้จักกันมา 6 ปีแล้ว เป็นเพื่อนกันมาก่อน พอมาคบกันมันก็เป็นเรื่องง่าย แต่หมั่นไส้เวลาไปไหนด้วยกันคนคิดว่าเค้าเป็นน้องชาย แต่เค้าอายุมากกว่าโยอีก

มีเพื่อนแนะนำให้รู้จัก เคยคุยเรื่องแต่งงานไปเมื่อปีที่แล้ว แต่พอมาถึงจุดนึงเราก็มาคุยกัน และโยก็ยุ่งกับการแข่งกีฬา การจะเป็นนักกีฬาแล้วแต่งงานมันเป็นเรื่องยาก เพราะเราต้องฝึกซ้อมตื่นตีห้า ไปแข่งขัน อยู่ๆ หายไป 2 อาทิตย์มันก็ไม่ใช่ ที่ประกาศว่าจะแต่งปีนี้ ก็ยังไม่แต่ง ขอให้เวลาตัวเองก่อน เราไม่ได้แก่มาก เพิ่ง 38 เอง ปีหน้าถ้าอยากแต่งก็ยังทันอยู่

ไม่ได้บอกให้เค้ามานั่งรอเรานะ แต่เราเข้าใจกันและกัน พูดกันง่ายๆ ขอเวลาทำอะไร เค้าไม่มีงอแง คบกันมา 6 ปีไม่เคยทะเลาะกันหนักๆ เลย ถามว่าไม่กลัวคนอื่นมาเอาไปเหรอ เค้าก็เป็นคนมีเสน่ห์มีผู้หญิงมาอ่อยเหยื่อบ้าง แต่โยก็ไม่ตาม เพราะคิดว่าถ้ายิ่งตามผู้ชายก็ยิ่งไป คนอาจจะคิดว่าโยชอบวีน แต่โยใช้วิธีการเงียบแล้วเค้าจะเกรงใจเราเอง

มีผู้หญิงเข้ามาค่ะ เปิดโทรศัพท์ก็เจอข้อความ แต่เราเฉยๆ พอมาถึงจุดนึงเราจะรู้ว่าอะไรเอาชนะได้ง่ายกว่า ถ้าเราทำตัวเด็กๆ ชีวิตรักเราจะไม่ประสบความสำเร็จ และโยก็ไม่กลัวว่าเค้าจะไปจากโย”

อาการป่วยเป็นอย่างไรบ้าง?
“อาการกระดูกหน้าแข้งร้าว อาการปวดจะกลับมารบกวนอยู่เสมอ”

โย ยศวดี เปิดหมดใจไม่รับงานเดินแบบ เพราะมีการแบ่งพรรคแบ่งพวกหลังเกิดเรื่องเมื่อหลายปีก่อน ขอเดินออกมาหาอะไรที่ทำแล้วสบายใจมีความสุข ฟุ้งตอนนี้ผันตัวเป็นนักกีฬาแล้วมีความสุขมาก 20 ก.ย. 2560 13:15 20 ก.ย. 2560 14:31 ไทยรัฐ