วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกยอการเมือง

ครม.นอกสถานที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถูกเอามาตัดต่อเป็นมิติทางการเมือง ว่าด้วยเรื่อง การอยู่ยาวของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ ผู้นำรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ซึ่งนอกจากจะมีเสียง ส.ว.จากการสรรหา 250 คน ในสภาช่วยสนับสนุนแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องมีเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ในสภา อีกไม่น้อยกว่า 150 เสียง จะให้ดีก็ต้อง 200 เสียงขึ้นไป รัฐบาลถึงจะมีเสถียรภาพ

ไม่เช่นนั้นการทำงานของรัฐบาลก็จะมีปัญหายุ่งเป็นฝอยขัดหม้อ แค่กฎหมายไม่ผ่านสภาอย่างเดียวก็ไม่ต้องไปทำมาหากินอะไรแล้ว การเมืองในระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆไม่ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก มีซิกแซ็ก ยากที่จะคาดเดา ภายใต้สโลแกนความแน่นอนคือความไม่แน่นอน ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวรทางการเมือง

การลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี-พระนครศรีอยุธยา เที่ยวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ เริ่มจะแบไต๋ยอมรับ นักการเมือง ในระดับหนึ่ง เป็นการอ่อยเหยื่อ ทอดสะพาน ให้นักการเมืองตามจีบ โยนหินถามทาง ซึ่งก็ทำท่าจะได้ผลเสียด้วย

พื้นที่ภาคกลางต้องยอมรับว่าในอดีต พรรคชาติไทย หรือตอนเปลี่ยนชื่อเป็น พรรคชาติไทยพัฒนา คือเจ้าของพื้นที่ตัวจริงสมัยที่ อดีตหัวหน้าพรรคและอดีตนายกฯ บรรหาร ศิลปอาชา ยังอยู่ ไม่มีใครกล้าลบเหลี่ยมมังกรการเมืองอย่างป๋าเติ้ง ไม่เป็นสองรองใคร

ยุคที่ ไทยรักไทย หรือ เพื่อไทย ปัจจุบันเฟื่องฟู พรรคเล็กพรรคน้อย ต่างก็ไปซบอกไทยรักไทยเอาตัวรอด มีแต่พรรคของ บรรหาร ที่อยู่รอด ถึงจะถูกกระชับพื้นที่ไปบ้าง แต่เพื่อรักษา พรรคชาติไทย เอาไว้ หัวหน้าพรรคบรรหาร ต้องยอมกลืนเลือด อาศัยลูกเล่นทางการเมืองแพรวพราว แม้แต่อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทยในยุคนั้น ทักษิณ ชินวัตร ยังยอมยกธง

วันนี้ พรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีแววว่าจะนำทัพโดย วราวุธ ศิลปอาชา ลูกชายหัวหน้าพรรค บรรหาร ศิลปอาชา อาจจะไม่เหมือน พรรคชาติไทยในอดีต แต่ก็ยังคง ความเป็นเอกลักษณ์ของพรรคชาติไทยอยู่ ภายใต้การกำกับของ ประภัตร โพธสุธน สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล และ นิกร จำนง แกนนำคนสำคัญของพรรค

ทิศทางและเส้นทาง ที่เป็นทางลึก กับอนาคตของ พรรค ชาติไทยพัฒนา วันนี้ยังตัดสินอะไรไม่ได้ แม้ พรรคชาติไทยพัฒนา ยังถูกผูกติดอยู่กับภาษาหนังสือพิมพ์ ลื่นเป็นปลาไหลก็ตามทีเพราะฉะนั้น การทอดสะพานเที่ยวนี้ ไม่ว่าจะมีดีลพิเศษอะไรกันหรือไม่ ก็ยังไม่มีอะไรชัวร์อยู่ดี

แต่ในมุมมองเส้นทางของ พล.อ.ประยุทธ์ กับอนาคตทางการเมืองในมุมมองของ กองทัพกับการเมือง ในอดีตที่ประชาธิปไตยเพิ่งเริ่มต้นไม่ว่ากัน แต่ในปัจจุบันประชาธิปไตยครบ 85 ปี มีอดีตผู้นำกองทัพที่พยายามจะถอดเครื่องแบบมาเล่นการเมือง พล.อ.สุจินดา คราประยูร พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เส้นทางที่พยายามเดินทางมาเป็นหมื่นลี้จบลงในระยะสั้นๆ

จนกระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ วันนี้ถึงจะออกมาปฏิเสธหลายครั้ง ว่าไม่ต้องการที่จะลงสนามการเมืองหรืออยู่ต่อ แต่ก็ยังมีคนมโนอยู่ดีว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องสานต่อภารกิจให้สำเร็จ และจะต้องไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเด็ดขาด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

ครม.นอกสถานที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถูกเอามาตัดต่อเป็นมิติทางการเมือง ว่าด้วยเรื่อง การอยู่ยาวของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ ผู้นำรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ซึ่งนอกจากจะมีเสียง ส.ว.จากการสรรหา 250 คน 20 ก.ย. 2560 10:54 20 ก.ย. 2560 11:29 ไทยรัฐ