วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอแจง ลูก 'ยอดรัก' โครโมโซมผิดปกติ พยายามยื้อชีวิต 40 นาทีไม่เป็นผล (คลิป)

แพทย์โรงพยาบาลปทุมธานี แจง ลูก “ยอดรัก เพชรสุพรรณ” เสียชีวิตจากโครโมโซมผิดปกติ หลังคลอดหัวใจเต้นช้า ตัวเขียว พยายามช่วยเหลืออยู่ 40 นาทีไม่เป็นผล ยัน ดูแลเต็มที่แล้ว

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 60 นายแพทย์มณเฑียร เพ็งสมบัติ รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลปทุมธานี กล่าวถึงกรณี ศิลปินนักร้อง ยอดรัก เพชรสุพรรณ ต้องสูญเสียลูกหลังจากภรรยาคลอดบุตรได้เพียง 40 นาที ว่า โรงพยาบาลปทุมธานีดูแลดีมาตั้งแต่ต้น ซึ่งภรรยาของยอดรัก ได้รับการฝากครรภ์อย่างดีมาจากโรงพยาบาลเอกชน เนื่องจากอายุเกิน 35 ปี ก็มีโอกาสที่เด็กจะมีโครโมโซมที่ผิดปกติ ทั้งสมอง หัวใจ รูปร่างหน้าตาการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ โดยผู้ป่วยได้รับคำแนะนำมาแล้ว เมื่อมาถึงที่โรงพยาบาลปทุมธานี ก็ได้รับการฝากครรภ์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากคลอดเด็กมีอาการผิดปกติ ลักษณะตัวเขียว หน้าตาก็ผิดปกติ ไม่หายใจ แต่หัวใจยังเต้นอย่างช้าๆ ทางแพทย์และพยาบาลได้ช่วย CPR ฟื้นคืนชีพของเด็กอยู่ประมาณ 40 นาที ก่อนจะส่งร่างของเด็กไปตรวจโครโมโซมโดยผ่าชันสูตรที่นิติเวชโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ขณะนี้อยู่ในระหว่างรอผลตรวจ

นายแพทย์บุญรกษ์ วิริยโชค หัวหน้ากลุ่มงานสูตินรีเวช โรงพยาบาลปทุมธานี กล่าวว่า เมื่ออายุครรภ์ 20 สัปดาห์ มารดามาฝากครรภ์ต่อที่โรงพยาบาลปทุมธานี เนื่องจากอายุครรภ์เกินระยะเวลาที่จะเจาะน้ำคร่ำตรวจโครโมโซมแล้ว โดยมาฝากครรภ์จำนวน 6 ครั้ง จนกระทั่งวันที่ 15 ก.ย. 60 เจ็บครรภ์ มีอาการมูกเลือดออกทางช่องคลอด ขณะที่อยู่ในห้องคลอดทางโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยโดยการติดเครื่องตรวจอัตราการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์ และตรวจภายในเพื่อประเมินปากมดลูก ดูจากกราฟการตรวจคลื่นหัวใจของเด็กทารกพบว่า ลักษณะการเต้นของหัวใจอยู่ในช่วง 120-160 นาที และมีลักษณะอยู่ในเกณฑ์ปกติ จากกราฟนี้ลักษณะของเด็กในครรภ์คาดว่าจะดี จึงให้นอนพักอยู่ในห้องคลอดและดูแลเป็นระยะ กระทั่งมีอาการเจ็บครรภ์มากสุดในช่วงเวลา 05.00 น. ซึ่งคลื่นหัวใจเด็กในขณะนั้นเต้นช้าลงบางส่วน จึงรักษาพยาบาลโดยการให้ออกซิเจน น้ำเกลือ ขณะนั้นปากมดลูกเปิด 9 เซนติเมตรแล้ว เมื่อเด็กคลอดออกมามีสภาวะผิดปกติ มีน้ำหนักแรกเกิดน้อย คือ 1,830 กรัม โดยปกติเด็กที่ครบกำหนดคลอดทั่วไปที่อายุครรภ์เกิน 37 สัปดาห์ ควรจะมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ประมาณ 2,500 กรัมขึ้นไป จึงบ่งบอกได้ว่าอาจจะมีลักษณะของโครโมโซมที่ผิดปกติ เป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้เด็กเสียชีวิตหลังคลอด

ด้าน นางพรทิพย์ คนึงบุตร หัวหน้าห้องคลอง กล่าวว่า ขณะนอนโรงพยาบาลคนไข้ยังไม่มีอาการเจ็บครรภ์ และปากมดลูกยังไม่เปิด ทางเรามีการดูแลทุกระยะมีการตรวจติดตามบันทึกผล และตรวจอัตราการเต้นของหัวใจเด็กทุก 2 ชั่วโมง ในเวรดึกวันนั้นทางเราก็ได้ดูแลตลอดเป็นระยะ และในช่วงเวลา 01.00 น. ปากมดลูกก็ยังไม่ขยายเพิ่ม เมื่อเราฟังเสียงหัวใจเด็กในช่วงเวลา 02.00 น. และ 04.00 น. คลื่นหัวใจก็ยังปกติดี จนช่วงเวลา 06.00 น. พบว่าคนไข้มีอาการใกล้คลอดโดยปากมดลูกเปิดเยอะ จึงย้ายมาห้องคลอดใน แต่ขณะเบ่งคลอดพบคลื่นหัวใจเด็กต่ำลง จึงรีบให้ออกซิเจน น้ำเกลือ และทำคลอด เมื่อคลอดออกมาแล้วหัวใจเด็กเต้นช้ามากและไม่แอคทีฟ เนื้อตัวอ่อนแรงและมีสีเขียว พยาบาลพยายามกู้ชีวิตและกุมารแพทย์ 2 ท่านช่วยกันยื้อชีวิตใช้เวลาประมาณ 40 นาที แต่อาการของเด็กไม่ดีขึ้นจนกระทั่งเสียชีวิต.

แพทย์โรงพยาบาลปทุมธานี แจง ลูก “ยอดรัก เพชรสุพรรณ” เสียชีวิตจากโครโมโซมผิดปกติ หลังคลอดหัวใจเต้นช้า ตัวเขียว พยายามช่วยเหลืออยู่ 40 นาทีไม่เป็นผล ยัน ดูแลเต็มที่แล้ว 19 ก.ย. 2560 17:22 19 ก.ย. 2560 17:46 ไทยรัฐ