วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยรอดูท่าทีอินโดฯ ก่อนขอแจมจัดบอลโลก 2034

ไทยรอดูท่าทีอินโดนีเซีย ถ้าเดินหน้าเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2034 เมื่อไหร่ก็พร้อม ที่จะขอเป็นชาติอาเซียนเสนอตัวร่วมจัดด้วยทันที ด้านสก๊อต คูเปอร์ กุนซือใหญ่อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ทีมดังไทยลีก โดนปรับเงิน 1 แสน บาท จากกรณีที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ต่อว่าการทำหน้าที่ของวิศเวศ สังข์นคร ผู้ตัดสินอย่างหนัก ในเกมที่อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด บุกเสมอ สุโขทัย เอฟซี 3-3

ความคืบหน้ากรณีสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีแผนรวมกับชาติอาเซียน ยื่นขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ปี ค.ศ.2034 เบื้องต้นมีอินโดนีเซียที่พร้อมเสนอตัวนั้น ล่าสุด “เดอะโจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กล่าวว่า สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) จะประชุมกันวันที่ 23 ก.ย. ที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อหารือความชัดเจนความร่วมมือดังกล่าว โดยสมาคมฯ ส่ง พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคมฯ เป็นผู้แทนร่วมประชุม

นายพาทิศกล่าวต่อว่า เบื้องต้นแน่นอนแล้วว่า รัฐบาลอินโดนีเซียมีมติเห็นชอบให้สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซียสำรวจความพร้อม รวมถึงศึกษาความเป็น ไปได้ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034 เนื่องจากอินโดนีเซียมีสนามความจุได้มาตรฐานในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกหลายสนาม ที่สำคัญนายกสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซียเป็นทหารและมีบทบาทสำคัญในรัฐบาลของประเทศ การประสานงานจึงไม่มีปัญหา ส่วนการที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพร่วมนั้นก็มีความเป็นไปได้ เพียงแต่ต้องรอนโยบายจากรัฐบาลว่าเห็นด้วยมากน้อยเพียงใด สิ่งที่ไทยทำได้คือรอให้อินโดนีเซีย ศึกษาความเป็นไปได้เสียก่อนว่า มีโอกาสมากน้อยเพียงใดที่ชาติอาเซียนจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก

“เมื่ออินโดนีเซียสำรวจทุกอย่างเรียบร้อยและเห็นควรเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ หลังจากนั้นเป็นคิวของไทยที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมให้รัฐบาลพิจารณา ความเห็นชอบ แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้นเพราะยังเหลือเวลาอีกมาก แต่หากอินโดนีเซียเสนอตัวจริงเชื่อว่าไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมอย่างแน่นอน” นายพาทิศกล่าว

ด้าน สก็อต คูเปอร์ กุนซือใหญ่ “เทพอินทรี” อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด ทีมดังไทยลีก โดนปรับเงิน 1 แสนบาท จากกรณีที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ต่อว่าการทำหน้าที่ของวิศเวศ สังข์นคร ผู้ตัดสินอย่างหนัก ในเกมที่อุบล ยูเอ็มที ยูไนเต็ด บุกเสมอสุโขทัย เอฟซี 3-3 โดยการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ได้ข้อสรุปว่า การกระทำของคูเปอร์ ผิดกฎข้อ 2.11 ที่ระบุว่าห้ามเจ้าหน้าที่ทีมวิพากษ์วิจารณ์ผ่านสื่อ ทำให้เกิดความเสียหายหรือเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือภาพลักษณ์ของ “สมาคม” หรือ “ฝ่ายจัดการแข่งขัน” ดังนั้น จึงสั่งปรับตามจำนวนดังกล่าว สโมสรสามารถยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 24 ชม. หลังได้รับหนังสือ

ส่วน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมฯ กำลังเร่งหาที่ดินเพื่อดำเนินการก่อสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ให้ทีมชาติไทยทุกชุด ตนได้ทำหนังสือถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและมั่นคงของมนุษย์ เพื่อขอใช้ที่ดินที่เขาใหญ่ 184 ไร่ 1 งาน 50 ตารางวา เป็นพื้นที่ในที่ดินของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งอยู่ภายใต้กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ แต่ถ้าหาที่ดินไม่ได้จริงๆ ตนจะยอมใช้ที่ดินส่วนตัว โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มอบที่ดินส่วนตัวให้สมาคมฯ ได้ไปใช้แล้ว 40-50 ไร่ ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่น้อย หากมีที่ดิน 100-200 ไร่ ก็สามารถที่จะสร้างสนามฟุตบอลได้เยอะ รวมทั้งสิ่งจำเป็นต่างๆ.

ไทยรอดูท่าทีอินโดนีเซีย ถ้าเดินหน้าเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลก 2034 เมื่อไหร่ก็พร้อม ที่จะขอเป็นชาติอาเซียนเสนอตัวร่วมจัดด้วยทันที 20 ก.ย. 2560 09:18 20 ก.ย. 2560 09:40 ไทยรัฐ