วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ยัน 'บิ๊กตู่' เยือนสหรัฐฯแน่ ส่วนปมโรฮีนจารอดูท่าทีชาติอาเซียน

รัฐบาลยัน นายกฯ บินเยือนสหรัฐฯ แน่ รอแค่มะกันพร้อมเท่านั้น เชื่อได้คำตอบเร็วๆนี้ พร้อมระบุไทยรอดูท่าทีอาเซียน ปมโรฮีนจาในเมียนมา...

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการเยือนสหรัฐอเมริกาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ขณะนี้ฝ่ายไทยกำลังเตรียมความพร้อมประเด็นที่จะไปหารือครอบคลุมเรื่องเศรษฐกิจ ความมั่นคง ภัยธรรมชาติ และดูว่าที่ผ่านมาสหรัฐฯ หารือกับประเทศต่างๆ ในเรื่องอะไรบ้าง ส่วนกำหนดการเดินทางกำลังรอการยืนยันกันอยู่ กระทรวงการต่างประเทศกำลังประสานงานกัน คาดว่าน่าจะได้คำตอบเร็วๆ นี้ โดยพยายามจะให้เป็นไปตามกรอบเวลาเดิม คือ ช่วงต้นเดือน ต.ค.60 เพราะในปลายเดือนเรามีพระราชพิธีสำคัญ แต่ต้องรอความพร้อมของทางสหรัฐฯ ด้วย จึงต้องมาดูเวลากันอีกครั้ง แต่ยืนยันว่าได้ไปแน่นอน เพราะเขาเองยืนยันว่าคำเชิญนายกรัฐมนตรีไทยไปเยือนสหรัฐฯ ยังอยู่ แต่เนื่องจากช่วงนี้ที่สหรัฐฯ มีเรื่องราวต่างๆ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมประชุมสหประชาชาติสมัยสามัญของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีเรื่องภัยน้ำท่วมที่ต้องดูแลแก้ไขกันอยู่ จึงต้องรอให้เขาเคลียร์เรื่องต่างๆ ให้เสร็จสิ้นก่อน

พล.ท.วีรชน ยังกล่าวถึงท่าทีของไทยหลัง นางอองซาน ซูจี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและมนตรีแห่งรัฐประเทศเมียนมา แถลงยินดีให้นานาชาติเข้ามาตรวจสอบกรณีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โรฮีนจา ว่า ในส่วนของไทยต้องรอดูว่าในกรอบของอาเซียนจะดูแลเรื่องนี้อย่างไร เพราะผู้นำทุกประเทศในอาเซียนมีความกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และให้ความสำคัญกับการดูแลเรื่องมนุษยธรรมเป็นอันดับแรก ต่างอยากให้ปัญหาเรื่องโรฮีนจาคลี่คลายไปได้ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นสถานการณ์ภายในประเทศของเมียนมา โดยในอาเซียนมีกติกามารยาทว่าเราจะไม่แทรกแซงประเทศเพื่อนบ้าน แต่ประเด็นนี้อาจได้รับความสนใจเป็นวงกว้าง ผู้นำในอาเซียนคงมีการหารือกันให้ชัดเจนว่าจะดูแลเรื่องนี้อย่างไร.

รัฐบาลยัน นายกฯ บินเยือนสหรัฐฯ แน่ รอแค่มะกันพร้อมเท่านั้น เชื่อได้คำตอบเร็วๆนี้ พร้อมระบุไทยรอดูท่าทีอาเซียน ปมโรฮีนจาในเมียนมา... 20 ก.ย. 2560 12:54 20 ก.ย. 2560 13:10 ไทยรัฐ