วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักกฎหมายเตือน 'เมฆ' เอาผิด 'อ.อ๊อด' วิเคราะห์น้ำมันหล่อลื่นไม่ได้

'เมฆ มังกรบิน' เจ้าของน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อดัง เจ้าของวลีเด็ด 'ทำไมมันดีจัง' อาจถูกฟ้องกลับ หลังออกแถลงการณ์ เตรียมยื่นฟ้อง อ.อ๊อด นักวิชาการชื่อดัง ที่นำน้ำมันเครื่อง 3 ยี่ห้อในท้องตลาดไปทำการทดลองนักกฎหมายเตือนนักวิจัยมีกฎหมายคุ้มครองอยู่

เรียกได้ว่ายังเป็นกระแสร้อนสำหรับ น้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อดังในโซเชียล หลัง อาจารย์อ๊อด รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำน้ำมันเครื่องยี่ห้อในโซเชียล 3 เจ้ามาทดลองแล้วพบว่า เป็นน้ำมันพาราฟิน อยู่กลุ่มเดียวกับน้ำมันพืช มีจุดเดือดไม่สูง และอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ในเวลาต่อมา เมฆ มังกรบิน ได้ออกแถลงการณ์ว่าจะทำการฟ้องอ.อ๊อด ใส่ร้ายผลิตภัณฑ์ทำให้เสียหายนั้น 

ล่าสุด ดร.สุกิจ พูนศรีเกษม ได้โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า หลังจากเมฆ มังกรบิน ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมออกใบแถลงคำชี้แจง ครั้งที่ 1 ระบุว่า อาจารย์ออกมาให้ข่าวในทางเสียหายถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์แม็ก นาโน โดยมีผลพิสูจน์ว่าเป็นน้ำมันพืชสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงในวงการธุรกิจ จนเข้าใจว่าเป็นคนฉ้อโกงบุคคลที่มาซื้อสินค้า ชึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร พร้อมประกาศฟ้องอาจารย์อ๊อด ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา นั้น

อย่างไรก็ตาม ความเห็นของอาจารย์อ๊อดนั้น เป็นความเห็นของนักวิชาการด้านเคมีไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ซึ่งนักวิจัยมีกฎหมายคุ้มครองอยู่

ทั้งนี้ ในการใส่ความผู้อื่นด้วยการโฆษณานั้น จะต้องได้ความว่า อาจารย์อ๊อดเอาความเท็จมากล่าว แม้อาจารย์อ๊อดไม่ใช่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. แต่ทาง สคบ. ก็ได้แจ้งข้อหากับนายเมฆ มังกรบิน ว่า โฆษณาสินค้าในแหล่งคุณภาพเกินความเป็นจริง

โดยนาย เมฆ มังกรบิน ก็ไม่ได้โต้แย้งว่า ไม่เป็นความจริง หรือที่จะคิดฟ้องสคบ.ในความผิดฐานหมิ่นประมาท แต่ในตรงกันข้ามได้ความว่า อาจารย์อ๊อดเป็นนักวิชาการด้านเคมี เมื่อน้ำมันเจ้าปัญหา มีผู้นำไปใช้แล้วรถพัง การนำน้ำมันเครื่องหลายตัวมาสุ่มตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์และแจ้งผลวิเคราะห์ให้สาธารณชนทราบจึงเป็นการเตือนให้ประชาชนให้ระวัง หาใช่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทตามที่นายเมฆ มังกรบิน อ้าง

ทั้งนี้ หากแต่เป็นการติชมเพื่อความเป็นธรรมอันเป็นวิสัยของประชาชนพึงกระทำ การกระทำของอาจารย์อ๊อด จึงขาดเจตนากระทำผิด อันเป็นองค์ประกอบของความผิดฐานหมิ่นประมาท

"นายเมฆ มังกรบิน อาจถูกฟ้องกลับได้ ถ้าของดีจริงต้องพิสูจน์ซิครับ ไม่ใช่ขู่ที่จะฟ้องคนนั้นคนนี้ สู้คดีตนเองให้เสร็จสิ้นเสียก่อนว่าจะไปรอดหรือไม่ ดีกว่านะครับ"

(ภาพจาก สุกิจ พูนศรีเกษม)

'เมฆ มังกรบิน' เจ้าของน้ำมันหล่อลื่นยี่ห้อดัง เจ้าของวลีเด็ด 'ทำไมมันดีจัง' อาจถูกฟ้องกลับ หลังออกแถลงการณ์ เตรียมยื่นฟ้อง อ.อ๊อด นักวิชาการชื่อดัง ที่นำน้ำมันเครื่อง 3 ยี่ห้อในท้องตลาดไปทำการทดลอง 20 ก.ย. 2560 07:15 20 ก.ย. 2560 08:41 ไทยรัฐ