วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมฆ มังกรบิน งานชุก! นักแข่งรถโร่แจ้งจับ ใช้ 'แม็ก นาโน'แล้วเครื่องพัง

งานเข้าอีกแล้ว เฮีย ”เมฆ มังกรบิน" หนุ่มนักแข่งรถชื่อดังภาคใต้ โร่กองปราบฯ แจ้งดำเนินคดี 2 ข้อหา ฉ้อโกง-หมิ่นประมาท หลังใช้ผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่น "แม็ก นาโน" ผ่านไป 5 เดือนเครื่องยนต์พัง นอกจากนี้ยังนำรูปไปตีพิมพ์นิตยสาร ทำเสื่อมเสียชื่อเสียง

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ก.ย.60 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายฐาพล หรือ อ.สามเสือเพียรแก้ว อายุ 38 ปี ชาว จ.สงขลา เจ้าของอู่รถ อ.สามเสือคอมมอนเรวช็อป หาดใหญ่ และนักแข่งรถชื่อดังภาคใต้ เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.6 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน" และ "หมิ่นประมาทในการโฆษณา" กับ นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง ฉายา "เมฆ มังกรบิน" เจ้าของผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่น "แม็ก นาโน" หลังใช้ผลิตภัณฑ์แล้วเกิดปัญหาเครื่องยนต์ ทำให้เกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 80,000 บาท และยังถูกนำภาพถ่ายของตนเองไปลงโฆษณาในหนังสือเกี่ยวกับรถยนต์ จนทำให้เกิดความเสียหายในชื่อเสียง พร้อมนำหลักฐานเป็นนิตยสารที่มีรูปภาพตนและผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มามอบให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อประกอบการพิจารณาคดี

นายฐาพล เปิดเผยว่า รู้จักกับทาง เมฆ มังกรบิน เมื่อประมาณกลางปี 2558 ซึ่งตัวเมฆ มังกรบิน ได้เดินทางมาหาตนที่อู่รถ จากคำแนะนำของเพื่อนตน โดยได้เข้ามาแนะนำผลิตภัณฑ์ "แม็ก นาโน" สารน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ อ้างสรรพคุณว่าทำให้เครื่องยนต์มีคุณภาพดีขึ้น จึงตกลงรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาขาย 20 ขวด ในราคา 20,000 บาท ต่อมาได้จำหน่ายให้กับลูกค้าไป 5 ขวด แต่ในขณะเดียวกันได้ทดลองใส่รถเก๋งของตนเองด้วย ผ่านไป 5 เดือน พบว่าเครื่องยนต์ของรถมีความผิดปกติจนถึงขั้นเสียหายใช้งานไม่ได้จนต้องหยุดใช้เพราะเครื่องพัง พร้อมกับเรียกให้ลูกค้าที่ซื้อไปใช้ให้นำกลับมาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เนื่องจากเกรงว่ารถยนต์ของลูกค้าจะมีปัญหาเหมือนกับตน

นายฐาพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้เมื่อประมาณเดือนมีนาคม ปี 2559 ยังพบอีกว่า มีรูปภาพตนถูกตีพิมพ์ในนิตยสารเกี่ยวกับรถยนต์ โดยที่ตนไม่ทราบมาก่อนและไม่ได้อนุญาต จึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของหนังสือ ได้คำตอบว่าเมฆ มังกรบิน เป็นผู้นำมาให้ลงในหนังสือ ต่อมาผลิตภัณฑ์แม็ก นาโน เป็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องคุณภาพเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับเมฆ มังกรบิน เนื่องจากไม่อยากให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อของผลิตภัณฑ์ไม่ได้คุณภาพ อีกทั้งตนเห็นว่าการโฆษณาผลติภัณฑ์นั้นเป็นการโฆษณาเกินจริง

ด้าน พ.ต.ท.ธราดล กล่าวว่า ได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้ พร้อมกับจะส่งผลิตภัณฑ์แม็ก นาโน ไปให้สำนักคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง กรมธุรกิจพลังงาน เพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ว่ามีคุณภาพหรือไม่ และเป็นการโฆษณาเกินจริงหรือไม่ ส่วนข้อหาฉ้อโกงประชาชน อยู่ในขั้นสอบสวน โดยจะต้องรอผู้เสียหายมาแจ้งความเพิ่มเติม คาดว่าในวันพรุ่งนี้จะมีผู้เสียหายประมาณ 20 คน เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติม

สำหรับ นายเกริกพล จงเอื้อมกลาง ฉายา "เมฆ มังกรบิน" เจ้าของผลิตภัณฑ์สารน้ำมันหล่อลื่น "แม็ก นาโน" ขณะนี้กำลังเป็นที่ถกเถียงกันถึงเรื่องคุณภาพว่า ใช้งานได้จริงหรือไม่ ที่ผ่านมาพบว่ามีทั้งผู้ใช้แล้วพบปัญหาทำให้เครื่องยนต์เสียหายหลายราย อย่างไรก็ดีเมื่อวานนี้ (18 ก.ย.) รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ได้ออกเปิดเผยว่า น้ำมันสารหล่อลื่นที่กำลังเป็นประเด็นในขณะนี้ ได้ตรวจพิสูจน์แล้วพบว่าเป็นสารคลอริเนตเต็ดพาราฟิน ออยล์ หรือน้ำมันพาราฟิน ซึ่งมีอะตอมของคลอรีนมีจุดเดือดไม่สูงมาก อยู่ระหว่าง 200 - 500 องศาฯ ถ้าอุณหภูมิสูงกว่านี้ จะเกิดการสลายตัว นอกจากนี้สารดังกล่าวมักใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมการเลื่อยเหล็ก และอุตสาหกรรมกาวอีพ็อกซี่เรซิล ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยพบรายงานว่ามีการใช้เป็นน้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ใช้สารหล่อลื่นดังกล่าวในระยะแรกจะรู้สึกว่าเครื่องลื่นดี แต่เมื่อใช้ไปได้สักระยะจะมีปัญหาเครื่องน็อกได้ เนื่องจากสารดังกล่าวทนความร้อนได้ 200 - 500 องศาฯ แต่จากการทดสอบพบว่าเมื่อความร้อนช่วง 500 - 1,000 องศาฯ จะทำให้เกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ มีเขม่า ทำให้เกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่จาก สคบ. พร้อมกำลังฝ่ายปกครองและฝ่ายทหาร ถือหนังสือคำสั่ง คสช.ที่ 13/2559 ตามมาตรา 44 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 160 หมู่ที่ 11 ต.กำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา บ้านของนายเกริกพล พบมีผลิตภัณฑ์หัวเชื้อน้ำมันเครื่องจำนวนมาก จึงเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ว่าสินค้าดังกล่าวมีคุณภาพหรือได้มาตรฐานตามที่โฆษณาไว้หรือไม่.

งานเข้าอีกแล้ว เฮีย ”เมฆ มังกรบิน" หนุ่มนักแข่งรถชื่อดังภาคใต้ โร่กองปราบฯแจ้งดำเนินคดี 2ข้อหา ฉ้อโกง-หมิ่นประมาท หลังใช้ผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่น "แม็ก นาโน" ผ่านไป 5 เดือนเครื่องยนต์พัง นอกจากนี้ยังนำรูปไปตีพิมพ์นิตยสาร ทำเสื่อม 19 ก.ย. 2560 17:18 19 ก.ย. 2560 17:43 ไทยรัฐ