วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไผ่ตัน” เนื้อไม้เหนียวกับความเชื่อดีๆ

ไผ่ตัน เป็นไม้พื้นเมืองที่นิยมปลูกมาแต่โบราณแล้ว ส่วนใหญ่จะมีมากทางภาคอีสานของประเทศไทย นิยมเอาลำต้นของ “ไผ่ตัน” ที่มีเนื้อไม้หนามีรูกลวงเพียงนิดเดียวหรือเกือบตันไปใช้ประโยชน์หลายแบบ เช่น ก่อสร้างบ้านเรือนของชาวบ้านตามชนบทที่อยู่ห่างไกลตัวเมืองเรียกว่า “บ้านไม้ไผ่” ได้ทนทานและแข็งแรงมาก เนื่องจากเนื้อไม้จะไม่มีตัวมอดหรือตัวไรเจาะทำลายได้ง่ายอย่างเด็ดขาด ชาวบ้านทางภาคอีสานยังนิยมนำเอาลำไผ่ของ “ไผ่ตัน” ดังกล่าวคัดเอาเฉพาะลำต้นที่มีความอ้วนพอดีกับกำมือผู้ใหญ่หรือสามารถจับได้มั่นคงทำเป็นด้ามขวานใช้ได้ดีมาก เพราะเนื้อไม้จะมีความเหนียวและแน่น ทำให้เวลาใช้ขวานตัดไม้ไม่หักง่ายเหมือนกับด้ามขวานที่ทำขึ้นจากไม้ทั่วไป จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า “ไผ่ด้ามขวาน” ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมปลูกกันอย่างกว้างขวาง เพราะหน่ออ่อนของ “ไผ่ตัน” หรือ “ไผ่ด้ามขวาน” สามารถรับประทานเป็นอาหารได้เหมือนกับหน่ออ่อนของต้นไผ่ทั่วไปทุกอย่าง

ในส่วน ของความเชื่อ ว่ากันว่า “ไผ่ตัน” หรือ “ไผ่ด้ามขวาน” เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง หากลำต้นของ “ไผ่ตัน” หรือ “ไผ่ด้ามขวาน” ลำไหนไม่มีรูกลวงหรือตันโดยธรรมชาติ ผู้มีคาถาอาคมในยุคสมัยก่อนจะนำไปใช้ทำเป็นเครื่องรางของขลังด้านมหาอุด คงกระพันชาตรีแคล้วคลาดเมตตามหานิยมทำให้มีโชคลาภดีมาก ความเชื่อดังกล่าวยังมีอยู่

ไผ่ตัน หรือ “ไผ่ด้ามขวาน” มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นไผ่เลี้ยงที่มีต้นวางขายเกือบทุกอย่าง คือ ต้นสูงได้กว่า 10 เมตร ใบดกและหนาแน่นมาก ลำต้นรูปทรงกลม โตเต็มที่เท่าข้อมือผู้ใหญ่ ข้อปล้องสั้นไม่ยาวมากนัก รูกลวงลำต้นหรือลำไผ่เล็กนิดเดียวหรือตันตามที่ระบุข้างต้น เนื้อไม้หนาเหนียวและทนทานต่อโรคแมลงได้ดียิ่ง ขยายพันธุ์ด้วยหน่อหรือปักชำลำต้นระหว่างข้อตามภาพประกอบคอลัมน์

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ ติดต่อตรง “คุณก็อต” โทร.08-9212-5285 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นดีมากครับ.

“นายเกษตร”

ไผ่ตัน เป็นไม้พื้นเมืองที่นิยมปลูกมาแต่โบราณแล้ว ส่วนใหญ่จะมีมากทางภาคอีสานของประเทศไทย นิยมเอาลำต้นของ “ไผ่ตัน” ที่มีเนื้อไม้หนามีรูกลวงเพียงนิดเดียวหรือเกือบตันไปใช้ประโยชน์หลายแบบ 20 ก.ย. 2560 10:46 20 ก.ย. 2560 11:13 ไทยรัฐ