วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัด 3 ฝ่ายยุติปมแย่งอำนาจมาตรา 53

ยันไม่แก้ ม.44 ใช้ คปภ.ตัดสิน เสมา 1 แก้ต่างแทนเขตพื้นที่เหตุไม่โอนคน

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และคณะอนุกรรมการทุกคณะของ กศจ.นครปฐม กศจ.พระนครศรีอยุธยา และ กศจ.สุพรรณบุรี ว่า ตนขอให้ กศจ. และอนุกรรมการทุกคณะบูรณาการการทำงานร่วมกัน โดยยึดประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับเด็กเป็นสำคัญ ไม่อยากให้คิดแต่เรื่องอำนาจว่าเป็นของใคร โดยเฉพาะประเด็นผู้มีอำนาจลงนามแต่งตั้งภายในเขตพื้นที่การศึกษา ตามมาตรา 53 ของ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ซึ่งเดิมเป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ในฐานะเลขานุการคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ขณะที่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 ระบุให้เป็นอำนาจของศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ในฐานะเลขานุการ กศจ. ซึ่งในวันที่ 22 ก.ย.นี้ จะมีการหารือร่วม 3 ฝ่ายระหว่างนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ., ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ยืนยันว่าคงไม่มีการปรับแก้คำสั่ง คสช. ตามมาตรา 44 เพราะอำนาจการลงนามตามกฎหมายเป็นของ ศธจ. แต่จะมีการปรับแก้ในเชิงบริหารโดยให้เขตพื้นที่ฯมีส่วนร่วมมากขึ้น โดยอาจให้ ผอ.เขตพื้นที่ทุกเขตในจังหวัดร่วมเป็นกรรมการใน อกศจ.ด้านบุคลากร อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องดูข้อดี ข้อเสียด้วย เพราะ กศจ.ก็แย้งว่า ผอ.เขตพื้นที่ฯมีอำนาจพิจารณาตั้งแต่ต้นทางแล้ว ดังนั้น ต้องพิจารณาให้รอบคอบ ส่วนกรณีที่มีปัญหา ผอ.เขตพื้นที่ฯ 28 เขตไม่ยอมเซ็นอนุมัติเกลี่ยคนจากเขตพื้นที่ฯไปยังสำนักงานศึกษาธิการภาค และสำนักงาน ศธจ.นั้น ทราบว่าเป็นเพราะเขตพื้นที่ฯไม่มีคนทำงาน เรื่องนี้ต้องมาหารือกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ซึ่งต่อไปถ้ามีปัญหาคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค (คปภ.) จะเป็นผู้ตัดสินด้านนายบุญรักษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้มาตรา 44 ว่าอย่างไรก็ต้องไปเป็นตามนั้น แต่ผู้เกี่ยวข้องต้องทำความตกลงและพูดคุยกันให้เข้าใจ รวมทั้งสร้างวัฒนธรรมในการทำงานใหม่ ซึ่งหลังหารือกันแล้วเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะคลี่คลาย.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และคณะอนุกรรมการทุกคณะของ กศจ.นครปฐม กศจ.พระนครศรีอยุธยา และ กศจ.สุพรรณบุรี ว่า 20 ก.ย. 2560 02:54 20 ก.ย. 2560 02:54 ไทยรัฐ