วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โทษทัณฑ์ บำเหน็จ

บทที่ 45 หนังสือ ฉางต่วนจิง ศาสตร์แห่งการยืดหยุ่นพลิกแพลง (เจ้าหยุย รจนา อธิคม สวัสดิญาณ เรียบเรียง สำนักพิมพ์เต๋าประยุกต์ พิมพ์ครั้งที่ 4 พ.ศ.2549) โทษทัณฑ์ บำเหน็จ

จูกัดเหลียง (ขงเบ้ง) ควบคุมกองทหาร รุกรบตั้งรับ จนบั้นปลายชีวิต ก็ยังใช้สุดยอดกลยุทธ์สุดท้ายหนี เอาชนะสุมาอี้ คู่ศึกได้โดยไม่ยาก

ทหารจูกัดเหลียง มีวินัย 7 ข้อ ห้ามหละหลวม หนึ่ง ห้ามเมินเฉย หนึ่ง ห้ามลักทรัพย์ หนึ่ง ห้ามไม่พร้อม หนึ่ง ห้ามถอยหลัง หนึ่ง ห้ามอลหม่าน หนึ่ง และห้ามงุนงงอีกหนึ่ง

ทหารมีวินัย 7 ข้อ จูกัดเหลียง พิเคราะห์ลักษณะกองทหาร ไว้ 7 ข้อ

หากถึงเวลารวมพล ไม่ไปตามนัด รัวกลองศึกแล้ว ไม่รุกคืบ เริ่มแรกอยู่ใกล้ พบรบกันแล้วอยู่ไกล เรียกชื่อไม่ขาน ไม่ใส่เสื้อเกราะ ไม่เตรียมอาวุธให้พร้อม ก็คือ กองทหารที่หละหลวม

รับคำสั่งแล้วไม่ถ่ายทอด หรือถ่ายทอดผิด ขุนพลและนักรบไพร่พลสับสนงุนงง รัวกลองศึกไม่ฟังให้เข้าใจ โบกธงสั่งการก็ไม่ดูแลให้แน่ชัด ก็คือ กองทหารที่เมินเฉย

ไม่สะสมเสบียง ไม่ตระเตรียมอาวุธ ไม่แบ่งให้ยุติธรรม ยักยอกทรัพย์สินผู้อื่น ยืมเงินไม่คืน แย่งศีรษะที่ทหารอื่นตัดได้ เพื่อเอาความชอบ ก็คือ กองทหารลักทรัพย์

เปลี่ยนชื่อแซ่ เครื่องแบบไม่เรียบร้อย ไม่เตรียมกลองศึกระฆังให้พร้อม ไม่ลับอาวุธ ไม่ซ่อมบำรุงอาวุธ หางลูกเกาทัณฑ์ไม่มีขนนก คันเกาทัณฑ์ไม่มีสาย นักรบไพร่พลไม่ขึ้นต่อคำสั่ง

ก็คือ กองทหารไม่พร้อม

ได้ยินเสียงรัวกลองศึก ไม่บุก ได้ยินเสียงตีระฆัง ไม่ถอย เห็นธงโบกลง ไม่หมอบ เห็นธงชูขึ้น ไม่ลุก หลบหน้าหลีกหลัง วิ่งพล่านวุ่นวาย ทำลายขวัญทหาร ไม่กล้าสู้รบ หลีกซ้าย เลี่ยงขวา แสร้งช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ เพื่อเลี่ยงจากแนวหน้า ก็คือ กองทหารถอยหลัง

ทัพใหญ่เคลื่อนพล นักรบไพร่พลสับสนวุ่นวาย พลเดินเท้าพลม้าเดินปะปนกัน ขวางทางเดินทัพ อาวุธกระทบกันเคร้งคร้าง นายทหารควบคุมไม่ได้ วุ่นวายทั้งเบื้องบนเบื้องล่าง

ก็คือ กองทหารอลหม่าน

ตั้งค่ายพักแรมแล้ว นักรบไพร่พลแยกย้ายไปเยี่ยมบ้าน กินดื่มไม่เป็นระเบียบ นั่งผิดที่ผิดตำแหน่ง ไม่เข้าออกตามประตู ไปไหนไม่บอกกล่าว ไส้ศึกจึงฉวยโอกาส คนรู้สภาพก็ไม่รายงาน เอาแต่จับกลุ่มดื่มกิน รับสินบน หาประโยชน์ใส่ตัว คุยโวโอ้อวด ทำให้นักรบไพร่พลระแวงกัน

นี่คือ กองทหารสับสน

เมื่อเข้มงวดลงโทษผู้ฝ่าฝืนระเบียบวินัย ก็จะสามารถปกครองกองทหาร เหตุนี้คนบ้านเดียวกันของลิบอง แม่ทัพใหญ่ง่อก๊ก ขโมยงอบชาวบ้านหนึ่งใบ ลิบองต้องหลั่งน้ำตาจำใจตัดศีรษะ

ม้าโจโฉพยศ เหยียบย่ำนาข้าวสาลีราษฎรเสียหาย โจโฉจึง ตัดจุกแทนศีรษะลงโทษตัวเอง

ไท่กงกล่าวว่า โทษทัณฑ์ต้องไม่ละเว้นแม้ผู้อยู่สูงสุดหากทำผิด

บำเหน็จต้องให้แม้ผู้อยู่ต่ำสุด หากสร้างความชอบ

ซุนวูกล่าวว่า ในสงคราม หากทหารฝ่ายใดสามารถปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด ฝ่ายใดสามารถตกรางวัล และลงโทษทัณฑ์อย่างเที่ยงธรรม

ข้าพเจ้าพอจะคาดเดาได้ว่า ฝ่ายใดจักปราชัย หรืออัปราชัย

หากสถานการณ์เป็นเช่นที่ไท่กงว่า โทษทัณฑ์ต้องไม่ละเว้นแม้ผู้อยู่สูงสุด หากทำผิด ใครที่รักแม่ทัพใหญ่...คงต้องลุ้นกันใจหายใจคว่ำ...บทแม่ทัพหลั่งน้ำตา ท่านจะกล้าเล่นหรือไม่?

กิเลน ประลองเชิง

บทที่ 45 หนังสือ ฉางต่วนจิง ศาสตร์แห่งการยืดหยุ่นพลิกแพลง (เจ้าหยุย รจนา อธิคม สวัสดิญาณ เรียบเรียง สำนักพิมพ์เต๋าประยุกต์ พิมพ์ครั้งที่ 4 พ.ศ.2549) โทษทัณฑ์ บำเหน็จ 20 ก.ย. 2560 11:24 20 ก.ย. 2560 13:28 ไทยรัฐ