วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเตรียมส่งทหาร 3,000 ไปอัฟกัน-ยืนยันมีแผนใช้ทหารกับโสมเหนือ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันเป็นครั้งแรกว่าพวกเขาจะส่งทหาร 3,000 นาย ไปอัฟกานิสถาน เพื่อช่วยต่อสู้กับกลุ่มตาลีบัน และยอมรับด้วยว่ามีแผนที่จะใช้ทหารกับเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 18 กันยายน นายเจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยในงานแถลงข่าวที่ตึกเพนตากอนว่า สหรัฐฯ จะส่งทหารไปยังอัฟกานิสถานเพิ่มอีกมากกว่า 3,000 นาย ซึ่งทำให้ส่วนใหญ่ได้รับแจ้ง หรือกำลังอยู่ระหว่างการเดินทางแล้ว

นี่นับเป็นการยืนยันจำนวนทหารที่จะถูกส่งไปเพิ่มในอัฟกานิสถานเป็นครั้งแรก หลังจากเมื่อเดือนก่อน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งสัญญาณจะเพิ่มทหารในแดนอัฟกัน เพื่อช่วยกองทัพท้องถิ่นต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ซึ่งยังคงเคลื่อนไหวก่อเหตุโจมตีภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

ในงานเดียวกัน ผู้สื่อข่าวถามนายแมตติสด้วยว่า เพนตากอนมีมาตรการทางทหารที่จะใช้กับเกาหลีเหนือโดยที่ไม่ทำให้เกาหลีใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงหรือไม่ รมว.กลาโหมตอบว่า “มี” แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันเป็นครั้งแรกว่าพวกเขาจะส่งทหาร 3,000 นาย ไปอัฟกานิสถาน เพื่อช่วยต่อสู้กับกลุ่มตาลีบัน และยอมรับด้วยว่ามีแผนที่จะใช้ทหารกับเกาหลีเหนือ... 19 ก.ย. 2560 13:44 19 ก.ย. 2560 13:51 ไทยรัฐ