วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พนังกั้นน้ำแตกที่เนินกุ่ม ทหารกองบิน 46 รุดช่วยชาวบ้านอุดรูรั่ว

ชาวบ้านเนินกุ่ม จ.พิษณุโลก สุดกลุ้ม หลังพนังกั้นน้ำแตก ไหลบ่าท่วมบ้านเรือนกว่า 300 หลัง ทหารกองบิน 46 ลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้ว โดยร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ทำแนวกั้นน้ำอุดรูรั่ว คาดอีก 1 วันเสร็จ...

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำจากแม่น้ำวังทองและน้ำจากคลองชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เพิ่มสูงขึ้นจนทำให้พนังดินกั้นน้ำของคลองเนินกุ่ม ในพื้นที่หมู่ 1 บ้านท่ายาง และหมู่ 3 บ้านเนินกุ่ม ต.เนินกุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก แตกอีกครั้งเพิ่มเป็น 2 จุด ส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลังคาเรือน และโรงเรียนบ้านท่ายางซึ่งอยู่ในพื้นที่ต้องปิดการเรียนการสอนทันที เนื่องจากระดับน้ำท่วมสูงถึง 50 ซม. บางแห่งสูงถึง 1 เมตร การเดินทางสัญจรเข้าออกหมู่บ้านเป็นไปอย่างยากลำบาก ชาวบ้านต้องใช้รถแทรกเตอร์และเรือท้องแบน หรือรถยนต์ยกสูง เป็นพาหนะในการเดินทางเข้าออกจากบ้านพัก

ขณะที่ ร.ท.ประเสริฐ บิณฑโก นายทหารชำนาญงานกองบิน 46 นำกำลังทหารในสังกัดกว่า 50 นาย ไปร่วมกับ นางสนม ชาชาวนา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเนินกุ่ม และ น.ส.วิรัตน์ ใจซื่อ กำนันตำบลเนินกุ่ม ออกสำรวจความเสียหายเบื้องต้น และนำกำลังพลทหารกองบิน 46 ลงเรือท้องแบนล่องไปยังจุดที่พนังดินกั้นน้ำแตก ระหว่างทางต้องฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวกราก ทหารแต่ละนายต้องใส่เสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัย โดยพบว่าคันดินพนังกั้นน้ำพังทลายยาวถึง 5 เมตร ทางทหารและชาวบ้านต้องรีบช่วยกันตัดไม้ยูคาลิปตัสเป็นท่อนๆ เพื่อทำเป็นเสาหลัก ก่อนจะนำกระสอบทรายที่กรอกเตรียมเอาไว้จำนวน 5,000 กระสอบ มาวางเป็นแนวกั้นทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน คาดว่าจะใช้เวลา 1 วัน จึงจะแล้วเสร็จ

สำหรับพนังดินกั้นน้ำในคลองกุ่ม ก่อนหน้านี้เคยแตกพังทลายมาแล้วถึง 3 รอบ ในพื้นที่หมู่ 3 บ้านเนินกุ่ม เนื่องจากมวลน้ำมีปริมาณที่มาก ต้านกระแสน้ำเอาไว้ไม่อยู่ และครั้งนี้พังทลายเพิ่มใหม่อีกจุดที่หมู่ 1 บ้านท่ายาง ซึ่งน้ำที่ทะลักออกจากคลองเนินกุ่มได้ไหลหลากท่วมพื้นที่ไร่นาของชาวบ้านแล้วจำนวน 3,000 ไร่ และมวลน้ำก้อนนี้จะขยายวงกว้างไปเข้าสู่พื้นที่ ต.ป่ามะคาบ อ.เมือง จ.พิจิตร ต่อไป

นางสนม ชาชาวนา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเนินกุ่ม ได้รายงานความเสียหายจากอุทกภัยครั้งนี้ทั้งหมดไปยัง นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อให้รับทราบแล้ว ทั้งนี้เพื่อทางจังหวัดจะได้หามาตรการเยียวยาให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วนต่อไป. 

ชาวบ้านเนินกุ่ม จ.พิษณุโลก สุดกลุ้ม หลังพนังกั้นน้ำแตก ไหลบ่าท่วมบ้านเรือนกว่า 300 หลัง ทหารกองบิน 46 ลงพื้นที่ช่วยเหลือแล้ว โดยร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ทำแนวกั้นน้ำอุดรูรั่ว คาดอีก 1 วันเสร็จ... 19 ก.ย. 2560 19:49 19 ก.ย. 2560 20:09 ไทยรัฐ