วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกป่าด้วยศาสตร์พระราชา

โดย สะ-เล-เต

นับเป็นความสำเร็จของ “ศรีลานนาโมเดล” อุทยานแห่งชาติประชารัฐ จ.เชียงใหม่ ในการลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ขอคืนพื้นที่ป่าจากชาวบ้านที่บุกรุกทำไร่ข้าวโพด มาปลูกป่าแบบวนเกษตร...ได้โดยไม่ต้องจับกุมดำเนินคดี เพราะใช้การทำงานแบบ CSR ชวนชาวบ้านให้มาช่วยกันคิด ช่วยกันทำร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยาน

จุดเด่นอยู่ตรง นำพื้นที่เล็กๆแค่ 1 ไร่ มาทำแปลงผักอินทรีย์ ให้ชาวบ้านได้เห็นกันชัดๆ สามารถ สร้างรายได้เท่ากับปลูกข้าวโพด 10 ไร่ทั้งปี

และด้วยพื้นที่อุทยานฯศรีลานนา มีเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ จึงนำอ่างเก็บน้ำมาเป็นกลยุทธ์เสริมในการชักจูงชาวบ้านเลิกทำไร่ข้าวโพด

เพราะน้ำคือชีวิต...ที่ไหนมีน้ำ ที่นั่นมีอาหาร มีอาชีพ มีรายได้

สอนการเลี้ยงปลาในกระชัง แนะนำให้ปลูกไม้ผลในพื้นที่รอบขอบอ่างเก็บน้ำ ความชุ่มชื้นของน้ำจะช่วยโอบอุ้มดูแลไม้ผลได้เป็นอย่างดี ชาวบ้านไม่ต้องไปหวังพึ่งพาเทวดาปล่อยฝนมาเลี้ยงข้าวโพดบนดอยสูง

แค่นั้นไม่พอ สอนให้ปลูก ให้เลี้ยง ผลผลิตที่ออกมาจะไปขายให้ใคร “ศรีลานนาโมเดล” มีแผนการตลาดรองรับ ด้วยการปรับปรุงที่พักในอุทยานให้ดีขึ้น พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมบรรยากาศภูเขากลางน้ำ...จึงมีลูกค้ามาซื้อผลผลิตจากชาวบ้าน

ด้วยเหตุปัจจัยเหล่านี้...วันนี้พื้นที่อุทยานศรีลานนาจึงไร้ไร่ข้าวโพดไปได้อย่างอัศจรรย์

จากผลสำเร็จ ปีนี้ ดร.ทรงธรรม ได้ทำ MOU กับหัวหน้าอุทยานฯ 150 แห่งที่ถูกบุกรุกไป ให้ใช้วิธีนี้สร้างป่าขึ้นมาตามแบบ “ศาสตร์พระราชา”...ปลูกป่าแบบไม่ต้องปลูก ปล่อยให้ป่าฟื้นฟูเองตามธรรมชาติ

เพียงแต่แสวงหาวิธีหยุดไม่ให้คนบุกรุกทำลายป่าเท่านั้นเอง.

สะ–เล–เต

นับเป็นความสำเร็จของ “ศรีลานนาโมเดล” อุทยานแห่งชาติประชารัฐ จ.เชียงใหม่ ในการลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี 20 ก.ย. 2560 10:42 20 ก.ย. 2560 11:13 ไทยรัฐ