วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับ! เมฆ มังกรบิน 'ฉ้อโกง' สารหล่อลื่น 'นักแข่ง' โวย ใช้เครื่องพัง

“แม็ก นาโน” พ่นพิษ นักแข่งเจ้าของอู่โมดิฟายรถชื่อดังใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หอบหลักฐานเข้าแจ้งตำรวจกองปราบฯ หลังถูก “เมฆ มังกรบิน” ตีสนิทนำมาขายถึงอู่ พอลองใช้เครื่องพัง ซ้ำถูกนำรูปไปโฆษณาในนิตยสารทำให้เสียชื่อเสียง ตำรวจเผยเตรียมส่ง “แม็ก นาโน” ให้สำนักคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง กรมธุรกิจพลังงาน ตรวจสอบ ขณะที่อาจารย์ ม.เกษตรฯ เผย “แม็ก นาโน” เป็นเพียงสารคลอริเนตเต็ดพาราฟิน ออยล์ หรือน้ำมันพาราฟิน จุดเดือดต่ำ ไม่เคยนำมาใช้หล่อลื่นกับเครื่องยนต์

เจ้าของอู่-นักแข่งรถชื่อดังแจ้งจับ “เมฆ มังกรบิน” หลัง “แม็ก นาโน” ทำเครื่องพัง ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ก.ย. นายฐาพล เพียรแก้ว อายุ 38 ปี ชาว จ.สงขลา นักแข่งรถยนต์ทางเรียบชื่อดังทางภาคใต้และเจ้าของอู่รถ อ.สามเสือ คอมมอนเรลช็อป หาดใหญ่ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก. (สอบสวน) กก.6 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงประชาชนและหมิ่นประมาทในการโฆษณา กับนายเกริกพล จงเอื้อมกลาง ฉายาเมฆ มังกรบิน เน็ตไอดอล คนดังในโลกโซเชียล เจ้าของผลิตภัณฑ์สารน้ำมัน หล่อลื่น “แม็ก นาโน” หลังใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเครื่องยนต์มีปัญหา สร้างความเสียหายกว่า 80,000 บาท ซ้ำยังถูกนำภาพถ่ายไปลงโฆษณาในนิตยสารรถยนต์ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง พร้อมนำหลักฐานนิตยสารที่ลงโฆษณาแอบอ้างและผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมามอบเป็นหลักฐาน

นายฐาพลเปิดเผยว่า รู้จักกับนายเกริกพล หรือเมฆ มังกรบิน เมื่อกลางปี 58 เจ้าตัวเดินทางมาหาที่อู่รถใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่เปิดรับโมดิฟายรถแข่งและรถยนต์ทั่วไป เพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ “แม็ก นาโน” สารน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ อ้างสรรพคุณทำให้เครื่องยนต์มีคุณภาพดีขึ้น ตนตกลงรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาขาย 20 ขวด ในราคา 2 หมื่นบาท ต่อมาจำหน่ายให้ลูกค้าไป 5 ขวด และทดลองใส่รถเก๋งของตนด้วย เวลาผ่านไป 5 เดือนเครื่องยนต์รถเก๋งของตนพังใช้งานไม่ได้ จึงรีบติดต่อลูกค้าที่ซื้อไปใช้นำรถมาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพราะเกรงว่ารถยนต์ลูกค้าจะพังเหมือนของตน

“ต่อมาประมาณเดือนมีนาคม ปี 59 พบรูปผมถูกตีพิมพ์โฆษณาในนิตยสารรถยนต์เล่มหนึ่ง โดยไม่ได้อนุญาตมาก่อน เมื่อติดต่อไปยังเจ้าของหนังสือ จึงทราบว่า “เมฆ มังกรบิน” เป็นผู้นำมาลง กระทั่งผลิตภัณฑ์ “แม็ก นาโน” ถูกวิจารณ์คุณภาพเป็นอย่างมาก ผมเลยตัดสินใจเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ “เมฆ มังกรบิน” เพราะไม่อยากให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อใช้ผลิตภัณฑ์โฆษณาเกินจริง” นายฐาพลกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.ธราดลกล่าวว่า สอบปากคำผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐาน เตรียมส่งผลิตภัณฑ์ “แม็ก นาโน” ไปให้สำนักคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง กรมธุรกิจพลังงาน ตรวจสอบว่ามีคุณภาพหรือเป็นการโฆษณาเกินจริง ส่วนข้อหาฉ้อโกงประชาชน อยู่ระหว่างการสอบสวน ต้องรอผู้เสียหายมาแจ้งความเพิ่มเติม คาดในวันที่ 20 ก.ย. จะมีผู้เสียหายอีกกว่า 20 คน เข้าแจ้งความเพิ่มเติมในลักษณะเดียวกัน

สำหรับผลิตภัณฑ์สารน้ำมันหล่อลื่น “แม็ก นาโน” ที่เป็นข้อถกเถียงกันถึงเรื่องคุณภาพนั้น รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ออกมาเปิดเผยผลตรวจพิสูจน์ พบเป็นสารคลอริเนตเต็ดพาราฟิน ออยล์ หรือน้ำมันพาราฟิน มีอะตอมของคลอรีน จุดเดือด อยู่ระหว่าง 200-500 องศาเซลเซียส หากอุณหภูมิสูงกว่านี้จะเกิดการสลายตัวเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ มีเขม่าทำให้เครื่องยนต์เสียหาย สารดังกล่าวมักใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมการเลื่อยเหล็กและอุตสาหกรรมกาวอีพ็อกซีเรซิ่น ที่ผ่านมาไม่เคยพบรายงานการใช้เป็นน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ตำรวจ สภ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พร้อมกำลังทหาร ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ สคบ. นำหนังสือ คำสั่ง คสช.ที่ 13/2559 ตาม ม.44 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 160 หมู่ที่ 11 ต.กำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านของนายเกริกพล พบมีผลิตภัณฑ์หัวเชื้อน้ำมันเครื่องจำนวนมาก ก่อนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง ว่าสินค้าดังกล่าวมีคุณภาพมาตรฐานตามโฆษณาหรือไม่

“แม็ก นาโน” พ่นพิษ นักแข่งเจ้าของอู่โมดิฟายรถชื่อดังใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หอบหลักฐานเข้าแจ้งตำรวจกองปราบฯ หลังถูก “เมฆ มังกรบิน” ตีสนิทนำมาขายถึงอู่ พอลองใช้เครื่องพัง ซ้ำถูกนำรูปไปโฆษณาในนิตยสารทำให้เสียชื่อเสียง... 20 ก.ย. 2560 00:33 20 ก.ย. 2560 01:41 ไทยรัฐ