วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' โยนถาม 'บิ๊กตู่' ปมจับขั้วการเมืองตั้งรัฐบาล

"อภิสิทธิ์" ถาม "ประยุทธ์" จะเป็นผู้เล่นในเกมหรือไม่ อยู่ที่นายกฯ เป็นคนกำหนด ชี้ทหารคุยนักการเมืองไม่แปลก ย้ำไม่เดินตามโรดแม็ปเสียหายมากกว่า

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนในการ ประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 18 ก.ย. โดยมีอดีต ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา ไปร่วมต้อนรับนั้นว่า ถือเป็นเรื่องปกติที่เจ้าของพื้นที่ หรือเจ้าภาพจะไปต้อนรับ ซึ่งการลงพื้นที่ของนายกฯ ที่ไปดูงานเรื่องการเกษตรในพื้นที่แปลงนาสาธิตของ นายประภัตร โพธสุธน อดีตเลขาฯ พรรคชาติไทยพัฒนา การที่มีอดีต ส.ส.พรรคไปร่วมต้อนรับก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร และการที่นายกฯ จะคุยกับนักการเมืองบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

เมื่อถามว่า เป็นการส่งสัญญาณว่าจะมีการจับมือระหว่างทหารกับพรรคชาติไทยพัฒนา ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ กับคนที่ไปต้อนรับ แต่การพูดคุยกันจะไม่มีอะไรเสียหาย หากนำปัญหาของพี่น้องประชาชนไปเป็นตัวตั้ง และเร็วเกินไปที่จะบอกว่าจะเป็นการจับขั้วทางการเมืองในเวลานี้ เพราะนายกฯ ก็พูดเองเมื่อวานนี้ว่า จะดูแลกติกาเลือกตั้งให้ผู้เล่น ส่วนที่นายกฯ บอกว่าอย่าเอานายกฯ ไปเป็นผู้เล่นด้วยนั้น ก็อยู่ที่ตัวท่านนายกฯ จะต้องกำหนดตัวเองว่าจะเป็นผู้เล่นหรือไม่ เพราะนายกฯ เป็นคนเดียวที่จะตอบได้

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายประภัตร ระบุว่า ยังไม่จำเป็นต้องมีการเลือกตั้งให้อยู่ยาว เพราะบรรยากาศยังไม่มีความปรองดองว่า เข้าใจว่านายประภัตรคงกังวลเรื่องความขัดแย้ง แต่ตนยืนยันว่าการไม่เดินตามโรดแม็ปที่ คสช.กำหนดไว้นั้น จะเกิดความเสียหายมากกว่าการที่อ้างว่า หากกลับไปสู่ระบบประชาธิปไตยแล้วจะมีปัญหา ก็จะทำให้หลงทางอีก หน้าที่ของ คสช.จึงต้องทำให้เกิดความมั่นใจว่า การเลือกตั้งตามแผนที่ คสช.กำหนดจะนำไปสู่ความสงบเรียบร้อยอย่างไร จำเป็นต้องแสวงหาความร่วมมือจากกลุ่มไหน ก็ให้ดำเนินการไปเพราะ คสช.และแม่น้ำห้าสายเป็นผู้กำหนดทุกอย่าง.

"อภิสิทธิ์" ถาม "ประยุทธ์" จะเป็นผู้เล่นในเกมหรือไม่ อยู่ที่นายกฯ เป็นคนกำหนด ชี้ทหารคุยนักการเมืองไม่แปลก ย้ำไม่เดินตามโรดแม็ปเสียหายมากกว่า 19 ก.ย. 2560 13:17 19 ก.ย. 2560 13:26 ไทยรัฐ