วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้อนไทม์ไลน์ ดลฤดีหนีทุน คนค้ำประกันอ่วม ทันตแพทยสภาเพิกถอนใบอนุญาตแล้ว

ย้อนไทม์ไลน์ หมอฟัน 'ดลฤดี' หนีทุน ผลักภาระให้คนค้ำประกันใช้หนี้นับล้าน หลังทันตแพทยสภาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์พิเศษทันตแพทย์ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา ระบุว่า คณะกรรมการทันตแพทยสภา มีมติในที่ประชุมเมื่อวันที่ 14 ก.ย. 60 ที่ผ่านมา ให้ลงโทษเพิกถอนใบอนุญาต นางสาวดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตนักศึกษาทุนมหาวิทยาลัยมหิดล เนื่องจากเห็นว่า การหนีชดใช้ทุน เป็นการกระทำผิดจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพทันตกรรม

ทั้งนี้ การเพิกถอนใบอนุญาตนี้ เป็นการจำกัดสิทธิไม่ให้ประกอบวิชาชีพในประเทศไทย แต่ในกรณีที่นางสาวดลฤดี อยู่ที่ต่างประเทศและยังประกอบอาชีพนี้อยู่ ก็สามารถกระทำได้ เพราะมีการสอบใบประกอบวิชาชีพที่ต่างประเทศแล้ว ซึ่งต่างประเทศไม่ได้ให้ความสำคัญกับจรรยาบรรณ แต่ขณะที่ในประเทศไทยเป็นเรื่องสำคัญและละเอียดอ่อน และพฤติกรรมของนางสาวดลฤดีนั้นไร้ความรับผิดชอบ

สำหรับการเยียวยาผู้ค้ำประกันทั้ง 4 คนนั้น ได้มีการพูดคุยประสานงานกับทางมหาวิทยาลัยมหิดลบ้างแล้ว ทั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยมหิดล เตรียมหารือเยียวยาให้แก่ผู้เสียหายทั้ง 4 คนแล้ว โดยภายหลังที่ทางรัฐมนตรีมีความเห็นตามมติที่ทางทันตแพทยสภาเสนอไป จะมีการนำผลไปหารือกับผู้ค้ำประกันที่ได้รับความเสียหาย โดยการยื่นคำร้องฟ้องแพ่งดำเนินคดีกับนางดลฤดีด้วย

ก่อนหน้านี้ ทันตแพทย์เผด็จ พูลวิทยกิจ ได้โพสต์เฟซบุ๊กระบายความในใจว่า นางสาวดลฤดี ซึ่งเป็นอดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ปัจจุบันเป็นบุคลากรสังกัดมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มีพฤติกรรมส่อหนีทุนการศึกษา ส่งผลให้ผู้ค้ำประกันทั้งหมด 4 คน ต้องชดใช้หนี้แทนรวมกว่า 8 ล้านบาท

แต่นางสาวดลฤดี กลับส่งข้อความมาบอกเพียงว่า อย่างที่บอกไปหลายครั้งแล้วว่า จะคืนเงินที่ยืมมาทุกบาททุกสตางค์พร้อมดอกเบี้ย ซึ่งตอนนี้ก็กำลังหาทางกู้เงินมาคืนให้ หรือจะดีกว่ามั้ย ถ้าให้ติดต่อมาคุยกับหมอเผด็จโดยตรง จะได้มั่นใจว่าเธอจะทำตามสัญญา”

โดยทีมผู้เสียหายได้ทำหนังสือถึงผู้ตรวจการคณะทันตแพทย์ฮาร์วาร์ด เพื่อร้องเรียนตามช่องทางที่ถูกต้อง แต่กลับไม่ได้รับความชัดเจนในการช่วยเหลือ บอกเพียงเป็นเรื่องส่วนตัว นอกจากนี้ ชาวโซเชียลกระหน่ำโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกดดันให้ Harvard University กดดันนางสาวดลฤดี แต่ปรากฏว่าทางเพจเฟซบุ๊ก Harvard University บล็อก IP ที่อยู่ในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม มีชาวโซเชียลตาดีพบเห็น นางสาวดลฤดี ไปออกรายการ Project Runway Season 15 ตอนที่ 13  

(ภาพจาก พันทิป)

ย้อนไทม์ไลน์ หมอฟัน 'ดลฤดี' หนีทุน ผลักภาระให้คนค้ำประกันใช้หนี้นับล้าน หลังทันตแพทยสภาเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ 20 ก.ย. 2560 11:22 20 ก.ย. 2560 12:13 ไทยรัฐ