วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทกซูรีถล่มดอยแม่สลอง ทรุดตัวลึก 3 เมตร บ้านเรือนยุบต่ำเห็นแต่หลังคา

พายุฝนทกซูรีถล่มถนนดอยแม่สลองทรุดตัวลึก 3 เมตร บ้านเรือนยุบตัวเห็นแต่หลังคา กระสอบทรายเสริมไหล่ทางที่เหลือเพียงช่องทางเดียว กันพื้นที่ทรุดตัวซ้ำ ประสานร้านค้าริมถนนอีกฝั่ง เก็บสิ่งกีดขวางหน้าร้าน เปิดทางให้รถวิ่งสวนได้  

เมื่อวันที่ 19 ก.ย 60 พายุฝน "ทกซูรี" ที่ตกอย่างหนักต่อเนื่องพื้นที่ จ.เชียงราย ได้ทำให้ถนนสายหลักเส้นทางเดียวบนดอยแม่สลอง บ.สันติคีรี หมู่ 1 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เกิดทรุดตัวยุบต่ำลงจากเดิมถึง 3 เมตร เป็นระยะทาง 100 เมตร ทำให้มองเห็นเพียงระดับหลังคาของร้านกาแฟแม่สลอง อาข่า คอฟฟี่ วิวล์ ร้านครัวชมดอย และร้านค้าของที่ระลึกไม่มีชื่อ ตรงข้ามร้านสะดวกซื้อ ที่กำลังเร่งรื้อถอนตามคำสั่งของ อบต.แม่สลองนอก และถูกประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ห้ามเข้าออกก่อสร้างในพื้นที่ เพราะเกรงอันตราย น้ำหนักของโครงสร้างจะกดทับให้ดินเกิดการทรุดตัวมากขึ้น มีผลกระทบต่อถนนอาจจะพังลงทั้งสาย

นายสันทัด จันทร์เพชร ปลัด อบต.แม่สลองนอก กล่าวว่า ได้นำกระสอบทรายเข้าเสริมไหล่ทางที่เหลือเพียงช่องทางเดียว ไม่ให้น้ำฝนไหลลงพื้นที่ทรุดอีก และประสานร้านค้าริมถนนอีกฝั่ง ให้เก็บสิ่งกีดขวางหน้าร้าน เปิดทางให้รถสามารถวิ่งสวนทางกันได้สะดวก พร้อมประสานแขวงการทางที่ 1 เชียงราย เข้าซ่อมแซมถนนโดยเร็ว ส่วนการปรับปรุงแก้ไขพื้นที่ดินถล่มต้องคอยให้หมดหน้าฝน จึงจะเข้าทำงานได้ตามหลักวิศวกรรม ปรับปรุงเป็นจุดชมวิว มีลานจอดรถสำหรับนักท่องเที่ยว ห้ามสิ่งปลูกสร้าง และร้านค้าอย่างเด็ดขาด.

พายุฝนทกซูรีถล่มถนนดอยแม่สลองทรุดตัวลึก 3 เมตร บ้านเรือนยุบตัวเห็นแต่หลังคา กระสอบทรายเสริมไหล่ทางที่เหลือเพียงช่องทางเดียว กันพื้นที่ทรุดตัวซ้ำ ประสานร้านค้าริมถนนอีกฝั่ง เก็บสิ่งกีดขวางหน้าร้าน เปิดทางให้รถวิ่งสวนได้ 19 ก.ย. 2560 20:48 19 ก.ย. 2560 21:37 ไทยรัฐ