วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นั่งนานทั้งวันอาจส่งผลแนวโน้มให้จากโลกไปก่อนวัยอันควร

มีการวิจัยว่า ถ้าคนเรานั่งทำงานนานๆโดยไม่ลุกไปไหนเลยจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวอย่างน่าตกใจ เพราะเมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์การดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ในรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับความเกียจคร้านเฉื่อยชา ไม่ยอมขยับเขยื้อนร่างกายไปทำกิจกรรมอื่นๆ ของคนที่ติดนั่งนานๆ ว่ากลุ่มคนดังกล่าวอาจมีแนวโน้มที่จะตายก่อนเวลาอันควร มากกว่าคนที่ชอบขยับตัวไปทำนู่นทำนี่ทุกๆครึ่งชั่วโมง

นักวิจัยได้ตรวจสอบข้อมูลผู้ใหญ่จำนวน 7,985 คนที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป โดยให้ใส่เครื่องวัดความเร่งเพื่อตรวจวัดระดับกิจกรรมภายใน 1 สัปดาห์ พบว่าโดยรวมมีพฤติกรรมหยุดนิ่ง 77% ในเวลา 12 ชั่วโมงต่อวัน เฉลี่ยเวลาในการนั่งนิ่งๆประมาณ 11 นาที ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของเวลาที่คนที่ใช้เวลานั่งและยืนน้อยกว่า 30 นาที ส่วนอีกราวๆ 14% ก็นั่งนิ่งยาวนานอย่างน้อย 90 นาที ที่สำคัญมีถึง 340 คนเสียชีวิตหลังจากการติดตามผลในช่วงเวลา 4 ปี อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของการศึกษาคือเครื่องวัดความเร่งนั้น ไม่สามารถแยกแยะระหว่าง ช่วงเวลาที่ผู้ร่วมการทดสอบนั่ง กับช่วงเวลาที่ไม่ได้ใช้งานเมื่อเขายืนขึ้น

ด้านผู้เชี่ยวชาญโรคหลอดเลือดหัวใจและการเผาผลาญของสถาบันวิจัยด้านการฟื้นฟูสุขภาพ ในเครือข่ายมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ได้ให้ความเห็นว่า การขาดกิจกรรมในกล้ามเนื้อมีผลต่อความสามารถในการเผาผลาญน้ำตาลในร่างกาย ซึ่งนักวิจัยเตือนว่านอกเหนือจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรต้องหลีกเลี่ยงการนั่งนิ่งนานๆ และเคลื่อนย้ายตัวเองบ่อยครั้งตลอดทั้งวัน หากนั่งทำงานนานเพลินก็จำเป็นต้องใช้นาฬิกาจับเวลาเพื่อเตือนว่าถึงเวลาที่ต้องลุกยืนหรือเดินบ้างแล้ว เพื่อสุขภาพที่ดีและมีชีวิตที่ยืนยาว.

มีการวิจัยว่า ถ้าคนเรานั่งทำงานนานๆโดยไม่ลุกไปไหนเลยจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวอย่างน่าตกใจ เพราะเมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์การดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย 19 ก.ย. 2560 16:02 19 ก.ย. 2560 16:02 ไทยรัฐ