วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กใหม่ ระบุ เบาะแสชี้เป้า 'แนวร่วมอาร์เคเค' ก่อแผนร้ายบึม จนท.ยะลา

แนวทางสืบสวนพบ 'ฮูไบดีละห์ รอมือลี' แกนนำบึม จนท. 3 จว. พร้อมแนวร่วมกลุ่ม อาร์เคเค ที่ผ่านการฝึกฝนจนมีประสบการณ์ เตรียมงานวางแผนอย่างดี หวังทวีความรุนแรงให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ย. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ.10) จเรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำคณะเดินทางลงพื้นที่ ภ.จ.ยะลา พร้อมเรียกประชุมด่วนกรณีคนร้ายลอยวางระเบิด 3 ครั้ง เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารพรานเสียชีวิต 2 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดอีโอดี ทหาร และชาวบ้านได้รับบาดเจ็บร่วม 30 ราย

เหตุเกิดที่ ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา และ ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา เวลาคาบเกี่ยวระหว่างกลางดึกจนถึงตอนสายวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยได้เรียก พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา ทีมสืบสวนคดีลอบวางระเบิด และชุดสืบ กก.สส.ภ.จ.ยะลา ชุดแกะรอย

ทั้งนี้เพื่อประชุมติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว สรุปเบื้องต้นได้ว่า จากการติดตามสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บและรอดชีวิต ตลอดจนพยานแวดล้อม และที่ได้หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ที่ตรวจพบลายนิ้วมือแฝงของกลุ่มผู้ก่อเหตุในบริเวณจุดที่เกิดเหตุ ซึ่งรวบรวมไว้ได้จำนวนกว่า 5 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

สำหรับคนร้ายกลุ่มดังกล่าว แนวทางสืบสวนพบว่ามีนายฮูไบดีละห์ รอมือลี เป็นแกนนำได้ระดมกำลังแนวร่วมอาร์เคเคที่ผ่านการฝึกฝนจนมีประสบการณ์จากพื้นที่ ต.ปะแต อ.ยะหา ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา และใกล้เคียง โดยได้มีการเตรียมการและวางแผนไว้เป็นอย่างดี โดยวางแผนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหลงกลเข้าตรวจสอบจุดที่วางระเบิดเป้าหมายแรก แล้วจุดชนวนระเบิดในเวลาไล่เลี่ยกันรวม 3 จุด จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก โดยคนร้ายพยายามสร้างสถานการณ์ให้ทวีความรุนแรงให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ.10) (มค1) ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมปลอบขวัญให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่แก่ จนท.ตร.ภ.จว.ยะลา และ กกล.ตร.จชต. ณ ลานหน้า ภ.จว.ยะลา อีกครั้ง พร้อมพูดคุยให้กำลังใจเหมือนเช่นทุกวัน. 

แนวทางสืบสวนพบ 'ฮูไบดีละห์ รอมือลี' แกนนำบึม จนท. 3 จว. พร้อมแนวร่วมกลุ่ม อาร์เคเค ที่ผ่านการฝึกฝนจนมีประสบการณ์ เตรียมงานวางแผนอย่างดี หวังทวีความรุนแรงให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง 19 ก.ย. 2560 13:34 19 ก.ย. 2560 13:52 ไทยรัฐ