วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าลืมข้างหลัง

ต้องนับว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยุคนี้ พยายามที่จะสร้างภาพลักษณ์ ของความเป็นมาตรฐานระดับสากล มีความเป็นมืออาชีพ นับแต่เอาบริษัทเอกชนเข้ามาดูแลด้านธุรกิจ และสิทธิประโยชน์นอกจากจ้างโค้ชต่างชาติ มิโลวาน ราเยวัช มาดูทีมชุดใหญ่ และขยายวงลงมาในทีมชุด 23 ปี

มีการวางโครงสร้างจัดจ้างบริษัทต่างชาติเข้ามาบริหารจัดการทีมในระดับเยาวชน วาดหวังเป็นศูนย์กลางฟุตบอลของอาเซียน ซึ่งรวมเป็นยุทธศาสตร์ที่หมายมั่นว่าจะต้องทำให้ได้

ซึ่งก็ถอดแบบจากต่างชาติมา กลิ่นอายไทยๆ ค่อยๆจางหายไป

ขจัดระบบผู้จัดการทีม ปล่อยให้โค้ชและทีมงานมืออาชีพว่ากันเต็มที่ ต่อไปนักเตะมีปัญหา เจ็บป่วย ทุกข์ใจ เงินหมด อาหารไม่ดี ที่พักห่วย ขออัดฉีด ก็ไม่มีผู้จัดการทีมมารับฟังแล้ว ไปบอกโค้ช!

กระทั่งมีการเปลี่ยนแปลงโลโก้ของทีมชาติไทย ประกวดกันออกมา แม้จะมีข้อติดขัดท้วงติงกันอยู่ตอนนี้บ้าง ที่อาจไปคล้ายกับที่เคยมีการออกแบบกันมาแล้ว ก็ไม่ได้ทำให้วัตถุประสงค์เปลี่ยนไป ถือเป็นเจตนาที่จะให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

สิ่งต่างๆทั้งหลายเหล่านี้ดูจะเป็นความต้องการที่จะสื่อให้เห็นของการก้าวเดินไปข้างหน้า ลบภาพเก่าๆในอดีต ส่วนจะสำเร็จสมดังใจหรือไม่นั้น ก็เป็นสิ่งที่จะต้องรอการพิสูจน์ในวันข้างหน้า

แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะแตกต่าง และส่อว่าจะทำให้ลืมภาพในอดีตไปได้แล้วในปัจจุบัน ก็ในส่วนของฟุตบอลระดับรากหญ้า ที่เมื่อก่อนนั้นมีลีกภูมิภาค แต่ยุคนี้มาปรับระบบ ล้างกันใหม่ และแบ่งเป็น
ที 3 กับที 4

สโมสรฟุตบอลในกลุ่มนี้ ว่าไปแล้วถือเป็นเครือข่ายด้านฟุตบอลที่กว้างที่สุด และลึกที่สุด ด้วยเป็นทีมของคนทุกกลุ่มในท้องที่ ในจังหวัด ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศ!!!

ในอดีตหวังจะใช้ยุทธศาสตร์ของลีกภูมิภาค เป็นการให้โอกาส เป็นเวทีของการสร้าง สร้างทั้งนักเตะ สร้างทั้งความเข้าอกเข้าใจของเกมฟุตบอลอาชีพในระดับท้องถิ่น และยังรวมถึงการสร้างความสมัครสมานสามัคคีเป็นครอบครัวฟุตบอล

มีความสนุกสนาน คึกคัก แม้ว่าจะมีปัญหาบ้างก็ยังมีความถ้อยทีถ้อยอาศัย ประคับประคอง ด้วยมีจุดรวมร่วมกันนั่นคือ “ฟุตบอล”

ปัจจุบันนี้ฟุตบอลลีกภูมิภาคในอดีตกับ ฟุตบอลที 3 และที 4 เป็นอย่างไร มีคนดูเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน บรรยากาศเป็นเช่นไร แฟนๆที่สนใจรับรู้ส่วนหนึ่ง แต่ที่รู้ดีมากที่สุดก็คือผู้ที่เกี่ยวข้องในครอบครัวฟุตบอลภูมิภาคต่างๆ

งบประมาณมีปัญหาทุกยุคทุกสมัย แต่ความจริงใจและจริงจังในการพยายามเข้าหา แก้ไข ด้วยความเข้าอกเข้าใจต่อทีมและคนทำทีมในภูมิภาค นั่นสิ คือหัวใจ!

หวังที่จะก้าวไปข้างหน้า แต่อย่าลืมคนฟุตบอลที่อยู่ข้างหลัง อันกระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศ

บางอย่างไม่ต้องสวยหรู ขอแค่มากด้วยความเข้าใจ

ไปข้างหน้าอย่างเดียว แต่ข้างหลังล้มระเนนระนาด

มันจะเรียกว่าความสำเร็จกระนั้นหรือ...

“เบี้ยหงาย”

ต้องนับว่าสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยุคนี้ พยายามที่จะสร้างภาพลักษณ์ ของความเป็นมาตรฐานระดับสากล มีความเป็นมืออาชีพ นับแต่เอาบริษัทเอกชนเข้ามาดูแลด้านธุรกิจ และสิทธิประโยชน์นอกจากจ้างโค้ชต่างชาติ มิโลวาน ราเยวัช มาดูทีมชุดใหญ่ 20 ก.ย. 2560 02:16 20 ก.ย. 2560 02:18 ไทยรัฐ