วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับคืนสังคม

มีผู้ปกครองเขียนมาขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ.หรือ 191 ที่จัดให้มีการฝึกอบรมบำบัดพฤติกรรมของเด็กแว้นนัดแข่งรถ จยย.ตามท้องถนน บอกว่า ลูกที่เคยอยู่ในกลุ่มเด็กแว้น เพราะถูกกลุ่มเพื่อนชักชวนให้ออกมาขับขี่รถจักรยานยนต์แข่งกันตามท้องถนน จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ตั้งด่านตรวจจับกุม จึงต้องเข้ารับการฝึกอบรมบำบัดพฤติกรรมตามนโยบายรัฐบาล คสช.

พอจบออกมาแล้วรู้สึกได้ว่า ลูกมีความคิดที่เปลี่ยนไป ทำตัวดีขึ้น แต่ก่อนจะขอแต่เงิน ไม่ช่วยทำมาหากิน ชอบไปหาเพื่อน จับกลุ่มมั่วสุม แอบสูบบุหรี่ กลัวลูกจะติดยา พอพูดสั่งสอน โดนลูกตวาดกลับมาตลอด

ที่ปวดใจสุด กลางคืนออกไปขับรถแว้น หัวอกคนเป็นพ่อแม่ กลัวลูกจะเกิดอุบัติเหตุ หรือขับไปชนคนอื่น มีคนเจ็บคนตาย ต้องเสียเงินเสียทองชดใช้ค่าเสียหายให้คนอื่น

แต่ที่ห่วงที่สุดคือ ติดยา

พอเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ.หรือ 191 จัดให้มีการอบรมเด็กแว้นรุ่นที่ 1 ลูกจบมา ทุกวันนี้ทำตัวดีขึ้นมาก ช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน ไม่ไปแข่งรถกับเพื่อนๆอีก

ถือว่ามาถูกทาง ชอบใจความคิดของตำรวจที่แก้ไขปัญหาทั้งระบบ ไม่ใช่แค่จับอย่างเดียว ทำประวัติ ทำให้เด็กเสียอนาคต สุดท้ายเข้าร่วมกลุ่มแก๊งเป็นอันธพาล แต่ตำรวจพยายามช่วยดึงให้กลับตัวเป็นคนดี

เท่าที่สอบถามเป็นความคิดของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เป็นแม่งานร่วมกับฝ่ายทหาร เปิดโครงการอบรมเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงแข่งรถบนถนนหลวง มาวันนี้ตามข่าวยังมีเปิดหลักสูตรต่อเนื่องในชื่อ “สร้างภูมิคุ้มกัน สานฝันเด็กและเยาวชนไทย” รุ่นที่ 2 ที่ห้องประชุมกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน 5 มีผู้แทนจาก กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กองทัพบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมกิจการเด็กและเยาวชน

นำเด็กและเยาวชนกว่า 60 คน มาอบรมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้คำแนะนำแนวทางกับผู้ปกครองในมิติใหม่ เพิ่มศาสตร์การเป็นโค้ชด้วยวิทยากรชั้นนำ ให้ความรู้ผ่านกิจกรรมหลากหลาย และบุคคลต้นแบบ หวังสร้างแรงกระตุ้นและแรงบันดาลใจให้เด็กแว้นคืนสู่สังคมด้วยพลังสร้างสรรค์

เพิ่มความผูกพันในครอบครัว

มี กรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ จะคอยเป็นพี่เลี้ยงให้เยาวชน ร่วมเป็นจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เริ่มต้นจากการปรับปรุงทัศนียภาพกำแพง และทาสีฟุตปาท ทำให้ทัศนียภาพการจราจรมีสีสันสวยงาม ซึ่งตำรวจ 191 ตัวหลักสานต่อนโยบาย คสช.

ปรับเปลี่ยนเด็กแว้นเป็นคนดีคืนสู่สังคม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

มีผู้ปกครองเขียนมาขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ.หรือ 191 ที่จัดให้มีการฝึกอบรมบำบัดพฤติกรรมของเด็กแว้นนัดแข่งรถ จยย.ตามท้องถนน 20 ก.ย. 2560 10:09 20 ก.ย. 2560 11:20 ไทยรัฐ