วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' หนุน ทบ.แจงเหตุปมเรือเหาะ ชี้ไม่คุ้มค่ากับโกง คนละเรื่องกัน

"อภิสิทธิ์" หนุนตรวจสอบเรือเหาะ แนะ ทบ.ตอบให้ชัดความกระจ่าง ชี้ไม่คุ้มค่า-ทุจริต คนละเรื่องกัน ย้ำเพื่อเป็นบทเรียนสำหรับโครงการครั้งต่อไป

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างเรือเหาะตรวจการณ์ราคา 350 ล้านบาท ที่กองทัพบกจัดซื้อในช่วงรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ ว่า เรื่องนี้ฝ่ายความมั่นคงเสนอมาโดยมีหลักคิดว่า จะช่วยลดความเสี่ยงของกำลังพลในการติดตามความเคลื่อนไหว จึงอนุมัติแต่เมื่อไปใช้งานแล้วมีปัญหาอย่างไรหรือไม่ หน่วยงานที่นำไปใช้งานต้องออกมาชี้แจง ถ้าไม่สามารถใช้งานได้อย่างที่ตั้งใจไว้ ก็ต้องดูว่าเกิดจากอะไร ใครต้องรับผิดชอบ ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.เคยยกคำร้องกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงขณะนั้นไปแล้ว หากจะให้มีการรื้อคดีใหม่ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ป.ป.ช. แต่ในครั้งนั้น ป.ป.ช.สอบในกรอบว่ามีการทุจริตหรือไม่ ซึ่งจบไปแล้ว แต่ถ้ามีพยานหลักฐานใหม่จะรื้อฟื้นก็ขึ้นอยู่กับ ป.ป.ช.ที่จะพิจารณา แต่กรณีนี้มีการพูดถึงการใช้งบประมาณที่ไม่คุ้มค่า และไร้ประสิทธิภาพ เป็นคนละกรณีกับการทุจริต ดังนั้นดีที่สุดหน่วยงานปฏิบัติ คือ กองทัพบกต้องสรุปประเมินให้ชัดเจนว่า มีปัญหาในการใช้งานอย่างไรและเกิดขึ้นจากอะไร ไม่ใช่สรุปแค่ว่า ปลดประจำการแล้ว แต่ควรให้ความกระจ่างต่อสังคมในเรื่องการใช้งานด้วย เพื่อจะได้เก็บเกี่ยวเป็นบทเรียนสำหรับการทำโครงการในวันหน้า

"อภิสิทธิ์" หนุนตรวจสอบเรือเหาะ แนะ ทบ.ตอบให้ชัดความกระจ่าง ชี้ไม่คุ้มค่า-ทุจริต คนละเรื่องกัน ย้ำเพื่อเป็นบทเรียนสำหรับโครงการครั้งต่อไป 19 ก.ย. 2560 13:34 19 ก.ย. 2560 15:49 ไทยรัฐ