วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีใครคบ! สเปนชาติที่ 4 ตะเพิดทูตเกาหลีเหนือพ้นประเทศ

คิม ฮยอก-ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำประเทศสเปน (ภาพ Angel Diaz/EPA)

ประเทศสเปนสั่งให้เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือเดินทางออกจากประเทศภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ หลังเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ และยิงขีปนาวุธรอบใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของสเปน ประกาศให้ นายคิม ฮยอก-ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำแดนกระทิงดุ กลายเป็นบุคคลไม่พึงประสงค์ และขอเดินทางออกจากประเทศภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ กลายเป็นประเทศที่ 4 ที่ขับทูตเกาหลีเหนือออกจากประเทศในเดือนนี้ หลังรัฐบาลเปียงยางทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 เมื่อ 3 กันยายน

คำสั่งดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกระทรวงต่างประเทศเรียกตัวนายคิม ซึ่งเป็นเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสเปนคนแรก เข้าพบเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (18 กันยายน) “วันนี้ เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือถูกเรียกตัวเข้าพบ และได้รับแจ้งเรื่องการตัดสินใจให้เขาเป็นบุคคลไม่พึงประสงค์ ซึ่งเขาต้องหยุดทำงานและออกจากประเทศนี้ไปก่อนวันที่ 30 กันยายนนี้” แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศระบุ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดเมื่อ 3 กันยายน มีอีก 3 ประเทศที่ออกคำสั่งขับทูตเกาหลีเหนือออกจากประเทศ ได้แก่ เม็กซิโก, เปรู และคูเวต ซึ่งความเคลื่อนไหวล่าสุดของสเปนน่าจะสร้างความพึงพอใจให้กับรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนือ ลดระดับความสัมพันธ์และโดดเดี่ยวรัฐบาลของคิม จอง-อึนมากขึ้น.

ประเทศสเปนสั่งให้เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือเดินทางออกจากประเทศภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ หลังเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ และยิงขีปนาวุธรอบใหม่... 19 ก.ย. 2560 15:16 19 ก.ย. 2560 15:28 ไทยรัฐ