วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เม็กซิโกสุดช็อก แผ่นดินไหวใหญ่เกิดซ้ำ ตรงกับ 32ปีที่แล้ว ตายเป็นหมื่น

ชาวเม็กซิโกช็อกซ้ำ ไม่คาดฝัน เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ตรงกับวันเกิดธรณีพิโรธใหญ่ 32 ปีก่อน ดับนับหมื่นศพ อีกทั้งยังมีการซ้อมหนีภัยแผ่นดินไหวกันอยู่พอดี จนบางคนเข้าใจผิดคิดว่าแค่เป็นการฝึกซ้อม ขณะที่ยอดเหยื่อพุ่งกว่า 149 รายแล้ว

เมื่อ 20 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวที่เม็กซิโก รุนแรงขนาด 7.1 เขย่าภาคกลางของประเทศ เมื่อเวลา 13.14 น. ของวันที่ 19 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 02.14 น. ของเช้าวันที่ 20 ก.ย.ตามเวลาในไทย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 149 ราย อีกทั้งคาดว่ายอดเหยื่อเคราะห์ร้ายจะเพิ่มขึ้นกว่านี้ เนื่องจากมีตึกสูงจำนวนมากในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เมืองหลวง พังถล่มลงมาพังราบทั้งหลังว่า เหตุธรณีพิโรธครั้งนี้ ซึ่งสร้างความตกตะลึงสะเทือนขวัญให้แก่ผู้คนอย่างยิ่งนั้น ยังเกิดขึ้นขณะที่ชาวเม็กซิโกกำลังมีการฝึกซ้อมหนีภัยแผ่นดินไหว เนื่องจากตรงกับวันครบรอบเหตุเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เขย่าเม็กซิโก เมื่อ 32 ปีก่อนพอดี ซึ่งแผ่นดินไหวครั้งนั้นได้คร่าชีวิตผู้คนไปนับ 10,000 ศพ

ด้วยเหตุนี้ เหตุแผ่นดินไหวรุนแรงล่าสุดเขย่าทางภาคกลางของเม็กซิโก จึงทำให้ผู้คนบางคนเข้าใจผิดคิดว่าเสียงไซเรนเตือนภัยที่ดังกึกก้องนั้น เป็นการซ้อมอพยพผู้คนหนีภัยแผ่นดินไหวเท่านั้น และเมื่อประชาชนมารู้ว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวจริงๆ จึงยิ่งทำให้ช็อกตกตะลึงอย่างมาก

สำหรับแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ยังทำให้ประชาชนในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ราว 2 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้ เจอไฟดับ สายโทรศัพท์ถูกตัดขาด ขณะที่ทีมกู้ภัยกำลังเร่งค้นหาผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของตึกอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มลงมา  อีกทั้งเจ้าหน้าที่ยังเตือนให้ประชาชนอย่าจุดบุหรี่สูบบนท้องถนน เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวทำให้ท่อส่งแก๊สใต้ดินแตก ทำให้มีแก๊สรั่วออกมาจากท่อ  ซึ่งหากโดนกับประกายไฟอาจเกิดเหตุระเบิดขึ้นได้ 

ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.1 เขย่าเม็กซิโก มีศูนย์กลางอยู่ใกล้กับรัฐปวยบลา ห่างจากกรุงเม็กซิโก ซิตี้ แค่ประมาณ 120 กิโลเมตร และมีความลึกจากผิวดินประมาณ 51 กม. จึงทำให้ตึกสูงในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ พังถล่มทั้งหลังหรือได้รับความเสียหายอย่างหนักถึง 44 จุด ส่วนยอดเหยื่อเคราะห์ร้ายจากเหตุแผ่นดินไหว อย่างน้อย 149 รายนั้น ในจำนวนนี้  55 ราย อยู่ในรัฐโมเรโลส ทางตอนใต้ของกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ขณะที่รัฐปวยบลา เสียชีวิตแล้ว 32 ราย ,กรุงเม็กซิโก ซิตี้ ซึ่งถือหนึ่งในเป็นเมืองหลวงที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น มากที่สุดเมืองหนึ่งของโลก ด้วยจำนวนประชากรกว่า 20 ล้านคนนั้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 49 ราย, ที่รัฐเม็กซิโก 10 ราย และมีเหยื่อเคราะห์ร้ายอีก 3 รายที่รัฐเกร์เรโร.

ชาวเม็กซิโกช็อกซ้ำ ไม่คาดฝัน เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ตรงกับวันเกิดธรณีพิโรธใหญ่ 32 ปีก่อน ดับนับหมื่นศพ อีกทั้งยังมีการซ้อมหนีภัยแผ่นดินไหวกันอยู่พอดี จนบางคนเข้าใจผิดคิดว่าแค่เป็นการฝึกซ้อม ขณะที่ยอดเหยื่อพุ่งกว่า 149 รายแล้ว 20 ก.ย. 2560 10:29 25 ก.ย. 2560 18:35 ไทยรัฐ