วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่สน ! 'บิ๊กตู่' เมิน 'ทักษิณ' โพสต์ภาพเย้ยอยู่อังกฤษ

นายกฯ ไม่สน "ทักษิณ" โพสต์ภาพโชว์อยู่อังกฤษ ไม่อยากตอบเรื่องไม่เป็นประโยชน์ ลั่นตามตัว "ยิ่งลักษณ์" ไม่ได้แสดงว่า ตปท.ไม่ให้ตัว 

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ภาพขณะอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ในช่วงเวลาคาบเกี่ยว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศอังกฤษ ว่า การโพสต์ภาพอะไรต่างๆ เป็นเรื่องของท่าน ตนห้ามท่านไม่ได้ ตนเคยบอกแล้ว ห้ามท่านไม่ได้ ท่านโพสต์มา หากมันจะเกิดอะไรขึ้นมาก็แล้วแต่ท่าน ท่านเลือกของท่านเอง ถ้าเกิดเรื่องขึ้นมา ตนไปควบคุมไม่ได้ พูดไปก็เท่านั้น ก็ไปดูเอาก็แล้วกัน คำถามพวกนี้ไม่ขอตอบ ไม่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของตน

เมื่อถามถึง ความคืบหน้าในการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หายตัวไป พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่เคยไปไล่ล่าใคร เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม แต่เรื่องของคนไม่กี่คนก็ขยายความขัดแย้งกันอยู่ได้ คำถามวันนี้ 10 เรื่องที่ส่งมาไม่ได้เกี่ยวกับการประชุมครม.เลย เกี่ยวกับเรื่องหนีตรงนั้น หนีตรงนี้ หนีทุกวันแล้วจะได้อะไรขึ้นมา เดี๋ยวก็จับจนได้ ถ้าจับไม่ได้ แสดงว่าเขาไม่ให้ตัวก็ต้องรออย่างนั้น จะไปจับที่อื่นได้หรือไม่ ไปหาสิว่าออกอย่างไร ที่ไหนแล้วจะลงโทษกันอย่างไร ฝ่ายความมั่นคงเขาก็ทำทั้งหมด นึกถึงสิ่งที่ก้าวหน้าบ้าง แต่ถ้าเอาปัญหาเหล่านี้ที่พะรุงพะรัง สิ่งที่จะก้าวไปก็จะก้าวช้า หรือจะเริ่มใหม่ ก็เริ่มไม่ได้ เพราะเรื่องเดิมมันเยอะ ขอให้ลองย้อนดู เรื่องเกิดขึ้นอย่างไร และเกิดมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ตนเข้ามาแก้ทั้งหมด 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ เมื่อแก้แล้ว ก็โดนสังคมและสื่อตำหนิติเตียนทั้งๆ ที่เรื่องนั้นเป็นเรื่องที่ไม่เคยได้ทำ ไม่เคยได้ปฏิบัติ ไม่เคยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แล้วตนจะทำไปเพื่ออะไร ทำไปเพื่อใคร

"วันนี้มาที่นี่ ตั้งแต่ประชุมอารมณ์รุนแรงหน่อย เมืองนี้เป็นเมืองประวัติศาสตร์ เป็นเมืองที่พระมหากษัตริย์ 30 กว่าพระองค์ กรุงศรีอยุธยาที่นั่งอยู่นี้เพราะบรรพบุรุษรักษาแผ่นดินนี้ไว้ เราอย่าทำลายแผ่นดินผืนนี้ อยู่ด้วยพระมหากษัตริย์มายุคสมัยที่ 4 แล้ว รัตนโกสินทร์อยู่ด้วยความมีระเบียบวินัย ด้วยมาตรการต่างๆ จนมาเป็นประชาธิปไตย เป็นประเทศไทยในวันนี้ และเรากำลังให้ประเทศไทยไปสู่ประชาธิปไตยที่เป็นปกติ เป็นสากล และวิธีการที่จะไปสู่ตรงนั้นต้องใช้วิธีการพิเศษหรือไม่ หากใช้วิธีการปกติจะไปได้หรือไม่ ก็ไม่ได้อยู่ดี แล้วจะทำอย่างไร ขอถามหน่อย ไอ้นี่ก็ไม่ได้ ไอ้นี่ก็ละเมิด ไอ้นี่ไม่เป็นประชาธิปไตย ผมรู้อยู่แล้ว แต่มันแก้ด้วยวิธีอื่นไม่ได้ มันก็ต้องแก้ด้วยวิธีนี้ หรือใครคิดว่ามีวิธีอื่น มีไหม มีแต่ผู้รู้แต่ไม่มีผู้ปฏิบัติ มีแต่ผู้ติ ไม่มีผู้ก่อ อยู่ไม่ได้หรอกประเทศไทย จะไม่มีอะไรก้าวหน้าได้ ถ้าตราบใดยังเป็นฝ่ายเป็นพวก ไอ้นี่จะเอาซ้าย เอาให้ตาย ไอ้ทางขวาก็ว่าไม่เป็นธรรม ไม่เท่าเทียม ไม่ยุติธรรม ผมก็พยายามอยู่ตรงกลาง แก้ปัญหาทั้งสองทางให้ได้ โดยเอากฎหมายเข้ามาเป็นตัวตัดสิน ก็ยังมาไล่ผม ซึ่งเป็นคนทำอีก ตกลงจะเอาไงกันดี วันนี้ไม่ได้อารมณ์เสีย แต่อารมณ์ไม่ดี เดี๋ยวต้องไปพบประชาชนอีก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ไม่สน "ทักษิณ" โพสต์ภาพโชว์อยู่อังกฤษ ไม่อยากตอบเรื่องไม่เป็นประโยชน์ ลั่นตามตัว "ยิ่งลักษณ์" ไม่ได้แสดงว่า ตปท.ไม่ให้ตัว 19 ก.ย. 2560 16:09 19 ก.ย. 2560 16:51 ไทยรัฐ