วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯปปง.เตือนแก๊งคอลเซ็นเตอร์อาละวาดหนัก แนะอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด

เลขาธิการ ปปง.เตือนแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็น ปปง. หลอกให้โอนเงินระบาด ขอให้ “มีสติ อย่าตกใจ ไม่โอนเงิน” เพราะราชการจะไม่ติดต่อประชาชนทางโทรศัพท์

เมื่อช่วงเที่ยง วันที่ 19 ก.ย.60 พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า จากกรณีที่ในช่วง 1 เดือนที่ที่ผ่านมา มีแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงาน ปปง. หลอกลวงผู้เสียหายว่า ถูกอายัดบัญชีเพราะเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดยาเสพติด เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินแล้วหลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน ไม่ว่าจะเป็น กรณีที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. หลอกประชาชนในพื้นที่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่อให้โอนเงิน ความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท หรือกรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. หลอกประชาชนในพื้นที่จังหวัดชลบุรีเพื่อให้โอนเงิน ความเสียหาย 1.3 ล้านบาท หรือล่าสุด

"ล่าสุดกรณีของ ดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่ามีมิจฉาชีพโทรมาอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ปปง. บอกว่ามีการฟอกเงินผ่านบัญชี แต่พอบอกว่าเป็นนักการเมือง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ก็ตัดสายไป สำนักงาน ปปง. ขอแจ้งเตือนว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์เหล่านี้เปิดเซิร์ฟเวอร์ใช้โทรศัพท์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตหรือวีโอไอพีหลอกลวงผู้เสียหาย โดยโทรศัพท์ในระบบวีโอไอพีสามารถกำหนดหมายเลขโทรเข้าให้เป็นเบอร์โทรศัพท์ของหน่วยราชการใดก็ได้ ดังนั้นจึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อ และขอให้คิดเสมอว่าระบบราชการจะไม่ติดต่อประชาชนทางโทรศัพท์ และจะไม่ให้ประชาชนถอนเงินออกจากบัญชีตัวเองเพื่อโอนเข้าบัญชีอื่น" พล.ต.อ.ชัยยะ กล่าว

พล.ต.อ.ชัยยะ เผยอีกว่า สำนักงาน ปปง. ขอแจ้งเตือนประชาชน “อย่าหลงเชื่อ” จนนำไปสู่การซื้อหรือขายบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม เพราะทั้งผู้ที่จ้างให้เปิดบัญชีและผู้รับจ้างเปิดบัญชี อาจถูกดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน และถึงที่สุดเช่นกัน มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท

หากมีข้อสงสัยใดที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน หรือสงสัยว่าอาจจะโดนหลอกลวงให้โอนเงิน สามารถโทรสอบถามได้ที่โทรศัพท์สายด่วน ปปง. 1710 และขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าสำนักงาน ปปง. จะใช้กฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินในการดำเนินการในคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชนอย่างรอบคอบรัดกุม บนพื้นฐานของความยุติธรรมตามปรัชญาในการทำงาน.

เลขาธิการ ปปง.เตือนแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็น ปปง. หลอกให้โอนเงินระบาด ขอให้ “มีสติ อย่าตกใจ ไม่โอนเงิน” เพราะราชการจะไม่ติดต่อประชาชนทางโทรศัพท์ 19 ก.ย. 2560 13:52 19 ก.ย. 2560 14:10 ไทยรัฐ