วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงมอสโกเปิดสวนสาธารณะ มูลค่ากว่า 8,000 ล้านบาท

เป็นโครงการสร้างความฮือฮาให้กับผู้คนเมื่อรัสเซียทุ่มงบสร้างสวนสาธารณะมหัศจรรย์แห่งใหม่ชื่อ Zaryadye Park บนพื้นที่กว่า 100,000 ตารางเมตรของอดีตโรงแรมขนาดใหญ่ในสมัยโซเวียตชื่อรอสสิยา ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2510 ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมอสโก ใกล้กับจัตุรัสแดงและพระราชวังเครมลิม โดยโรงแรมดังกล่าวถูกรื้อถอนไปตั้งแต่ปี พ.ศ.2549

ความน่าตื่นตาตื่นใจของสวนแห่งนี้คือการออกแบบสวนให้มีความแตกต่างทางธรณีพฤษศาสตร์ มีโซนทุ่งหญ้าแบบต่างๆ เช่น ทุ่งหญ้าทุนดรา (Tundra) ซึ่งเป็นการจำลองสภาพภูมิอากาศในเขตใกล้ขั้วโลกทางซีกโลกเหนือ มีหอแสดงดนตรีซ่อนอยู่ใต้เนินเขาที่มีหลังคากระจก มีถ้ำน้ำแข็งเขาวงกต และสะพานลอยสำหรับคนเดิน ไม่มีเสาค้ำจนดูเหมือนลอยอยู่บนอากาศ เป็นสิ่งดึงดูดการท่องเที่ยวที่ทำให้ประชาชนในเมืองหลวงและเมืองใกล้เคียง รวมทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติได้มีโอกาสเห็นพื้นที่อันหนาวสุดขั้วทางแถบอาร์กติก เซอร์เคิล (Arctic circle) หรือพื้นที่วงกลมบนเส้นขนานละติจูดที่ 66.5 องศาเหนือ ที่ประเทศรัสเซียมีพื้นที่จำนวนมากในแถบดังกล่าว

ผู้อำนวยการสวนสาธารณะเผยว่า ที่สวนแห่งนี้มีการติดตั้งระบบควบคุมสภาพภูมิอากาศสำหรับพืชที่ปลูกด้วยโคมไฟอินฟราเรด มีปลาปล่อยในบ่อเป็นประจำทุกสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ด้วยงบประมาณสูงลิบลิ่วก็ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ไปตามระเบียบ อย่างไรก็ตาม สวนสาธารณะแห่งนี้อยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญหลายแห่ง เชื่อว่ามอสโกจะเป็นจุดหมายปลายทางลำดับต้นๆของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นแน่นอน.

เป็นโครงการสร้างความฮือฮาให้กับผู้คนเมื่อรัสเซียทุ่มงบสร้างสวนสาธารณะมหัศจรรย์แห่งใหม่ชื่อ Zaryadye Park บนพื้นที่กว่า 100,000 ตารางเมตรของอดีตโรงแรมขนาดใหญ่ในสมัยโซเวียตชื่อรอสสิยา 19 ก.ย. 2560 16:09 19 ก.ย. 2560 16:10 ไทยรัฐ