วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูจี ทำลายความเงียบ ชี้แจง วิกฤติโรฮีนจา ท่ามกลางเสียงวิจารณ์รอบทิศ (คลิป)

ออง ซาน ซูจี ออกมาแถลงถึงวิกฤติโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ เป็นครั้งแรก ท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากประชาคมโลก ชี้แจงรัฐบาลเมียนมาไม่ได้ปฏิบัติการกวาดล้างชาวมุสลิมโรฮีนจา และขอประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชน และใช้ความรุนแรงที่ขัดต่อกฎหมาย

เมื่อ 19 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศและที่ปรึกษาแห่งรัฐ ในฐานะผู้นำรัฐบาลเมียนมา ได้ออกมาแถลงชี้แจงกรณีวิกฤติโรฮีนจาอย่างเป็นทางการครั้งแรก ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติในกรุงเนปิดอว์ โดยมีเอกอัครราชทูต ตลอดจนนักการทูตต่างชาติมาร่วมรับฟัง และมีการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์ให้ชาวเมียนมารับฟังด้วย โดยนางซูจี กล่าวว่า รัฐบาลเมียนมาขอประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกๆ เรื่อง และการใช้ความรุนแรงที่ขัดต่อกฎหมาย รัฐบาลเมียนมาได้ทำงานเพื่อสร้างสันติภาพและเสถียรภาพ รวมทั้งการปกครองตามกฎหมายในประเทศ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมียนมาไม่หวั่นเกรงต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของประชาคมโลกต่อการจัดการแก้ไขวิกฤติโรฮีนจาที่กำลังรุนแรงขึ้น พร้อมทั้งปฏิเสธว่า ไม่มีปฏิบัติการกวาดล้างชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยบีบีซีรายงานว่า นางซูจี ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษในการกล่าวชี้แจงครั้งนี้ เพื่อหวังให้ชาวตะวันตกเข้าใจชัดเจน ยังกล่าวว่า เธอรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อประชาชนทุกคนที่ต้องประสบความทุกข์อย่างในความขัดแย้งที่รัฐยะไข่ แต่รัฐบาลเมียนมากำลังแก้ไขปัญหาแบบยั่งยืน เพื่อชนทุกกลุ่มในประเทศเมียนมา

“เมียนมาเป็นประเทศที่สลับซับซ้อน และผู้คนยังคาดหวังว่าเราจะแก้ปัญหาได้ในเวลาอันสั้น แต่รัฐบาลของเราอยู่มาได้แค่ 18 เดือน ซึ่งยังเป็นเวลาสั้นที่จะจัดการปัญหาต่างๆ ตามที่มีคนคาดหวัง แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่พยายามจัดการกับปัญหาพวกนี้’ นางซูจี กล่าว พร้อมกับชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 25 เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ถูกโจมตีอีก รัฐบาลประกาศให้กลุ่มกองกำลังโรฮีนจาเป็นกลุ่มก่อการร้าย รัฐบาลไม่มีเจตนาจะหลบเลี่ยงความรับผิดชอบ เราประณามการใช้ความรุนแรง และต้องการรื้อฟื้นการใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่มีหลักปฏิบัติอย่างระมัดระวัง ไม่ทำอันตรายต่อประชาชนที่บริสุทธิ์ การละเมิดสิทธิจะต้องได้รับการสะสางในเวลาต่อไป

“เราเห็นใจผู้คนที่ได้รับผลกระทบไม่ว่ามุสลิมหรือคนกลุ่มน้อยกลุ่มต่างๆ อีกหลายกลุ่ม และมีการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ตั้งแต่วันที่ 22 กันยายนเป็นต้นมา” ข้อความบางส่วนที่นางซูจี ผู้นำรัฐบาลเมียนมากล่าว.

ออง ซาน ซูจี ออกมาแถลงถึงวิกฤติโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ เป็นครั้งแรก ท่ามกลางเสียงวิจารณ์จากประชาคมโลก ชี้แจงรัฐบาลเมียนมาไม่ได้ปฏิบัติการกวาดล้างชาวมุสลิมโรฮีนจา และขอประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชน และใช้ความรุนแรงที่ขัดต่อกฎหมาย 19 ก.ย. 2560 18:56 20 ก.ย. 2560 11:29 ไทยรัฐ