วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ผศ.นพ.วรพล อร่ามรัศมีกุล” หมอหนุ่มเล็กพริกขี้หนู

“การเป็นแพทย์ไม่ใช่แค่เรียนเก่ง ต้องมีใจรักในอาชีพด้วย”

จากความประทับใจในวัยเด็กกับคุณหมอที่รักษาตนเองและน้อง เป็นแรงบันดาลให้ “ผศ.นพ.วรพล อร่ามรัศมีกุล” ฝันที่จะเจริญรอยตาม ในการเป็นนายแพทย์ดูแลผู้เจ็บป่วยในสังคม นอกจากนี้ยังส่งไม้ต่อความภาคภูมิใจในอาชีพนี้ ให้แก่รุ่นน้องที่เป็นลูก ศิษย์ ด้วยการให้ทั้งความรู้และอบรมคุณธรรมจริยธรรม

ผศ.นพ.วรพล หรือ “หมอพล” หมอหนุ่มไฟแรง ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู แห่งศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โรงพยาบาลในสังกัดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ อ.องครักษ์ จ.นครนายก และดูแลงานด้านบริหาร ในตำแหน่งผู้ช่วยอธิการบดี ฝ่ายพัฒนาแคมปัส
องครักษ์ ของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เล่าถึงเส้นทางชีวิตการเป็นหมอว่า ตนเป็นเด็กท่ายาง จ.เพชรบุรี พ่อแม่ (สุรชัย-สุรีพร อร่ามรัศมีกุล) มีอาชีพค้าขายเสื้อผ้าตามตลาดนัด ตอนเด็กนอกจากช่วยพ่อแม่ขายของแล้ว ยังช่วยเลี้ยงน้องชาย 2 คน ตอนตนอายุ 7 ขวบเคยป่วยเป็นไข้เลือดออก พร้อมกับน้องชาย พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน ตนเลยพาน้องไปหาหมอที่คลินิกแถวบ้าน โดยบอกหมอว่า ไม่มีตังค์มานะ พ่อแม่มาค่อยเอาเงินมาให้ ซึ่งหมอบอกไม่เป็นไร ให้ตนและน้องนอนรักษาตัวที่คลินิก จึงเป็นจุดที่ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีจนอยากที่จะเป็นหมอ ตั้งแต่เด็กตนเป็นเด็กเรียนดี ตั้งใจเรียนมาโดยตลอด เพราะคิดว่า ความรู้เป็นสิ่งมีค่า พอเรียนจบจาก ร.ร.พรหมานุสรณ์ โรงเรียนประจำจังหวัดเพชรบุรี ก็สอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และจบมาเป็นรุ่นที่ 10 และได้เป็นแพทย์ใช้ทุน รุ่นที่ 1 ของศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่องครักษ์ อยู่ 3 ปี แล้วไปเรียนต่อแพทย์ประจำบ้าน สาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู ที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ อีก 3 ปี แล้วก็กลับมาเป็นหมอเวชศาสตร์ฟื้นฟู ที่ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพฯ และเป็นอาจารย์แพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มศว

“พอเป็นหมอ ผมก็อยากรักษาคน ชอบการรักษาที่สุด มาดูเวชศาสตร์ฟื้นฟูคนไข้อายุเยอะ ได้ดีลกับคนไข้ก็สนุกดี ส่วนการสอนก็ทิ้งไม่ได้ เป็นอาจารย์สอนมา 10 ปีแล้ว ผมได้เอาประสบการณ์จากการรักษาคนไข้ มาสอนรุ่นน้องๆ ได้อีก เพราะบางทีเรียนรู้จากคนไข้จะได้เยอะกว่าในตำรา ส่วนงานบริหารก็ต้องจัดสรรเวลากันไป แม้งานจะยุ่งแต่ผมจะไม่เครียด เพราะมีความสุขกับการทำงาน และรู้สึกว่า งานที่ทำมีความท้าทาย ถ้ามีความเครียดก็จะจัดการความเครียดของตัวเองได้ ซึ่งอันนี้ทำได้ตั้งแต่ตอนเรียนหมอแล้ว โดยวิเคราะห์ตัวเอง อะไรที่ทำให้เราเครียดแล้วค่อยๆแก้ปมกันไป ชีวิตในวันนี้นอกจากความสุขจากงานแล้ว ยังรู้สึกภูมิใจที่สามารถดูแลพ่อแม่ และดูแลสุขภาพของท่าน การเป็นอาจารย์สอนเป็นสิ่งที่ภูมิใจเช่นกัน ที่ได้กลับมาช่วยงานคณะแพทย์ของ มศว เป็นหนึ่งในฟันเฟืองที่พัฒนาคณะให้เข้มแข็งขึ้น” หมอพลเล่าชีวิตการเป็นหมอด้วยความภูมิใจ

ด้วยความสุขความภูมิใจในหน้าที่การงาน หมอพล จึงอยากแนะรุ่นน้องๆ ที่อยากเรียนหมอว่า ต้องรู้ด้วยว่ารักอาชีพนี้จริงไหม หรือแค่หัวดี แล้วมีคนบอกให้เรียน อาชีพแพทย์เป็นอาชีพที่คนและสังคมคาดหวังมากกว่าอาชีพอื่น เมื่อมาเป็นหมอแล้วจึงต้องมีความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ ตลอดจนต้องมีคุณธรรม จริยธรรม เพราะความเป็นหมอจะติดตัวเราไปตลอดชีวิต.

จากความประทับใจในวัยเด็กกับคุณหมอที่รักษาตนเองและน้อง เป็นแรงบันดาลให้ “ผศ.นพ.วรพล อร่ามรัศมีกุล” ฝันที่จะเจริญรอยตาม ในการเป็นนายแพทย์ดูแลผู้เจ็บป่วยในสังคม 19 ก.ย. 2560 16:49 19 ก.ย. 2560 16:49 ไทยรัฐ