วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวงาน 'ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น อุทัยธานี' 23-24 ก.ย.นี้

ผู้ว่าฯ เมืองอุทัยฯ ร่วมพิธีบวงสรวงพระพุทธเจ้าหลวง พร้อมชวนเที่ยวงาน "ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น จ.อุทัยธานี" 23-24 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 60 นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานในพิธีบวงสรวงพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนการจัดงาน "ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น จังหวัดอุทัยธานี" โดยมีข้าราชการ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน รวมทั้งประชาชนชาวอุทัยธานี ร่วมในพิธี พร้อมเปิดเผยว่า ทางจังหวัดได้เตรียมจัดงาน "ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น จังหวัดอุทัยธานี" ระหว่างวันที่ 23-24 กันยายน นี้ ณ ริมแม่น้ำสะแกกรัง วัดอุโปสถาราม จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งในปีนี้ถือเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 เสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรเพื่อดูแลความเป็นอยู่อย่างใกล้ชิด ซึ่งชาวเมืองอุทัยต่างมีความภาคภูมิใจที่ได้เฝ้ารับเสด็จ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2449 หรือ 111 ปีที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าหมายให้การจัดงานประพาสต้นเมืองอุทัยธานี เป็นส่วนหนึ่งของปฏิทินการท่องเที่ยวประจำปี ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้ จะมีนักท่องเที่ยวชมงานนับหมื่นคน และมีเงินสะพัดในจังหวัดไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท

สำหรับกิจกรรมการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในช่วงเช้าวันที่ 23 กันยายน จะมีการอัญเชิญหลวงพ่อเงิน ซึ่งพระพุทธเจ้าหลวง ได้พระราชทานคืนแก่ชาวอู่ไท มาประดิษฐาน ณ บุษบก เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มาสักการะเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี โดยไฮไลต์ของงานในช่วงบ่าย จะมีการจำลองขบวนแห่เรือเสด็จประพาสต้นที่ยิ่งใหญ่และสมจริง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมย้อนอดีตสู่หน้าประวัติศาสตร์ โดยมีขบวนเรือชาวแพอีกกว่า 30 ลำ ล่องไปตามแม่น้ำสะแกกรังระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ส่วนในช่วงค่ำจะได้ตื่นตาตื่นใจกับการแสดง แสง สี เสียง สุดอลังการ ด้วยการเล่าเรื่องผ่านเทคนิคม่านน้ำขนาดใหญ่

นอกจากนี้ ภายในงานจะมีการนำเครื่องสังเค็ดที่พระพุทธเจ้าหลวงพระราชทานให้กับพระครูอุไทยธรรมนิเทศ เจ้าคณะใหญ่ในเวลานั้น ซึ่งมีอายุเก่าแก่หาชมได้ยาก มาจัดแสดงเพื่อให้ประชาชนได้ชม อาทิ บาตรฝาประดับมุก บาตรเนื้อลงหิน ย่าม หม้อน้ำ ตะเกียง พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการภาพเก่าเล่าขานตำนานอู่ไท เที่ยวชมตลาดโบราณบริเวณภายในวัดอุโปสถาราม แวะชิมและชมการสาธิตการทำขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองและงานฝีมือของดีจังหวัดอุทัยธานีกว่า 30 ซุ้ม โดยในวันที่ 24 กันยายน จะมีพิธีตักบาตรทางน้ำกับขบวนเรือภิกษุสงฆ์กว่า 30 ลำ ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีที่อยู่คู่วิถีชาวพุทธลุ่มน้ำสะแกกรังมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล

ผู้ว่าฯ เมืองอุทัยฯ ร่วมพิธีบวงสรวงพระพุทธเจ้าหลวง พร้อมชวนเที่ยวงาน "ย้อนรอย 111 ปี เสด็จประพาสต้น จ.อุทัยธานี" 23-24 ก.ย.นี้ 20 ก.ย. 2560 11:54 20 ก.ย. 2560 13:37 ไทยรัฐ