วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายปั่นมีเฮ! 9+1 รู้จัก 'ofo' จักรยานสาธารณะสีเหลืองสุดไฮเทคแห่งปี

ใกล้จะถึงแล้วกับวันคาร์ฟรีเดย์ (Car Free Day) หรือวันที่นักอนุรักษ์ทั่วโลกร่วมกันลดอัตราการใช้รถยนต์ส่วนตัว เพื่อเป็นการลดการใช้น้ำมัน ลดมลภาวะทางอากาศ รวมถึงลดมลภาวะทางเสียงด้วย

ดังนั้นนี่จึงเป็นโอกาสดีให้ ไทยรัฐออนไลน์ แนะนำบริการเช่าจักรยานสาธารณะแบบไร้สถานีที่เพิ่งมาเปิดตลาดในประเทศไทยให้ผู้อ่านรู้จักกัน 

1. ofo (โอโฟ่) เป็นผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะแบบไร้สถานีสัญชาติจีน โดยเริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2557 โดยมีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาการสัญจรในเมืองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. ผู้ที่ต้องการใช้จักรยาน สามารถเช่าเจ้าจักรยานสีเหลืองสดใสนี้ผ่านทางแอปพลิเคชันมือถือ แอปฯ ofo ซึ่งมีทั้งบนแอนดรอยด์ และ iOS

3. ปัจจุบันมีจักรยานให้บริการรวมกว่า 8 ล้านคัน ครอบคลุมการให้บริการในเมืองใหญ่กว่า 170 เมืองทั่วโลก โดยในแต่ละวันมีจำนวนการใช้บริการสูงถึง 25 ล้านครั้งต่อวัน 

4. เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ofo เริ่มทดลองเปิดบริการ ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยมีจักรยานให้บริการรวมกว่า 1,000 คัน

5. ล่าสุดนี้ เพิ่งเปิดให้บริการในพื้นที่สาธารณะเป็นครั้งแรกแล้วที่จังหวัดภูเก็ต แถมยังเปิดให้ทดลองปั่นฟรีกัน 1 เดือนเต็มๆ แบบไม่เสียค่าบริการและค่ามัดจำจักรยานอีกด้วย

6. สำหรับการใช้งาน ทางระบบจะมีการเรียกเก็บค่ามัดจำจักรยานเป็นเงิน 99 บาทในครั้งแรกที่มีการดาวน์โหลดและเริ่มต้นการใช้งาน (ค่ามัดจำนี้ผู้ใช้งานสามารถขอคืนเงินได้ในกรณีที่ต้องการยกเลิกการใช้งานแบบถาวร) และสำหรับค่าบริการจะคิดราคา 5 บาท ต่อการใช้ 30 นาที

7. ด้วยนวัตกรรมของผลิตภัณฑ์ระบบ Narrow Band Internet of Things (NB-IoT) ที่ถูกติดตั้งอยู่ในจักรยานทุกตัว ทำให้ระบุพิกัดได้แม่นยำ ผู้ที่ต้องการเรียกใช้สามารถเดินหาเจ้าจักรยานที่จอดไว้ได้ไม่ยาก

8. ภายในแอปพลิเคชัน ลูกค้าสามารถค้นหาจักรยาน สแกน QR Code เพื่อปลดล็อกจักรยานนั้นๆ หรือแม้แต่แจ้งซ่อม หากเห็นว่าจักรยานคันไหนอาจเกิดอันตรายเมื่อมีการขับขี่

9. สำหรับรุ่นใหม่นี้ชื่อว่า Smart Lock เป็นจักรยานที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานในประเทศไทยโดยเฉพาะ ที่มาพร้อมฟังก์ชันพิเศษ คือ ระบบล็อกอัจฉริยะ (Smart Lock) ที่ทำงานผ่านแอปด้วยระบบบลูทูธ เพียงสแกน QR Code บนจักรยานก็สามารถปลดล็อกได้ทันที 

+ ข้อสุดท้าย 10. ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีให้บริการเฉพาะในเขตมหาวิทยาลัย และจังหวัดภูเก็ต แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ยังมีแผนจะขยายไปยังหัวเมืองต่างๆ อาทิ พัทยา ขอนแก่น เชียงใหม่ รวมถึงในเขตกรุงเทพมหานครอีกด้วย

ตอบรับกระแสวันคาร์ฟรีเดย์ที่คนทั่วโลกร่วมกันลดอัตราการใช้รถยนต์ส่วนตัวเพื่อรักษาสภาพแวดล้อม ofo จึงเปิดบริการจักรยานสาธารณะแบบไร้สถานี มุมมองใหม่ของนักเดินทางยุคดิจิตอล 19 ก.ย. 2560 17:03 23 ก.ย. 2560 10:04 ไทยรัฐ