วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชุม 8 องค์กรต้านโกง เช็กบิล 12 ท้องถิ่น ฮั้วจัดซื้อรถดูดสิ่งโสโครก

บก.ปปป. เชิญ 8 องค์กรเครือข่าย ประชุมคืบหน้า โครงการพัฒนาเครือข่ายองค์กรต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบในภาครัฐ ลุยเช็กบิล 12 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฮั้วจัดซื้อรถดูดสิ่งปฏิกูล ส่วนคดี “เงินทอนวัด” ส่ง ป.ป.ช. 26 ก.ย.นี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เป็นประธานการ ประชุมความคืบหน้าโครงการพัฒนาเครือข่ายองค์กรต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบในภาครัฐครั้งที่ 5 โดยมีการเชิญ 8 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมได้แก่ 1.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) 2.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) 3.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) 4.สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) 5.กรมบัญชีกลาง กรมสรรพากร 6.กองบังคับการปราบปราม(บก.ป) 7.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) 8.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เพื่อสรุปผลการดำเนินงานที่ผ่านมาและกำหนดทิศทางการต่อต้านทุจริตและประพฤติมิชอบในภาครัฐ

พล.ต.ต.กมล กล่าวว่า ความคืบหน้า "ยุทธการปราบฮั้ว" ทางบก.ปปป. ได้ทำสำนวนการสืบสวน และทำหนังสือหาผู้ว่าราชการจังหวัดที่ได้รับความเดือดร้อน ให้เข้ามาร้องทุกข์ดำเนินคดีแล้วทั้งหมด 20 กว่าองค์กรส่วนท้องถิ่น ซึ่งทาง บก.ปปป. ได้สรุปสำนวนส่งให้ ปปช.แล้วทั้งหมด 19 สำนวน ให้ดำเนินคดีกับองค์กรส่วนท้องถิ่นที่มีความผิดตาม พ.ร.บ.เสนอราคาต่อรัฐ ในเรื่องรถบรรทุก 10 ล้อ ดูดสิ่งปฏิกูล ซึ่ง ป.ป.ช.ได้ตรวจสอบสำนวนทั้งหมด ก่อนส่งสำนวนกลับมายังมา ให้ดำเนินคดีได้เลยจำนวน 7 สำนวน จากนั้นได้ทำการสืบสวนและตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ยังมีกลุ่มผู้กระทำความผิดในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศไทยอีก 12 แห่ง พร้อมรวบรวมหลักฐานส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งทาง ปปป.จะดำเนินการกวาดล้างและป้องปรามเพื่อไม่ให้เกิดรูปแบบการประมูลทุจริตแบบนี้ขึ้นอีก

พล.ต.ต.กมล เปิดเผยอีกว่า ส่วนความคืบหน้ายุทธการปราบโกงวัด ขณะนี้การ บก.ปปป.ดำเนินงานอยู่ เบื้องต้นได้ส่ง สำนวนไปยัง ปปช.จำนวน 12 สำนวน และยังตรวจสอบพบการทุจริตเพิ่มเติมอีก 23 วัด เป็นการทุจริตของหน่วยงานราชการคือสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ซึ่งจะรวบรวมทั้งหมดส่งเพิ่มอีก 23 คดี ให้แล้วเสร็จภายในวันอังคารที่ 26 ก.ย.นี้ เพื่อสรุปผลการปฏิบัติงานและสรุปสำนวนคดี.

บก.ปปป. เชิญ 8 องค์กรเครือข่าย ประชุมคืบหน้า โครงการพัฒนาเครือข่ายองค์กรต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบในภาครัฐ ลุยเช็กบิล 12 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นฮั้วจัดซื้อรถดูดสิ่งปฏิกูล ส่วนคดี “เงินทอนวัด” ส่งป.ป.ช. 26 ก.ย.นี้ 19 ก.ย. 2560 18:09 19 ก.ย. 2560 18:24 ไทยรัฐ