วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลดี ทกซูรี ช่วย11อ่างกาฬสินธุ์น้ำเต็ม100% แต่ต้องลุ้นไม่ให้มีพายุใหญ่อีก

พายุโซนร้อน ทกซูรี แม้ทำให้เกิดน้ำท่วมใน 6 อำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ แต่ส่งผลดีเติมน้ำเต็มอ่าง 100% แล้ว 11 แห่ง มีน้ำต้นทุนไว้ใช้ในหน้าแล้ง แต่ต้องลุ้นไม่ให้มีพายุใหญ่ ฝนตกหนัก น้ำท่วมอีก...

วันที่ 19 ก.ย.60 จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับอิทธิพลจากพายุโซนร้อน ทกซูรี ทำให้เกิดน้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ นามน หนองกุงศรี สมเด็จ นาคู และห้วยผึ้ง มีบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ขณะนี้สถานการณ์น้ำได้กลับสู่สภาวะปกติ อยู่ในช่วงสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาเป็นจำนวนมาก ยังทำให้น้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 18 แห่งเพิ่มมากขึ้น จากการตรวจสอบพบว่าอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 18 แห่ง มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 98 ล้าน ลบ.ม. หรือ 111 เปอร์เซ็นต์ มีอ่างเก็บน้ำขนาดกลางเกินความจุ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว 11 แห่ง คืออ่างเก็บน้ำห้วยโพธิ์, อ่างเก็บน้ำห้วยสีทน, อ่างเก็บน้ำห้วยแกง, อ่างเก็บน้ำห้วยสะทด, อ่างเก็บน้ำห้วยฝา, อ่างเก็บน้ำห้วยสังเคียบ, อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า, อ่างเก็บน้ำห้วยวังลิ้นฟ้า, อ่างเก็บน้ำลำพะยัง(ตอนบน), อ่างเก็บน้ำห้วยมะโน และอ่างเก็บน้ำห้วยจุมจัง 

นายอนันต์ศักดิ์ แย้มชื่น ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องหลายวัน พบว่าปริมาณน้ำของอ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 18 แห่ง มีปริมาณน้ำเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ มีจำนวน 11 แห่ง ส่วนที่เหลืออีก 8 แห่ง ก็มีปริมาณน้ำ 80-90 เปอร์เซ็นต์ ส่วนภาพรวมทั้ง 18 แห่งมีปริมาณน้ำกักเก็บสูงถึง 111 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในปีนี้ถือว่าปริมาณน้ำทั้ง 18 แห่งมีปริมาณน้ำกักเก็บมากกว่าปีที่ผ่านมา โดยเปรียบเทียบจากปี 2559 มีปริมาณน้ำกักเก็บทั้ง 18 แห่ง อยู่ที่ 75 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะส่งผลดีทำให้มีน้ำต้นทุนไว้ใช้การในปีถัดไป แต่ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมซ้ำอีก เนื่องจากยังอยู่ในช่วงฤดูฝนอยู่และยังรับรายงานว่าจะมีฝนตกลงมาในพื้นที่อีกรอบ

ด้านนายสุวิทย์ คำดี ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้เตือนให้ประชาชนควรเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยพบว่าอ่างเก็บน้ำขนาดกลางหลายแห่งเกินความจุอ่าง ซึ่งเสี่ยงน้ำเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนได้ จึงต้องติดตามสถานการณ์น้ำตลอดเวลา และคาดว่าจะมีฝนตกลงมาอีกรอบ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง.

พายุโซนร้อน ทกซูรี แม้ทำให้เกิดน้ำท่วมใน 6 อำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ แต่ส่งผลดีเติมน้ำเต็มอ่าง 100% แล้ว 11 แห่ง มีน้ำต้นทุนไว้ใช้ในหน้าแล้ง แต่ต้องลุ้นไม่ให้มีพายุใหญ่ ฝนตกหนัก น้ำท่วมอีก... 19 ก.ย. 2560 13:17 19 ก.ย. 2560 13:36 ไทยรัฐ