วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ มอบ 'ดอน' บินถกยูเอ็น ที่มะกัน 17-24 ก.ย.นี้

นายกฯ มอบ "ดอน" ร่วมเวทีสมัชชาใหญ่ "ยูเอ็น" ที่สหรัฐฯ เน้นชูหลักเศรษฐกิจพอเพียงร่วมพัฒนาประเทศยั่งยืน ยันจำเป็นใช้ ม.44 ให้อำนาจ กพท.เร่งแก้มาตรฐานปัญหาการบินของไทย ทันกรอบเวลาไอเคโอ

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) สมัยที่ 72 ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 17-24 ก.ย.นี้ ว่า ตนมอบหมายให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมประชุมดังกล่าว ที่ปีนี้เน้นเรื่องการสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน และการสร้างความสงบ ตามแผนการส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และเป้าหมายแห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืน (เอสดีจี) ระหว่างปี ค.ศ.2015-2030

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า คณะของไทยจะเน้นย้ำในการประชุมดังกล่าว ถึงแนวทางที่ไทยนำมาปฏิบัติจนเกิดผลสัมฤทธิ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาที่สอดคล้องกับแนวทางหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงการทำให้การพัฒนาประเทศตะวันตกและตะวันออกเดินหน้าไปพร้อมกัน รวมถึงการสร้างความเข้มแข็งจากภายในประเทศไปสู่นอกประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทยกำลังหาทางทำให้เกษตรกรไทยเข้มแข็งและมีรายได้ที่ดีขึ้น แต่ไม่มีทางที่จะทำให้ดีขึ้นได้ทันที เพราะเราไม่ใช่ประเทศผู้กำหนดราคาตลาดโลกทั้งหมด เป็นเรื่องของหลายประเทศที่มีการแข่งขันกันตามระบบการค้าเสรีสมัยใหม่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้ระงับการเดินอากาศของสายการบิน 12 ราย เพื่อแก้ปัญหามาตรฐานการบินตามหลักเกณฑ์ขององค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศหรือไอเคโอ ว่า การออกคำสั่งดังกล่าวเพื่อให้อำนาจแก่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศ ไทย(กพท.) ตรวจสอบและระงับการบินในการออกใบอนุญาตการบินแก่บริษัทต่างๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของสำนักงานดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ไม่ได้กำหนดในกฎหมายปกติ มิฉะนั้นนายกรัฐมนตรีต้องแบกรับทุกเรื่องโดยอาศัยช่องทางปกติ อย่างไรก็ตามหลังจากการออกคำสั่งนี้แล้ว ยังไม่พบว่ามีปัญหาอะไร เพราะได้หารือกับผู้ประกอบการสายการบินทั้งหมดแล้วว่าเขาต้องยอมรับกติกาตัวนี้ มิฉะนั้นจะยังมีปัญหาต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ตนกำชับให้สำนักงานการบินพลเรือนฯ เร่งตรวจสอบสายการบินที่เหลือให้เสร็จตามกำหนดเวลา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า คนที่มาถามตนว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรนั้น ขอให้กลับไปคิดว่าเกิดปัญหามาได้อย่างไร การอนุมัติให้สายการบินนั้นๆ ทำการบินได้ทั้งที่ไม่มีความพร้อมนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ใครเป็นผู้อนุมัติ ต้องไปไล่เรียงดูตรงนั้นเพื่อให้รู้ว่าจะแก้ไขได้อย่างไร มิฉะนั้นมันยังวนอยู่ที่เดิม ซึ่งต้องพอได้แล้ว

นายกฯ มอบ "ดอน" ร่วมเวทีสมัชชาใหญ่ "ยูเอ็น" ที่สหรัฐฯ เน้นชูหลักเศรษฐกิจพอเพียงร่วมพัฒนาประเทศยั่งยืน ยันจำเป็นใช้ ม.44 ให้อำนาจ กพท.เร่งแก้มาตรฐานปัญหาการบินของไทย ทันกรอบเวลาไอเคโอ 19 ก.ย. 2560 16:32 19 ก.ย. 2560 16:53 ไทยรัฐ