วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติคาใจ หนุ่มป่วยวัณโรค สุดท้ายแพ้ยาหนัก จนเนื้อหลุด ก่อนเสียชีวิต

ญาติหนุ่มวัย 45 คาใจ ป่วยวัณโรค สุดท้ายแพ้ยาหนัก จนเนื้อหลุด เลือดไหลตามริมฝีปาก และออกตามผิวหนังจนทั่วร่างกาย จนต้องใช้ผ้าก๊อซพัน ก่อนเสียชีวิต...

วันที่ 19 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ศาลา 2 วัดไทรน้อย อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งสวดพระอภิธรรมศพ นายประพนธ์ ฉอสุวรรณชาติ อายุ 45 ปี ชาว อ.บางบัวทอง ที่เสียชีวิต จากการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ย่านบางใหญ่

จากการสอบถาม น.ส.กรรณิกา สมใจเรา อายุ 35 ปี ภรรยา ทราบว่า ได้นำตัว นายประพนธ์ สามี ที่มีอาการอาเจียน และเป็นไข้ ส่งโรงพยาบาล เพื่อทำการรักษา เมื่อวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา จากการวินิจฉัยโรค ด้วยการนำเสมหะไปตรวจ พบว่ามีเชื้อวัณโรคในปอด โดยแพทย์ให้นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 3 วัน ก่อนอนุญาตให้กลับบ้านได้ พร้อมจ่ายยาให้มาทาน และฉีด 30 วัน

น.ส.กรรณิกา เผยต่อว่า หลังจากนำยาไปให้เจ้าหน้าที่อนามัยฉีดให้เป็นเข็มที่ 18 พบว่า นายประพนธ์ มีอาการผื่นแดง เป็นไข้ วันต่อไปก่อนจะไปฉีดเข็มที่ 19 จึงนำส่งรักษายังโรงพยาบาลเดิมอีกครั้ง เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ด้วยอาการแพ้ยา โดยรักษาตัวจนถึงประมาณวันที่ 24-25 ส.ค. อาการก็ดีขึ้น เป็นปกติ จึงอยากที่จะกลับบ้าน แต่ทางแพทย์ ยังไม่อนุญาต โดยระบุต้องรักษาวัณโรคต่อ ด้วยการให้ยาต้านวัณโรค ดูว่าจะแพ้อีกหรือไม่ โดยให้กินยาเม็ด วันแรก 26 ส.ค. จำนวน 1 เม็ด วันที่ 2 จำนวน 2 เม็ด วันที่ 3 จำนวน 3 เม็ด เป็นชนิดเดียวกันทั้ง 3 วัน พร้อมฉีดยา กระทั่งตกดึก มีอาการไข้ขึ้น ปัสสาวะไม่ออก นอกจากนี้ หลังจากที่ตรวจ พบอาการไตวาย ต้องเจาะท่อล้างไต หลังจากนั้น ก็มีอาการอ่อนเพลีย กินอะไรไม่ค่อยได้ เริ่มมีอาการผิวแตก และลอกเป็นขุยๆ พลิกตัวไม่ได้ จากนั้นผิวหนังเริ่มไหม้บริเวณแขน และขา

ต่อมาอาการเริ่มทรุดหนัก ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย. เลือดออกตามตัว ปากไหม้ ผิวหนังเริ่มหลุดรุ่ย มีเลือดซึมออกมา ซึ่งสามีก็ร้องว่าเจ็บ จนต้องใช้ผ้าก๊อซชุบวาสลีน แปะไว้ตามตัวที่เป็นแผล ถ่ายออกมา อุจจาระมีสีดำ กระทั่งแพทย์มาบอกกับตนว่า คนไข้แพ้ยาหนัก มีโอกาสเสียชีวิตสูง กระทั่งทางโรงพยาบาล มีการส่งต่อยังอีกโรงพยาบาลหนึ่ง เมื่อวันที่ 14 ก.ย. โดยให้เหตุผลในเรื่องความพร้อมในการรักษา ก่อนเสียชีวิตในวันที่ 17 ก.ย. โดยแพทย์ระบุว่า คนไข้แพ้ยาหนักมาก 

เบื้องต้น วันนี้จะเป็นวันที่จะฌาปนกิจศพ แต่ทางญาติได้ปรึกษากันแล้วว่า จะเก็บศพไว้ก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้ง ว่าเสียชีวิตมาจากอาการป่วย หรือ การจ่ายยาของแพทย์.

ญาติหนุ่มวัย 45 คาใจ ป่วยวัณโรค สุดท้ายแพ้ยาหนัก จนเนื้อหลุด เลือดไหลตามริมฝีปาก และออกตามผิวหนังจนทั่วร่างกาย จนต้องใช้ผ้าก๊อซพัน ก่อนเสียชีวิต... 19 ก.ย. 2560 23:02 19 ก.ย. 2560 23:18 ไทยรัฐ