วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวหน้าหน่วยป่าไม้ยิงตัวตาย คาดเครียด ปัญหาครอบครัว

ภาพจาก : สภ.เวียงป่าเป้า

หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติขุนแจ จ.เชียงราย ใช้ปืนลูกซอง ยิงตัวตายภายในบ้านพักข้าราชการ คาดเครียด ปัญหาครอบครัว ...

วันที่ 19 กันยายน 2560 พ.ต.ท.เจริญ ใจปิน รอง ผกก.(สส.) สภ.เวียงป่าเป้า อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เรียกเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าสอบสวน คดี นายมนัส ภักดีไทยกาล อายุ 35 ปี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติขุนแจ ขจ.1 (แม่ฉางข้าว) ถูกยิงตายด้วยอาวุธปืน ที่บ้านพักราชการ ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติขุนแจ ขจ. (แม่ฉางข้าว) บ.ห้วยทุ่ง หมู่ 10 ต.ป่างิ้ว 

สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 ก.ย. พ.ต.ท.เจริญ ได้รับแจ้ง มีเหตุผู้เสียชีวิตที่อุทยานแห่งชาติขุนแจ เมื่อไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ภายในห้องพักเรือนแถวทิศใต้ ของบ้านพักราชการ พบ นายมนัส นอนเสียชีวิต สภาพมีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนเข้าบริเวณใต้ราวนมซ้าย กระสุนฝังใน ข้างมือซ้ายมีอาวุธปืนลูกซองยาว ขนาดเบอร์ 12 บรรจุ 5 นัด ของทางราชการตกอยู่ 1 กระบอก ภายในรังเพลิงมีปลอกกระสุน 1 ปลอก ที่ไกปืน มีสายชาร์จโทรศัพท์ผูกติดไว้ จึงส่งศพไป รพ.เวียงป่าเป้า และส่งต่อไปสถาบันนิติเวช รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อชันสูตรศพโดยละเอียด จากการตรวจสอบห้องพักที่เกิดเหตุ ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ 

จากการสอบสวน นายสุพัน โพคะ และนายชัชวาล กองคำ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติขุนแจ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 17 ก.ย. ได้นั่งร่วมวงกินข้าวเย็นด้วยกัน จากนั้นได้แยกย้ายกันไปนอน ก่อนจะมีฝนตกลงมาอย่างหนัก กระทั่งช่วงเที่ยงคืน ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด แต่ไม่ได้เอะใจว่าเกิดอะไรขึ้น กระทั่งเวลาประมาณ 14.30 น. วันที่ 18 ก.ย. นายชาติชาย ภักดีไทยกาล พี่ชายผู้ตาย มาหา ไปเคาะประตูเรียก แต่ไม่มีเสียงตอบ รู้สึกผิดสังเกต จึงช่วยกันงัดหน้าต่างบานเกล็ดเข้าไปดู ก็พบนายมนัสเสียชีวิตแล้ว

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายมีปัญหาในครอบครัว แยกกันอยู่กับภรรยามา 2 วัน อาจเกิดความเครียด จึงตัดสินใจยิงตัวตาย ซึ่งทางญาติไม่ได้ติดใจการเสียชีวิต จึงได้มอบศพให้ญาตินำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป.

หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติขุนแจ จ.เชียงราย ใช้ปืนลูกซอง ยิงตัวตายภายในบ้านพักข้าราชการ คาดเครียด ปัญหาครอบครัว ... 20 ก.ย. 2560 01:03 20 ก.ย. 2560 01:04 ไทยรัฐ