วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ฉุนกึก! ถูกถาม 'อองซาน' ร้องช่วยเหลือ 'โรฮีนจา'

นายกฯ ฉุนหลังถูกถาม "อองซาน" เรียกร้องช่วยเหลือ "ชาวโรฮีนจา" ประชดช่วยจนจะเข้ามาอยู่บ้านแล้ว เผยปรับลดโทษ พ.ร.ก.ต่างด้าว กรธ.กำลังแก้ไขอยู่

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ นางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศ และที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ออกมาเรียกร้องให้ประเทศเพื่อนบ้าน และองค์กรต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือในเรื่องของชาวโรฮีนจา โดยกล่าวตอบอย่างมีอารมณ์ฉุนเฉียวว่า "ที่ผ่านมาเราให้เงิน และการช่วยเหลือต่างๆ ไปแล้ว รวมทั้งส่งเสริมการพัฒนาในพื้นที่ แล้วจะให้ช่วยอะไรอีก เพราะที่ผ่านมาเราได้ช่วยไปแล้ว และพร้อมที่จะช่วยเหลืออีก ถ้าต้องการให้ช่วยก็ขอให้บอกมา หรืออยู่ดีๆ จะให้ไปช่วย จะให้รับคนของเขาเข้ามาอยู่หรืออย่างไร ให้ไปอยู่บ้านคนที่ถามก็แล้วกัน พูดหาเรื่องอยู่ได้ พูดทุกเรื่อง คิดกันบ้างหรือไม่ว่าเขาจะเข้าบ้านอยู่แล้ว รู้กันไหม"

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีมอบหมายให้ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แก้ไข พ.ร.ก.การบริการจัดการทำงานต่างด้าว (ฉบับใหม่) เพื่อปรับลดโทษว่า ขณะนี้ นายมีชัย และ กรธ.กำลังแก้ไขกันอยู่.

นายกฯ ฉุนหลังถูกถาม "อองซาน" เรียกร้องช่วยเหลือ "ชาวโรฮีนจา" ประชดช่วยจนจะเข้ามาอยู่บ้านแล้ว เผยปรับลดโทษ พ.ร.ก.ต่างด้าว กรธ.กำลังแก้ไขอยู่ 19 ก.ย. 2560 15:56 19 ก.ย. 2560 17:21 ไทยรัฐ