วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ตีหน้าขรึม งดสัมภาษณ์ กล่าวสั้นๆ 'สวัสดี' ก่อนหารือ ผบ.ทบ.

นายกฯ ถกงานวิจัย-นวัตกรรมแห่งชาติ วางเป้าสร้างส่ิงใหม่ ต่อยอดวิจัยผลผลิตการเกษตร ก่อนปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อ หลัง ผบ.ทบ.รอเข้าพบ

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมนโยบายวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2560 โดยนายกฯ กล่าวก่อนเข้าสู่วาระการประชุมว่า วันนี้เป็นการบูรณาการสานต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้งานวิจัยโตไปตามเป้าหมายของรัฐบาล วัตถุประสงค์ มี 2 ประการ คือ การวิจัย สร้างสิ่งใหม่ สิ่งที่แตกต่าง เป็นการพัฒนาต่อยอดสิ่งที่มีการวิจัยมาแล้ว ทั้งในต่างประเทศและไทย ประเด็นที่ 2 คือ เน้นเรื่องการเกษตร จะทำอย่างไรให้คนของเราสามารถเข้าถึงผลผลิตจากการวิจัยได้ทั่วถึงในราคาประหยัด นี่คือแนวทางวิจัยของรัฐบาล ซึ่งต้องให้สอดคล้องกับการพัฒนาประเทศ ที่อยากให้เกิดการต่อยอดทั้งส่วนราชการ เอกชน และสถาบันต่างๆ ซึ่งจะนำไปสู่การวิจัย ที่เกิดจากจุดเริ่มต้นเดียวกัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่างคน ต่างทำ ซึ่งจะแบ่งการทำงาน ออกเป็นคลัสเตอร์ นำไปสู่การจัดสรร และใช้งบประมาณที่เหมาะสม เพื่อนำไปสู่การผลิตและพิจารณา ผลตอบแทน ให้กับทั้ง 3 ส่วน คือ รัฐ เอกชน และสถาบันต่างๆ

ภายหลังการประชุม นายกฯ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้าเรียบเฉย และได้เดินทางกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที โดยกล่าวทักทายเพียงสั้นๆ ว่า "สวัสดีๆ" ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้เดินทางมารอพบนายกฯ บนตึกไทยคู่ฟ้าก่อนหน้านี้แล้ว

นายกฯ ถกงานวิจัย-นวัตกรรมแห่งชาติ วางเป้าสร้างส่ิงใหม่ ต่อยอดวิจัยผลผลิตการเกษตร ก่อนปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อ หลัง ผบ.ทบ.รอเข้าพบ 20 ก.ย. 2560 12:40 20 ก.ย. 2560 12:57 ไทยรัฐ