วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สองปีแล้วนะ ไหวมั้ยคลอปป์? ระวังอยู่ไม่ครบ 6 ปี

โดย บอล คอนโด

ใกล้จะครบ 2 ปีในวันที่ 9 เดือนหน้ากับการยกก้นกบมานั่งกุมบังเหียน "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ของชายที่ชื่อว่า "เยอร์เกน คลอปป์" แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน...

เยอร์เกน คลอปป์ ว่ากันว่าเป็นกุนซือระดับท็อปคนหนึ่งของโลก ตัวเขาอยากลองอะไรที่พิเศษไม่เหมือนใครด้วยการตอบรับคุม "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ซึ่งเป็นทีมที่จะบอกว่ามีอาถรรพ์ในการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกก็ว่าได้

หงส์แดงยังไม่เคยได้แชมป์พรีเมียร์ลีกแม้แต่ฤดูกาลเดียว และกุนซือชาวเยอรมันคนนี้ถือเป็นความหวังใหม่ของเหล่าเดอะค็อปที่จะเข้ามาสร้างปรากฎการณ์พาพวกเขาผงาดขึ้นบัลลังก์เป็นยอดทีมที่เจ๋งที่สุดของเกาะอังกฤษให้ได้ในอนาคตอันใกล้นี้

ยักษ์ใหญ่แห่งเมืองเมอร์ซีย์ไซด์ยอมเทหน้าตักมอบสัญญาให้กับยอดขงเบ้งรายนี้ถึง 6 ปี ต้องเรียนว่าปกติแล้วกุนซือคนอื่นๆจะได้รับสัญญาจากสโมสรอย่างมากก็ 3 ปีเท่านั้น

ครึ่งฤดูกาลแรกในการกุมบังเหียนหงส์แดงต่อจาก เบรนแดน ร็อดเจอร์ส ของคลอปป์ต้องเรียกว่า "เกือบผงาด" ก็ว่าได้ เข้าชิงบอลถ้วยถึงสองรายการอย่าง ลีกคัพ และ ยูโรปาลีก แต่บุญมีเหมือนกรรมบังดันทะลึ่งแพ้รอบชิงเสียทั้งหมด 

ในฤดูกาลต่อมาถือเป็นฤดูกาลเต็มๆที่คลอปป์ได้โชว์ฝีไม้ลายมือการคุมทีม แต่สุดท้ายก็ต้องจบลงด้วยมือเปล่าพร้อมกับวลีคุ้นหู "ว่ากันใหม่ฤดูกาลหน้า"

ต้องยอมรับว่าระบบทีมดูดีมีสกุล การเล่นเป็นทีมเวิร์กดีขึ้นกว่าเดิมหลายช่วงตัว เกมรุกสะเด่าแห้วพร้อมทะลวงตาข่ายใส่ทุกทีมให้พังพินาศบนราบกอง

แต่หาใช่จะมีข้อดีไปเสียหมด ข้อเสียของหงส์แดงที่มีตั้งแต่แรกเริ่มของคลอปป์ก็มีไม่น้อยไปกว่ากันคือการเสียประตูที่ง่ายชนิดที่คู่แข่งโยนๆไปเสี่ยงดวงหน้าประตูก็พร้อมที่จะเสียประตูได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นลูกครอส ลูกเตะมุม หรือลูกฟรีคิกระยะไหนก็ตามแต่ ทำให้หลายคนแซวว่าเสียลูกเซตพีส เหมือนเสียลูกจุดโทษอย่างไรอย่างนั้น

ปัญหานั้นจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ด้วยความอีโก้เยอะของบอสคนนี้ ที่รู้ว่าปัญหาคืออะไรมีเวลาถึง 3 เดือนที่จะซื้อนักเตะเข้ามาเย็บแผลอักเสบแต่ก็ไม่ทำ จะเอาแต่ตัวนักเตะที่ไม่สามารถย้ายมาเล่นให้กับทีมของเขาได้ ทั้งที่นักเตะบนโลกใบนี้มีฝีเท้าดีตั้งมากมายพร้อมให้เลือกสรร ในเมื่อเอาตัวที่ต้องการมาไม่ได้ ก็ไม่ซื้อใครยอมที่จะใช้ตัวเดิมจนกว่าเป้าหมายของเขาจะย้ายมา

ความคิดข้าถูกต้องที่สุด คือความสุดโต่ง อีโก้จัดเกินไปของชายคนนี้ มันก็เป็นไปตามคาด ปัญหาดังกล่าวเริ่มทวีความรุนแรงหลังตลาดซัมเมอร์ล่าสุดปิดตัวลง แผลอักเสบพุพองของหงส์แดงเริ่มขยายวงกว้าง เสียประตูจากความผิดพลาดของกองหลังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็คล้ายกับหนังม้วนเดิมที่สุดท้ายเราก็รู้ว่าตอนจบจะออกมาเป็นอย่างไร

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 4 เกมหลังไล่ตั้งแต่แพ้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 0-5,​ เสมอเซบีญา 2-2, เสมอเบิร์นลีย์ 1-1 และแพ้ เลสเตอร์ ซิตี้ ร่วงตกรอบคาราบาวคัพ 0-2 ล้วนมาจากความผิดพลาดของแผงหลังทั้งหมด

ไม่เว้นแต่แท็กติกที่เดอะค็อปหลายรายชอบบ่นว่ามีอยู่แผนเดียวตลอดเกม แก้เกมไม่เก่งเทียบเท่าโชเซ มูรินโญ ยอดฉมังโค้ชของอริผีแดง หรือยอดกุนซือคนอื่นๆ หากทีมตามหลังหรือเล่นไม่ดีก็จะไม่มีแผนสำรองคอยพลิกแพลงทำให้ผลการแข่งขันไม่เปลี่ยนไปจากเดิม

ดังนั้นก็ไม่รู้เหมือนกันว่า เยอร์เกน คลอปป์ จะทำอย่างไรต่อไปกับปัญหาพร้อมเสียงวิจารณ์ที่เริ่มถาโถมใส่ตัวเขา แต่หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาเฉกเช่นนี้ได้ ไม่แน่ว่าอนาคตของเขาในรั้วแอนฟิลด์อาจอยู่ไม่ถึง 6 ปีก็ได้นะ.

>> บอล คอนโด <<

ใกล้จะครบ 2 ปีในวันที่ 9 เดือนหน้ากับการยกก้นมานั่งกุมบังเหียน "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล ของชายที่ชื่อว่า "เยอร์เกน คลอปป์" แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน... 20 ก.ย. 2560 07:20 20 ก.ย. 2560 08:12 ไทยรัฐ