วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดข้อกฎหมายคดี 'เอมี่ ธิดาวานร' มีไอซ์-อี ระบุโทษสูงสุด 'ประหาร'

เปิดข้อกฎหมายคดียาเสพติด พบ เอมี่ ธิดาวานร และแฟนหนุ่มอายุ 40 ปี ที่ถูกจับระหว่างเสพยา และมีของกลางคือ ยาไอซ์ 70 กรัม ยาอี 16 เม็ด ระบุโทษอัตราสูงสุด คือ ประหารชีวิต

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ได้เข้าจับกุมตัว นางสาวอาเมเรีย จาคอป อายุ 28 ปี หรือ เอมี่ ดารานักแสดงชื่อดังที่เคยรับบทนางเอก ในละครเรื่อง ธิดาวานร พร้อมแฟนหนุ่ม คือ นายปุณยวัจน์ หิรัณย์เตชะ อายุ 40 ปี

โดยมีของกลางได้แก่ ยาไอซ์ 70 กรัม ยาอี 16 เม็ด เครื่องชั่งน้ำหนัก 1 เครื่อง และอุปกรณ์ในการเสพ ได้ที่บ้านเลขที่ 100/84 หมู่บ้านชัยพฤกษ์ ถนนสุขาภิบาล 5 ซึ่งเป็นบ้านพักของเอมี่ ระหว่างที่ทั้ง 2 คนกำลังนั่งเสพยาอยู่ภายในที่พัก โดยตำรวจได้ดำเนินการแจ้งข้อหา ดังนี้

1. ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์หรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในการครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย
2. ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาอี) ไว้ในการครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย
3. เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย แก่ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย

ทั้งนี้ ในชั้นพนักงานสอบสวนนี้ ทางตำรวจจะคัดค้านการประกันตัว เนื่องจาก คดีดังกล่าวมีโทษในอัตราสูง ก่อนจะควบคุมตัว ไปฝากขังยังศาลจังหวัดมีนบุรี ในวันที่ 21 ก.ย.60 ต่อไป

สำหรับคดีดังกล่าว นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์  อธิบายถึงข้อกฎหมายว่า หากดูตามหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุมาและตั้งข้อหามีไว้เพื่อจำหน่ายนั้น จะพบว่า ยาไอซ์เจอนั้นหนัก 70 กรัม ซึ่งหากนำมาแยกเป็นสารบริสุทธิ์ จะพบว่าน้ำหนักสูงถึง 65 มิลลิกรัม เมื่อดูตามข้อกฎหมายยาเสพติดจะพบว่า หากพบสารบริสุทธิ์ตั้งแต่ 20 กรัมขึ้นไปจะโทษคือ จำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต

อย่างไรก็ตาม คดีนี้หลักฐานค่อนข้างชัดเจน เช่น 1.เป็นการจัดกุมได้ที่บ้านพัก และเป็นบ้านของเอมี่ 2.จับได้ในระหว่างเสพยา 3.พบของกลางคือตาชั่ง 4.มีซองแบ่งยาไอซ์ 5.มีพยานซัดทอด และ 6.เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามการจับกุมมานานกว่า 2 เดือน

สำหรับการพิจารณาคดียาเสพติดนั้น หากศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา และจำเลยมีการรับสารภาพ ศาลก็อาจจะพิจารณาลดโทษให้ตามความเหมาะสม แต่หากจำเลยขอต่อสู้คดีต่อ และศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น จำเลยก็จะต้องรับโทษตามนั้น

เปิดข้อกฎหมายคดียาเสพติด พบ เอมี่ ธิดาวานร และแฟนหนุ่มอายุ 40 ปี ที่ถูกจับระหว่างเสพยา และมีของกลางคือ ยาไอซ์ 70 กรัม ยาอี 16 เม็ด ระบุโทษอัตราสูงสุด คือ ประหารชีวิต 20 ก.ย. 2560 12:04 20 ก.ย. 2560 13:41 ไทยรัฐ