วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรเพชร' ลังเลไม่ระบุวัน ลต.วอนหยุดมโน สนช.จ้องคว่ำ ก.ม.ลูก ยืดโรดแม็ป

"พรเพชร" ไม่กล้าระบุโรดแม็ปเลือกตั้ง ตั้งเงื่อนไขรอดูขั้นตอนร่างกฎหมายลูก มีความล่าช้าหรือไม่ วอนอย่าเพิ่งมโน สนช.จ้องคว่ำกฎหมายลูก หวังยื้อโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงโรดแม็ปเลือกตั้งว่า การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในกลางปี 2561 หรือไม่ขึ้นอยู่กับการจัดทำร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งที่เหลืออยู่ ซึ่งกระบวนการจัดทำร่างกฎหมายถูกบัญญัติในรัฐธรรมนูญว่า ขั้นตอนใดใช้เวลาเท่าไร หากขั้นตอนใดไม่เกิดขึ้น เช่น ไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการร่วม ไม่มีการส่งศาลรัฐธรรมนูญ ก็ตัดขั้นตอนนั้นไป แต่ถ้ามีขั้นตอนดังกล่าวขึ้นก็ต้องขยายเวลาออกไปตามขั้นตอนที่รัฐธรรมนูญกำหนด

อย่างไรก็ตามขณะนี้ กรธ.ยืนยันว่าร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว.จะส่งให้ สนช.พิจารณาได้ภายในต้นเดือน ธ.ค.จึงไม่มีเหตุผลทำให้กรอบเวลาการพิจารณากฎหมายลูกล่าช้าออกไป เมื่อส่งมายัง สนช.แล้ว สนช.ต้องทำให้เสร็จภายใน 60 วัน จากนั้นจึงนำขึ้นทูลเกล้าฯ และประกาศลงราชกิจจานุเบกษา แต่จากตัวอย่างที่เห็นแทบทุกฉบับ มักมีการโต้แย้ง ต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมฯ จึงต้องดูว่า จะมีการตั้ง กมธ.ร่วมในร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับนี้หรือไม่ เพราะเป็นกฎหมายที่ยาก ต้องรับฟังความเห็นจากพรรคการเมือง และประชาชนจำนวนมาก แต่ สนช.เตรียมการศึกษาล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว

เมื่อถามว่า ถ้าพ้นกำหนด 240 วัน ที่ กรธ.เสนอร่างกฎหมายลูกให้ สนช. และต่อมา สนช.ลงมติคว่ำร่างกฎหมายเลือกตั้ง องค์กรใดจะทำหน้าที่ร่างกฎหมายลูกใหม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ถ้าเป็นเช่นนั้น กรธ.ต้องยกร่างใหม่ เมื่อถามว่า หาก กรธ.ต้องยกร่างกฎหมายลูกใหม่ จะมีการกำหนดกรอบเวลาการยกร่างใหม่หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า กรอบเวลาจะถูกบังคับโดยสภาพการณ์ที่ต้องทำให้เสร็จอย่างรวดเร็ว อย่าเพิ่งไปสมมติ เพราะมันถูกบังคับโดยสภาพการณ์อยู่แล้ว ส่วนการไม่กำหนดกรอบเวลาให้ชัดเจน จะเป็นช่องว่างให้เกิดการลากยาวเลือกตั้งหรือไม่นั้น ขอให้มอง กรธ.ในแง่ดีบ้าง กรธ.ต้องรีบทำ อย่าเพิ่งถ้าเลย ถ้าเกิดขึ้นแล้วมาถามอีกทีดีกว่า

เมื่อถามว่า กระบวนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ จะมีผลกระทบการเลือกตั้งหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า กกต.ชุดปัจจุบันยังทำหน้าที่ รักษาการต่อไป มีอำนาจตามปกติ จนกว่าจะมี กกต.ชุดใหม่ คิดว่าคงไม่เป็นปัญหาต่อการกำหนดวันเลือกตั้ง เพราะ กกต.ชุดปัจจุบันยืนยันว่า จะทำงานเต็มที่

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องมีการปรองดองก่อนการเลือกตั้งหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า การสร้างความปรองดองเป็นสิ่งเราเรียกร้อง แต่ไม่ได้เป็นเงื่อนไข การปรองดองเป็นเป้าหมายของ คสช.ส่วนการเลือกตั้งดำเนินการตามโรดแม็ป

"พรเพชร" ไม่กล้าระบุโรดแม็ปเลือกตั้ง ตั้งเงื่อนไขรอดูขั้นตอนร่างกฎหมายลูก มีความล่าช้าหรือไม่ วอนอย่าเพิ่งมโน สนช.จ้องคว่ำกฎหมายลูก หวังยื้อโรดแม็ป 19 ก.ย. 2560 14:30 19 ก.ย. 2560 15:04 ไทยรัฐ