วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกแดดออก เห็ดโคนป่าแม่วงก์โผล่ รสชาติอร่อยสุดยอดพ่อค้าแย่งซื้อ

สุดยอดของความอร่อย เห็ดโคนป่าแม่วงก์ นครสวรรค์ ชาวบ้านริมเขามีโอกาสครั้งเดียวในรอบปี หลังฝนตกลงมาแล้วมีแดดออก เข้าป่าเก็บเห็ดขาย กก.ละกว่าครึ่งพัน สร้ายรายได้งาม...

วันที่ 19 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีชาวบ้านที่อยู่ริมเขาแม่วงก์ ตำบลแม่เล่ย์ อำเภอแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ตระเวนออกเก็บเห็ดโคนในพื้นที่บริเวณเชิงเขา ที่หนึ่งปีจะมีให้เก็บเพียงครั้งเดียวในช่วงฝนตกชุกเพื่อเป็นรายได้เสริม

สำหรับเห็ดโคนดอกตูม ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 550-600 บาท ส่วนเห็ดโคนดอกบานจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 250-300 บาท ซึ่งเห็ดโคนป่านั้นยังเป็นที่ต้องการของตลาด มีพ่อค้าคนกลางมาแย่งกันซื้อถึงที่แบบไม่อั้น เนื่องจากเป็นเห็ดธรรมชาติ มีรสชาติที่อร่อย กลิ่นหอม สามารถทำอาหารได้หลากหลาย

นางสะอาด พรหมแก้ว ชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ในหนึ่งปีจะมีให้เก็บเพียงครั้งเดียวคือในช่วงหน้าฝนนี้เท่านั้น หากมีแดดที่เหมาะสมและมีฝนตกชุกด้วย เห็ดโคนจะขึ้นดีมาก  แต่จะเก็บภายในพื้นที่ป่าที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ในหนึ่งวันหากหาเก่งๆ ก็จะได้ประมาณ 5-6 กิโลกรัม สร้างรายได้สูงนับพันบาทเลยทีเดียว.

สุดยอดของความอร่อย เห็ดโคนป่าแม่วงก์ นครสวรรค์ ชาวบ้านริมเขามีโอกาสครั้งเดียวในรอบปี หลังฝนตกลงมาแล้วมีแดดออก เข้าป่าเก็บเห็ดขาย กก.ละกว่าครึ่งพัน สร้ายรายได้งาม... 20 ก.ย. 2560 10:43 20 ก.ย. 2560 11:07 ไทยรัฐ