วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารทไทยคึกคัก ชาวพุทธแห่ทำบุญ โยนขนม-ข้าวต้ม ลงบาตรยักษ์

ชาวกำแพงเพชร ร่วมทำบุญวันสารทไทย ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม โยนขนม-ข้าวต้มลูกโยนใส่บาตรพระขนาดใหญ่ตามประเพณีโบราณ พร้อมจัดเทศน์มหาชาติ ใช้ต้นกล้วยไข่ ประดับตกแต่งเป็นป่าหิมพานต์...

เวลา 07.30 น. วันที่ 20 ก.ย. ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ตามปฏิทินไทย ชาวพุทธถือว่าเป็นวันสารทไทย ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นางกุลลดา พันธ์เตี้ย รอง ผวจ.กำแพงเพชร พร้อมกับประชาชนชาวพุทธ ร่วมกันทำบุญใส่บาตรด้วยขนมลูกโยนใส่บาตรพระ สืบสานประเพณีโบราณ ซึ่งสิ่งของที่นำมาโยนใส่บาตรจะเป็นขนมข้าวต้มลูกโยน กล้วยไข่กับขนมกระยาสารทและข้ามต้มมัด โดยทางวัดได้ทำบาตรสเตนเลสขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เมตร ให้ประชาชนโยนขนมลงในบาตร ซึ่งผู้มาใส่บาตรส่วนใหญ่จะใช้ขนมลูกโยนและข้าวต้มมัด

ส่วนภายในศาลาการเปรียญทางวัดได้จัดให้ทำบุญใส่บาตรด้วยข้าวสุกและอาหารคาวหวาน มีประชาชนมาใส่บาตรกันจำนวนมากจนล้นออกมานอกศาลา นอกจากนั้น ทางวัดยังได้จัดเทศน์มหาชาติ มีการประดับตกแต่งเป็นป่าหิมพานต์ นำต้นกล้วยไข่มาประดับผูกไว้ทุกต้นเสา ประชาชนนำผลไม้ต่างๆ รวมทั้งขนมข้าวต้มลูกโยนมามัดตกแต่งหน้าธรรมาสน์เพื่อเป็นการติดกัณฑ์เทศน์ด้วย บรรยากาศคึกคักอย่างมาก 

ทั้งนี้ ตามตำนานพุทธประวัติ กล่าวว่า เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสด็จฯ ขึ้นไปโปรดพระพุทธมารดาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ และกลับมายังมนุษย์โลก ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ประชาชนที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จจำนวนมาก ต่างปรารถนาใส่บาตรพระพุทธองค์ โดยประชาชนที่อยู่ห่างออกไปไม่สามารถเบียดเสียดใส่บาตรได้ถึง จึงใช้วิธีการโยนอาหารของตนใส่บาตร ซึ่งอาหารทั้งหมดได้ตกลงในบาตรเป็นที่อัศจรรย์ วัดพระบรมธาตุนครชุม จึงได้สืบสานตำนานการโยนข้าวใส่บาตรขึ้นด้วยขนมลูกโยน

สำหรับวันสารทไทย ชาวพุทธมีความเชื่อว่า วิญญาณของบรรพบุรุษจะมาคอยรับส่วนบุญส่วนกุศลที่ลูกหลานจะทำไปให้ ดังนั้น ชาวพุทธจึงพากันมาทำบุญกันในวันสารทไทย เพราะเชื่อว่าวิญญาณบรรพบุรุษจะได้รับบุญอย่างเต็มที่ตามที่ลูกหลานตั้งใจ ถือเป็นความกตัญญูต่อ พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ที่ล่วงลับไปแล้วด้วย.

ชาวกำแพงเพชร ร่วมทำบุญวันสารทไทย ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม โยนขนม-ข้าวต้มลูกโยนใส่บาตรพระขนาดใหญ่ตามประเพณีโบราณ พร้อมจัดเทศน์มหาชาติ ใช้ต้นกล้วยไข่ ประดับตกแต่งเป็นป่าหิมพานต์... 20 ก.ย. 2560 11:08 20 ก.ย. 2560 11:43 ไทยรัฐ