วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราว 11 สาวลาว หลังปกครองฯ ทลายโอเกะ เปิดบริสุทธิ์

หลังจากเมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เปิดปฏิบัติการท้าวผาแดง ร่วมกับฝ่ายปกครองจังหวัดสกลนคร และองค์กรต่อต้านการค้ามนุษย์ระหว่างประเทศ หรือ NVADER ร่วมกันสืบสวนจับกุมร้านพรเทพคาราโอเกะ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองจังหวัดสกลนคร สามารถช่วยเหยื่อค้ามนุษย์ในรูปแบบการค้าประเวณีออกมาได้ถึง 3 คน หนึ่งในนั้นกำลังจะถูกเปิดบริสุทธิ์ และหญิงสาวชาวลาวอีก 11 คน ออกมาได้นั้น ล่าสุดศาลจังหวัดสกลนคร อนุญาตให้คุ้มครองชั่วคราวหญิงชาวลาวทั้งหมดอีก 7 วัน หลังจากทีมสหวิชาชีพประชุมร่วมกันแล้วมีความเห็นว่าเพื่อให้การคัดแยกเหยื่อเป็นไปด้วยความรอบคอบและมีประสิทธิภาพ


ทั้งนี้ หากไม่มีการคุ้มครองตามกฎหมาย อาจเกิดอันตรายจากขบวนการค้ามนุษย์ที่นำหญิงสาวทั้งหมดมาจากประเทศลาว โดยระหว่างนี้จะคัดแยกหญิงชาวลาวทั้งหมดออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ผู้เสียหายหรือเหยื่อจากการค้ามนุษย์เพิ่มเติม 2. ไม่เป็นผู้เสียหายแต่ควรได้รับความช่วยเหลือตามกฎหมายอื่นๆ 3.ไม่เป็นผู้เสียหายและเป็นผู้กระทำความผิดตามกฎหมายอื่น


นอกจากนี้ทีมสหวิชาชีพยังมีมติให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์กับผู้ต้องหาทั้งสามคน ได้แก่ นางรัชนี วิทยากุล นายพรเพท สิริพัฒน์ตานนท์ สามีภรรยาเจ้าของร้านพรเทพคาราโอเกะ และ นางสาวพลอย หญิงบริการชาวลาว โดยมีหลักฐานสำคัญคือ ผลตรวจอายุกระดูกที่ระบุว่ามีหญิงสาวชาวลาว 3 คน มีอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น


นายมานะ สิมมา ผู้อำนวยการส่วนการสอบสวนคดีอาญา สำนักสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง กล่าวถึงปัญหา การช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ว่า แม้ตัวเลขของเหยื่อการค้ามนุษย์จะลดลง แต่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ทราบดีว่า ยังมีเหยื่อที่ถูกซ่อนเร้นอยู่ โดยมีการนำเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี มาเป็นพนักงานในสถานบริการ แต่เอกสารประจำตัวจะถูกระบุว่ามีอายุมากกว่านั้น เจ้าหน้าที่ต้องเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ โดยดูสรีระ และบุคลิกของเด็ก ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก ในทุกๆ ครั้งที่มีการช่วยเหลือเหยื่อ เมื่อส่งตรวจอายุกระดูกก็พบว่ามีอายุต่ำกว่า 18 ปี นี่ถือเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญสำหรับคดีค้ามนุษย์ในรูปแบบการค้าประเวณี

ปัญหาค้ามนุษย์เป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย ทั้งภาครัฐและเอกชนต้องร่วมมือกัน ขอให้ทุกท่านโปรดช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบการกระทำผิดค้ามนุษย์ให้แจ้งเบาะแสโดยตรงได้ที่ ศูนย์ประชาบดี โทร.1300 หรือศูนย์ดำรงธรรม โทร. 1567

หลังจากเมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง เปิดปฏิบัติการท้าวผาแดง ร่วมกับฝ่ายปกครองจังหวัดสกลนคร และองค์กรต่อต้านการค้ามนุษย์ระหว่างประเทศ หรือ NVADER ร่วมกันสืบสวนจับกุมร้านพรเทพคาราโอเกะ 19 ก.ย. 2560 21:04 19 ก.ย. 2560 21:31 ไทยรัฐ