วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุวพันธุ์ แจง DSI ประสานข้อมูลคดีกรุงไทย อุตตม ตีชิ่งบอกเรื่องจบแล้ว

"สุวพันธุ์" แจงดีเอสไอประสานข้อมูล ปปง.แล้ว ยันทำคดีตามหลักฐาน ปัดเล่นงาน "โอ๊ค" คนเดียว "อุตตม" ตีชิ่งบอกกระบวนการจบไปแล้ว ด้าน "มีชัย" ปัดกฤษดามหานครเอี่ยวฟอกเงินกรุงไทย 

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 ที่รัฐสภา นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี ที่ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ยื่นให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินคดีกับผู้บริหารธนาคารกรุงไทย ที่มีอำนาจอนุมัติปล่อยกู้ให้บริษัทในเครือกฤษดามหานครอีก 2 รายว่า อธิบดีดีเอสไอทำไปตามหลักฐานและข้อมูลที่มี และได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ส่วนจะตรวจสอบใครบ้างนั้นตนคิดว่าดีเอสไอมีข้อมูลอยู่แล้ว ยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการเจาะจงเฉพาะบุคคลใดบุคคลหนึ่งเหมือนกับที่มีการตั้งข้อสังเกตกันว่าดำเนินการแต่นายพานทองแท้ ชินวัตร แต่เขาทำตามพยานหลักฐาน

เมื่อถามว่า 1 ใน 2 รายชื่อที่ นายวีระ ยื่นให้ดีเอสไอตรวจสอบมีชื่อ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม สมัยดำรงตำแหน่งผู้บริหารที่มีอำนาจอนุมัติปล่อยกู้ด้วย นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นเรื่องรายละเอียด ต้องหารือกับอธิบดีดีเอสไอ ตนได้ให้นโยบายไว้แล้วคือ ให้ทำตามพยานหลักฐานและข้อมูลที่มีการร่วมมือกับ ปปง.

เมื่อถามว่า ยืนยันหรือไม่ว่าจะดำเนินการกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ดีเอสไอจะทำไปตามข้อเท็จจริงที่มี เมื่อถามย้ำว่า ถ้ามีรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้เกี่ยวข้องก็จะไม่ปกป้องใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า "ถามอย่างกับไม่รู้จักกัน" เมื่อถามว่า ผู้ที่ถูกร้องให้ตรวจสอบเป็นถึงรัฐมนตรี ดีเอสไอจะกล้าหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ตนขอหารือกับอธิบดีดีเอสไอก่อน

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งจบไปแล้ว จึงไม่ขอให้ความเห็น

ขณะที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่เคยดำรงตำแหน่งในบริษัทกฤษดามหานครเมื่อ พ.ศ.2555 ที่มีข้อครหาฟอกเงินกับธนาคารกรุงไทย ว่า ใช่ แต่ทางบริษัทกฤษดามหานครไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะมันเป็นเรื่องของผู้ถือหุ้นที่มาซื้อหุ้นบริษัทโดยการกู้เงิน ไม่เกี่ยวกับบริษัทซึ่งไม่รู้ว่าเขาเอาเงินจากไหนมาซื้อ เราตรวจสอบเงินของผู้ซื้อหุ้นไม่ได้

"สุวพันธุ์" แจงดีเอสไอประสานข้อมูล ปปง.แล้ว ยันทำคดีตามหลักฐาน ปัดเล่นงาน "โอ๊ค" คนเดียว "อุตตม" ตีชิ่งบอกกระบวนการจบไปแล้ว ด้าน "มีชัย" ปัดกฤษดามหานครเอี่ยวฟอกเงินกรุงไทย 19 ก.ย. 2560 15:30 19 ก.ย. 2560 16:51 ไทยรัฐ