วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชทพ.ย้ำจุดยืนไม่สร้างศัตรู ปัดพรรคหนุน รบ.ทหาร

"สมศักดิ์" ปัด ชทพ.หนุน รบ.ทหาร แจงอดีต ส.ส.พรรคต้อนรับ นายกฯ-ครม.หวังพูดคุยช่วยเหลือ ปชช. ยัน "ประภัตร" ยุ "บิ๊กตู่" อยู่ต่อ 10 ปี เป็นความเห็นส่วนตัว ย้ำจุดยืนพรรคไม่สร้างศัตรู

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงกรณีอดีต ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา ต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระหว่างการลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า ขอขอบคุณที่ พล.อ.ประยุทธ์ให้เกียรติถามถึงตน และให้เกียรติตระกูลปริศนานันทกุล จึงเชื่อว่านายกฯ ให้ความเชื่อมั่นว่าเราทำงานการเมืองให้กับประชาชนได้ ทั้งนี้การที่อดีต ส.ส.พบปะพูดคุยกับนายกฯและรัฐมนตรีอีกหลายคน ถือว่าทุกฝ่ายมีโอกาส เป็นเรื่องที่ดีกับการที่ได้มาพบประชาชน โดยเฉพาะชาวนา ซึ่งพวกเราเป็นนักการเมืองไม่ใช่นักเลือกตั้ง เรามาทำหน้าที่ของเราในการมาพูดเวทีเดียวกับที่นายกฯ มา เพราะเราเป็นอดีต ส.ส.ในเมื่อวันนี้ไม่มีสภาให้เราไปพูดแทนประชาชนแล้ว พอมีเวทีจึงต้องมาสะท้อนข้อคิดเห็นของประชาชนให้รัฐบาลฟัง

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการที่ นายประภัตร โพธสุธน อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ ยุให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ยาวถึง 10 ปีนั้น ขอบอกว่าในเมื่อวันนี้ คสช.ไม่ให้นักการเมืองทำกิจกรรม ไม่ให้มีประชุมพรรค จะมาบอกว่าเป็นความเห็นของพรรคชาติไทยพัฒนาคงไม่ได้ ต้องถือเป็นความเห็นส่วนตัวของนายประภัตร ที่พูดต่อสาธารณะและนายกฯ หรือการที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา พูดต่อประชาชนและรัฐบาลนั้น เป็นเสียงสะท้อนจากอดีต ส.ส.ที่ทำงานคลุกคลีกับเกษตรกรและชาวนา ตามที่นายประภัตรระบุว่า ขอให้รัฐบาลแบ่งงบประมาณในโครงการรถไฟความเร็วสูงหรือโครงการใหญ่ๆ มาให้กับชาวนาบ้าง ก็ให้อยู่ต่อไป นั่นคือเสียงสะท้อนในฐานะอดีต ส.ส.

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ถ้าเอาเหตุการณ์เมื่อวานนี้มาคิด เราต้องมาคิดใหม่ว่าตรรกะเป็นอย่างไร สิ่งใดคือประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับประชาชน อะไรจะเกิดประโยชน์ต่อรัฐบาล เพราะเราคิดว่าถ้าอดีต ส.ส.ไม่ไปสะท้อนเสียงข้อคิดเห็นที่มาจากประชาชนให้รัฐบาลฟังแล้ว ประชาชนคงจะมีโอกาสน้อยที่ได้ไปยืนพูดให้นายกฯ กับรัฐมนตรีได้รับทราบถึงปัญหา ที่เขาประสบอยู่เพื่อที่รัฐบาลจะได้แก้ปัญหาถูกจุด และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นถือเป็นโอกาสของทุกฝ่าย ทั้งรัฐบาล ประชาชน และประเทศมากกว่า

"ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ว่าพรรคชาติไทยพัฒนาหันไปสนับสนุนรัฐบาลหทารแล้วนั้น สุดแล้วแต่ใครจะมอง พรรคชาติไทยพัฒนาไม่เคยสร้างศัตรูกับใคร เราเป็นมิตรกับทุกพรรค เราเป็นพรรคที่ถูกเลือก แล้วเมื่อร่วมกับใครแล้วเราไม่เคยทิ้งพวกกลางคัน เมื่อพรรคที่มีเสียงข้างมากไม่เลือกเรา เราก็ไปเป็นฝ่ายค้าน ที่ผ่านมาเคยทำให้เห็นแล้ว เราไม่เคยเพาะศัตรู ที่สำคัญ เราไม่มีโอกาสจะรู้ได้ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล และเราไปคิดแทนประชาชนไม่ได้" นายสมศักดิ์ กล่าว

"สมศักดิ์" ปัด ชทพ.หนุน รบ.ทหาร แจงอดีต ส.ส.พรรคต้อนรับ นายกฯ-ครม.หวังพูดคุยช่วยเหลือ ปชช. ยัน "ประภัตร" ยุ "บิ๊กตู่" อยู่ต่อ 10 ปี เป็นความเห็นส่วนตัว ย้ำจุดยืนพรรคไม่สร้างศัตรู 19 ก.ย. 2560 14:19 19 ก.ย. 2560 14:33 ไทยรัฐ