วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเจ๋ง! หนุ่มรพ.เทิง คิดผ้าพันแผลฉุกเฉิน ใช้ห้ามเลือดเร็วกว่าผ้าทั่วไป (คลิป)

หนุ่มพยาบาล รพ.เทิง จ.เชียงราย ผุดไอเดียคิดค้น ผ้าพันศีรษะฉุกเฉิน นวัตกรรมช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะและใบหน้า ใช้ห้ามเลือดได้รวดเร็วกว่าผ้าพันแผลทั่วไป เตรียมผลิตใช้ใน รพ. และจัดจำหน่ายทั่วประเทศในปี 2561...

วันที่ 19 ก.ย.60 นายปรีชา มโนยศ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน รพ.เทิง จ.เชียงราย เผยว่า ผ้าพันศีรษะฉุกเฉิน หรือ Field Head Saver เป็นผลงานวิชาการประเภทนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ ที่คิดค้นโดยหน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน รพ.เทิง เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ในการปฐมพยาบาลห้ามเลือดให้กับผู้ป่วยฉุกเฉินที่ประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะหรือใบหน้า และต้องการความรวดเร็วในการปฐมพยาบาล เพื่อห้ามเลือดและลดภาวะแทรกซ้อนจากการเสียเลือด โดยตนเริ่มใช้เวลาคิดค้นลองผิดลองถูกตั้งแต่ปี 2555 พัฒนาแก้ไขมาแล้วทั้งหมด 6 รุ่น กว่าจะมาเป็นรูปแบบที่ใช้ในปัจจุบัน

สำหรับสาเหตุที่คิดค้นนวัตกรรมตัวนี้ขึ้นมา เพราะแต่เดิมเวลามีผู้บาดเจ็บที่ศีรษะ จะใช้ผ้าพันแผลพันรอบศีรษะ ซึ่งต้องทำโดยผู้ชำนาญ ถ้าผู้ที่ไม่เคยพันมาก่อนผ้าจะหลุดได้ง่าย หรือแม้จะพันโดยผู้ชำนาญก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 2 นาที และการพันผ้าต้องยกหัวผู้ป่วยหลายครั้ง ซึ่งผู้ไม่ชำนาญอาจจะทำให้กระดูกต้นคอเคลื่อน ได้รับบาดเจ็บเพิ่มจนถึงอันตรายแก่ชีวิตได้ จึงได้เริ่มคิดค้นอุปกรณ์ตัวนี้ขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ง่ายๆ

นอกจากนี้ จะใช้เวลาประมาณ 30 วินาที ก็สามารถพันเสร็จเรียบร้อย สามารถนำต้นแบบไปผลิตใช้เองได้ ที่ผ่านมาทาง รพ.จะใช้จักรเย็บเอง แต่ปัจจุบันเราจะให้ทางบริษัทซาบีน่า ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเสื้อชั้นในเป็นผู้ตัดเย็บให้ โดยคิดราคาตัดเย็บในราคาต้นทุน เพื่อร่วมช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บได้ใช้สินค้าที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานวัตกรรมนี้ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพจากสถาบันภายในประเทศมากกว่า 10 รางวัล และได้รับการยอมรับจากกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ในเดือนหน้าก็จะส่งนวัตกรรมนี้ไปประกวดในระดับนานาชาติ เพื่อเผยแพร่นวัตกรรมให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย.

หนุ่มพยาบาล รพ.เทิง จ.เชียงราย ผุดไอเดียคิดค้น ผ้าพันศีรษะฉุกเฉิน นวัตกรรมช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณศีรษะและใบหน้า ใช้ห้ามเลือดได้รวดเร็วกว่าผ้าพันแผลทั่วไป เตรียมผลิตใช้ใน รพ. และจัดจำหน่ายทั่วประเทศในปี 2561... 19 ก.ย. 2560 17:00 19 ก.ย. 2560 17:47 ไทยรัฐ