วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปูด เสธ.อ. อ้างเป็นเพื่อน ซัด 'ไอ้บ้านี่ทุเรศ ไม่ใช่เพื่อนผม'

"บิ๊กตู่" แกล้งถาม ปชช.เลือกตั้งพรุ่งนี้เลยไหม ขอกาให้ดี อย่าหลงเชื่อแค่คารม ย้ำอนาคตต้องไม่มีโกงอีก ปูด เสธ.อ.อ้างเป็นเพื่อนนายกฯ เรียกรับผลประโยชน์ ซัดมันทุเรศ "ไม่ใช่เพื่อนผม"

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า วันนี้เรามีปัญหาจำนวนมาก แต่ตนต้องแกะปัญหาออกมาแก้ โดยประชาชนต้องช่วยกันทำด้วย เพราะจะเฝ้าคอยให้คนมาแก้ปัญหาคงไม่ได้ ประชาชนต้องยื่นมือมาให้รัฐบาล แต่เราจับมือทุกคนไม่ได้ จึงให้รวมกลุ่มกันมาจับมือกับรัฐบาล และวันนี้อาจจะอารมณ์เสียนิดนึงกับคำถามของสื่อ แต่พอเห็นรอยยิ้มจากประชาชนตนก็มีกำลังใจ "ผมขอแค่นี้ หากเรายังทะเลาะเบาะแว้งกันอยู่เราก็จะแก้ไขปัญหาไม่ได้ เวลาเขาชวนไปชุมนุมไม่ต้องไปแล้ว ไปกราบพระบรมศพฯ ดีกว่า แล้วไม่ต้องไปชุมนุมต่อสู้เพื่อตน เพราะตนจะสู้เพื่อพวกท่าน"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หากประชาชนพบเห็นการทุจริตขอให้มาบอก ตนจะดำเนินการให้ ไม่ว่าจะเป็นทหาร ตำรวจ แล้วใครที่อ้างชื่อตน อ้างชื่อรองนายกฯ เพื่อรับผลประโยชน์ มันทุเรศ ล่าสุดพบคนชื่อ เสธ.อ. อ้างว่าเป็นเพื่อนตน ซึ่งดูแล้วไม่ใช่เพื่อนตน เพราะตนจำหน้าเพื่อนได้ทุกคน แต่ไอ้บ้านั่นไม่ใช่เพื่อนตนแน่นอน ใครพบก็ให้แจ้งมาเพื่อดำเนินการ และตนไม่เข้าข้างคนรวย ตนเข้าข้างคนจน รัฐบาลพยายามแก้ไขโครงการต่างๆ ที่จะทำ หากประชาชนไม่เห็นด้วยก็ต้องไปดู แต่ก็ต้องดูด้วยว่าไม่เห็นด้วยประเด็นใด ตนเข้าใจว่าประชาธิปไตยคือเสียงส่วนใหญ่ แต่ต้องไม่ลืมดูแลเสียงส่วนน้อยด้วย คนเป็นรัฐบาลจะต้องไม่เลือกดูแลเฉพาะกลุ่มที่รักและเลือกตัวเอง

"ขอให้จำเอาไว้ว่ารัฐบาลต้องดูแลทั้ง 70 ล้านคน ประเทศเราไม่ได้มีแค่ จ.สุพรรณบุรี จ.อยุธยา และการบริหารงานไม่มีใครมาหลอกผมได้ ผมไม่ใช่รัฐบาลที่หลับหูหลับตาใครจะขออะไรก็ให้ไป แต่เรามาดูทุกอย่าง ผมไม่ท้อ เพราะทุกคนเป็นกำลังใจให้ แม้จะมีคนเกลียดบ้างก็ตาม แต่ผมก็รักทุกคน และผมก็รับฟังทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องไร้สาระ การเลือกตั้งอำนาจไม่ได้อยู่ที่ผม แต่อยู่ที่ท่านว่าจะกาอย่างไร กาให้ดีก็แล้วกัน อย่าหลงเชื่อคารม แล้วก็ไปกาเลือกเขา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ถ้ากฎหมายมีความขัดแย้ง ต่อให้เขียนรัฐธรรมนูญมากี่ฉบับก็แก้ปัญหาไม่ได้ และวันนี้รัฐธรรมนูญมีเกือบ 300 มาตรา แต่คนกลับไปอ่านแค่มาตราเดียว คือ การชุมนุมประท้วงเป็นไปตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ดังนั้นเมื่อบ้านเมืองไม่เรียบร้อย มีการใช้อาวุธ จึงทำให้ตนต้องออกมา ซึ่งการชุมนุมประท้วงส่งผลให้ประชาชนและทหารตายไปไม่รู้เท่าไรแล้ว

"เราจะเกลียดนักการเมืองไม่ได้ เพราะทุกคนเป็นคนไทย การเลือกตั้งเป็นไปตามกลไกของประชาชน ผมขอเพียงเวลาและโอกาสเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยรัฐบาลจะแก้ไขปัญหาทั้งระบบ ทั้งการบริหารงานและอื่นๆ ในอนาคตจะต้องไม่มีการโกง ที่ผ่านมาไม่รู้จะโกงอะไรกันหนักหนา บางเรื่องไม่น่าจะโกงก็ยังโกงกันเลย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามผู้เข้าร่วมรับฟังว่า "จะเลือกตั้งพรุ่งนี้เลยหรือไม่" จากนั้นได้ล้อเลียนนักการเมืองโดยทำท่ากล่าวปราศรัยพร้อมระบุว่า "พี่น้องทั้งหลายถ้าผมได้เข้ามา ผมจะแก้ไขปัญหาสร้างสะพานให้ และแก้น้ำท่วมให้ได้ภายในปีนี้" จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ถามประชาชนว่า "แล้วทันทำไหมล่ะ" จากนั้นนายกฯ ได้เยี่ยมชมพิพิธิภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วขึ้นเฮลิคอปเตอร์เดินทางกลับ กทม.

"บิ๊กตู่" แกล้งถาม ปชช.เลือกตั้งพรุ่งนี้เลยไหม ขอกาให้ดี อย่าหลงเชื่อแค่คารม ย้ำอนาคตต้องไม่มีโกงอีก ปูด เสธ.อ.อ้างเป็นเพื่อนนายกฯ เรียกรับผลประโยชน์ ซัดมันทุเรศ "ไม่ใช่เพื่อนผม" 19 ก.ย. 2560 17:26 19 ก.ย. 2560 19:44 ไทยรัฐ